Cẩm nang tư vấn

Lời khuyên

Chuyên gia tư vấn: Đầu tư căn hộ khu vực nào sẽ lãi cao

  09/10/2015 - 02:18

Hiện tôi có một khoản tiền dư giả từ thị trường chứng khoán, song nhận tháy bất động sản đang khá sôi động và mức thanh khoản lại cao nên muốn chuyển sang đầu tư bất động sản. Vậy tôi nên chọn căn hộ ở khu vực nào để sinh lời tốt nhất? Đỗ Thành Lâm, Tp. HCM

Hiện tại thị trường Tp. HCM đang có rất nhiều dự án căn hộ từ trung bình tới cao cấp được chào bán và vì có quá nhiều hàng hoá nên tôi không rõ nên chọn khu vực nào để đầu tư tốt và sinh lợi nhuận cao trong tương lai.

Về thắc mắc của bạn đọc Thành Lâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, ông Phan Công Chánh đã giải đáp, trước hết nhu cầu dịch chuyển dòng tiền từ kênh đầu tư tài chính sang BĐS để hiện thực hóa tài sản của bạn là khá phổ biến ở Việt Nam trong vòng 1 thập niên qua.

Dù vậy, khái niệm về việc đầu tư vào khu vực nào để lãi cao trong BĐS thực tế chỉ mang tính chất tương đối. Bời vì, lựa chọn khu vực nào có thị trường BĐS phát triển tốt, có tiềm năng cũng phải kèm theo với dự án được quy hoạch đồng bộ, bài bản và sản phẩm có tính cạnh tranh cao cũng như rất nhiều các tiêu chí khác liên quan. Nhiều khu vực không hề xảy ra nóng sốt song các nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được lời vì sản phẩm có những ưu điểm riêng tạo nên sự khác biệt.

chuyên gia tư vấn bất động sản
Tp. HCM đang phát triển đa cực, bởi vậy bên cạnh việc lựa chọn khu vực để đầu tư, phải rà soát thêm những đặc điểm, tiêu chuẩn riêng của sản phẩm cụ thể rồi mới đưa ra quyết định rót vốn. Ảnh: Vũ Lê

Bạn có thể quan sát lần lượt 2 trục có tiến độ hạ tầng cũng như nguồn cung ấn tượng nhất hiện nay là khu Nam và khu Đông TP để lựa trả lời cho câu hỏi về khu vực đang có thị trường BĐS sôi động nhất tại Tp. HCM hiện nay. Hai hướng này trong vòng 1 năm qua đã thu hút phần lớn các dự án đất nền, biệt thự, căn hộ nhiều phân khúc và trung tâm thương mại đổ về.

Mặc dù vậy, vì Tp. HCM là đô thị phát triển đa cực nên không chỉ khu Đông và khu Nam mà trục đô thị phía Tây và Tây Bắc cũng đang diễn ra tốc độ đô thị hoá nhanh. Để lựa chọn khu vực phù hợp, trước hết bạn nên có các chuyến khảo sát thực tế để biết rõ được sự khác biệt và đặc thù của từng địa bàn.

Đối với vấn đề lựa chọn sản phẩm, theo những gì bạn chia sẽ thì có vẻ bạn quan tâm và có nhu cầu đầu tư đối với phân khúc căn hộ, bởi vậy hãy tham khảo những tiêu chí cơ bản hỗ trợ cho quá trình sàng lọc sản phẩm dưới đây.

Thứ 1: Vị trí của dự án nên thuận tiện cho lưu thông và có khoảng cách hợp lý với khu vực trung tâm. Dự án phải tọa lạc tại những nơi có nhiều hạ tầng xã hội, có mật độ dân cư dày và dịch vụ đa dạng.

Thứ 2: Uy tín chủ đầu tư đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành bại của suất đầu tư. Hãy quan sát những công trình mà doanh nghiệp đã từng thực hiện để kiểm chứng sản phẩm của họ có chính xã nhưng đã cam kết hay không.

Thứ 3: Tiến độ đóng tiền và tiến độ thi công dự án phải đảm bảo như trong cam kết. Hãy ưu tiên những sản phẩm có cam kết mạnh về tiến độ.

Thứ 4: Chú ý nguồn cung, trường hợp dự án có nguồn cung quá lớn được tung ra trong 1 giai đoạn ngắn thì khó có thể tăng giá. Nguồn cung giới hạn sẽ thường tốt hơn cho nhu cầu đầu tư.

Thứ 5: Lựa chọn thời điểm đầu tư thích hợp. Bạn nên mua từ các đợt mở bán đầu tiên để có được mức giá tốt cũng như chính sách ưu đãi đặc biệt. Hãy tận dụng lợi thế này để giúp các nhà đầu tư tiết kiệm được chi phí phát sinh, mua được sản phẩm với mức giá hợp lý nhất. Thường thì ở những giai đoạn mở bán sau phía chủ đầu tư sẽ tăng giá bán.

Thứ 6: Hãy cân đối dòng vốn để lựa chọn được phân khúc đầu tư phù hợp. Căn hộ cao cấp, trung cấp hay bình dân thì cách đầu tư và phân bổ dòng tiền sẽ không giống nhau. Hiệu quả mang lại của những dòng sản phẩm này cũng khác biệt. Bởi vậy, hãy xác định ngay từ đầu có bao nhiêu tiền và sẽ lựa chọn sản phẩm gì, khả năng giữ hàng trong bao lâu để chuẩn bị vốn và tính toán được chu kỳ rót vốn, chiến lược khai thác.

(Theo Vnexpress)