Cẩm nang tư vấn

Lời khuyên

Cách dọn bàn thờ đúng cách dịp cuối năm

  26/12/2016 - 05:50

Người Việt Nam thường có tục lệ lau dọn bàn thờ, bát hương gia tiên trước khi Tết đến, xuân về. Thế nhưng, để lau dọn bàn thờ đúng cách thì không phải ai cũng biết và thực hiện được.

Bàn thờ luôn là nơi linh thiêng, tôn kính nhất của mỗi gia đình Việt. Mỗi độ năm hết Tết đến, các gia đình thường lau dọn, chỉnh trang lại bàn thờ để chuẩn bị tốt nhất cho việc cúng gia tiên trong năm mới.

Hiện có một vài quan niệm khác nhau về thời điểm thích hợp để tiến hành việc lau dọn bàn thờ. Ở nhiều nơi, mọi người cho rằng phải làm việc này trước ngày ông Táo chầu Trời. Trong khi vài nơi khác lại quan niệm rằng cần tiến hành lau dọn bàn thờ trong thời điểm ông Táo vắng nhà, tức là từ ngày 23 tháng Chạp đến trước 30 hoặc 29 tháng Chạp (nếu tháng Chạp thiếu).

Gia chủ phải tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên bàn thờ rồi thắp hương và khấn thông báo với các thần linh và gia tiên về việc hôm nay sẽ dọn nơi này. Đợi cho hương cháy hết, gia chủ mới được phép bắt đầu thực hiện công việc.

cách đặt bàn thờ
Không phải ai cũng biết lau dọn bàn thờ đúng cách

Trước hết, không thể quên chuẩn bị một chiếc bàn hoặc mâm trên có phủ giấy trắng hoặc giấy đỏ để đặt bát hương, các đồ thờ,  bài vị. Khi lau dọn, tốt nhất bạn nên dùng khăn mới sạch và nước ấm để lau đi bụi bặm trên bàn thờ, các bức tượng hay di ảnh.

Để không phạm tâm linh khi lau dọn, bạn cần hạn chế di chuyển bát hương qua lại bởi đây là vật linh thiêng và sự xê dịch quá nhiều sẽ không tốt.

Bạn có thể tỉa các chân hương và chỉ nên để lại 3 chiếc. Khi để quá nhiều chân hương, bàn thờ sẽ nhanh bụi hơn trông thấy và điều này sẽ không tốt cho gia chủ. Chân hương tỉa ra thường được đốt và tất cả tro nên thả xuống sông, hồ hoặc hòa nước bón cây thay vì đổ lung tung. Khi sạch bàn thờ đã sạch bụi, gia chủ mới nên tiến hành thay nước.

Một lưu ý nữa là phải hạn chế làm đổ vỡ đồ khi lau dọn và đây cũng là điều rất kiêng kị với những người xưa, vì theo họ như vậy là điềm xấu, không tốt và có thể xảy ra tai họa trong gia đình. 

Sau khi lau dọn xong, gia chủ sẽ thắp hương và khấn một lần nữa để báo cáo công việc đã hoàn tất, cùng với đó cầu xin gia tiên phù hộ độ trì cho con cháu mạnh khỏe bình an là kết thúc công việc lau dọn ban thờ.

 

(Theo Trí thức trẻ)