Cẩm nang tư vấn

Lời khuyên

Những sai lầm về tài chính khi mua nhà lần đầu

  12/09/2017 - 03:14

Những người mua nhà lần đầu thường mắc những sai lầm như chủ quan không dùng chuyên gia tư vấn bất động sản, không cân nhắc kỹ khả năng tài chính... có thể khiến bạn phải hối hận lâu dài.

Khi mua một căn nhà, bạn phải bỏ ra khoản đầu tư lớn. Nếu thực hiện không chính xác, bạn có thể mất số tài sản lớn. Theo CEO Adams Contos của một công ty bất động sản Mỹ, những người mua nhà ngày này hầu hết là những trẻ tuổi. Dưới đây là 3 lỗi cơ bản nên biết để tránh khi quyết định đầu tư tiền cho căn nhà đầu tiên của mình:

1. Không dùng đại lý bất động sản chuyên nghiệp

Ông Contos cho biết, khi hàng tồn kho ở mức thấp và giá cả leo thang, sự cạnh tranh về bất động sản sẽ tăng cao. Tại một số thị trường, điều này có thể dẫn đến cuộc chiến đấu thầu, đòi hỏi phải có quyết định phân chia thứ hai.

Bởi vậy, những nhân viên kinh doanh bất động sản có kỹ năng sẽ tư vấn và cho bạn những lời khuyên đáng giá trước thị trường bất động sản nhiều phức tạp. Thực tế, khi thuê một đại lý bất động sản uy tín, người mua nhà sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích và có thể mua nhà với giá tốt nhất.

Tuy nhiên, khi quyết định mua nhà bạn nên tìm hiểu thị trường thật kỹ, nhưng hãy tham khảo ý kiến của những người có kỹ năng chuyên môn về lĩnh vực này để không mất thời gian vô ích. Ông Contos nói: "Mua nhà là một trong những quyết định tài chính quan trọng nhất cuộc đời bạn, vì thế hãy để một người chuyên nghiệp hướng dẫn bạn".

Bất động sản
Cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định mua nhà 

2. Mua nhà quá đắt tiền so với khả năng chi trả

Điều quan trọng nhất đối với những người trẻ đang muốn mua nhà là tránh việc mua một căn nhà lớn so với nhu cầu và quá đắt so với khả năng chi trả của bản thân và hàng tháng phải chi một khoản lớn để trả góp, trả lãi ngân hàng.

Ông Contos nhấn mạnh: "Chìa khóa là bạn phải nắm rõ được chi phí hàng tháng cho việc sở hữu một ngôi nhà và chắc chắn rằng thu nhập của bạn có thể bù đắp cho việc mua nhà và đáp ứng cuộc sống mà bạn muốn. Cân nhắc cẩn thận một chút sẽ tốt hơn cho bạn."

Nên hãy tính toán chi tiết về khả năng tài chính thực tế của bạn, những gì bạn có thể mua được. Nếu bạn phải dành hầu hết thu nhập hàng tháng để trả góp tiền mua nhà thì việc sở hữu ngôi nhà mơ ước có thể trở thành ác mộng.

3. Chỉ quan tâm đến số tiền cuối cùng phải thanh toán

Theo cho biết, bạn phải chi một khoản chi lớn để sở hữu một ngôi nhà. Với những người lần đầu mua nhà, nó sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ. Để đảm bảo rằng nó không đem đến những căng thẳng, bất ngờ tiêu cực, người trẻ muốn mua nhà nên đầu tư thời gian vào việc tìm hiểu kỹ những thứ bạn sẽ ký kết và đồng ý.

Các chuyên gia tư vấn bất động sản sẽ giải thích chi tiết từng bước từ việc thẩm định ngôi nhà cho đến việc thanh toán. Hãy lắng nghe một cách cẩn thận để hiểu rõ mọi chi tiết và tận hưởng niềm vui khi sở hữu ngôi nhà của riêng mình.

Còn đơn vị tư vấn cho rằng, để không mắc phải những sai lầm khi mua bất động sản, người mua nhà cần chú ý, cẩn trọng trong từng bước, nhất là về tính pháp lý của bất động sản để tránh những tranh chấp đáng tiếc. Nếu có thể, hãy nhờ các chuyên gia bất động sản kiểm tra, tư vấn trước khi quyết định giao dịch.

 

(Theo Trí thức trẻ)