Cẩm nang tư vấn

Lời khuyên

8 câu hỏi dành cho người mua nhà lần đầu

  28/12/2016 - 03:25

Theo các chuyên gia, để có thể đưa ra quyết định đúng đắn trong lần đầu mua nhà, bạn nên đặt ra và trả lời 8 câu hỏi sau đây:

Vì sao tôi phải mua nhà?

Đầu tiên, bạn phải đưa ra lý do bạn muốn mua một căn nhà: Mua để ở hay để kinh doanh? Bà Elizabeth Kee, chuyên gia tư vấn bất động sản Công ty Tư vấn Nhà đất CORE (New York, Mỹ) cho hay, cô đã gặp trường hợp khách hàng muốn mua nhà để kinh doanh bất động sản (BĐS) khi nghe tin kinh doanh nhà đất tại thành phố này thu được nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, quyết định này hoàn toàn sai lầm bởi bạn phải chọn đúng thời điểm mua nhà để kinh doanh. Nên mua lúc giá thấp và bán khi giá cao mới giúp bạn thu lại lợi nhuận. Kinh nghiệm cho thấy, mua nhà khi ngôi nhà đó đang được giá sẽ dẫn đến thua lỗ nặng nề.

Chính vì vậy, khi mua bất động sản, bạn phải đưa ra lý do mua để xác định được mục tiêu và phương hướng giải quyết về sau.

kinh nghiệm mua nhà lần đầu
Để xác định được mục tiêu và phương hướng giải quyết, bạn nên đưa ra lý do
mua nhà.

Số tiền tôi có đủ để mua một căn nhà?

Trong trường hợp bạn đang sống tại làng quê hoặc ngoại thành thì mua nhà đồng nghĩa với việc lo chốn "an cư" cho gia đình. Song, tại các thành phố lớn, mục đích mua nhà của bạn có thể sẽ đa dạng hơn. Bạn hoàn toàn có thể mua một căn nhà trong ngõ hẻm, khu tập thể, chung cư nếu chỉ để phục vụ việc "an cư lạc nghiệp". Trong khi đó, nếu phục vụ công việc làm ăn như mở spa, salon, cửa hàng, công ty… bạn cần những ngôi nhà nằm ngay mặt đường hoặc đầu ngõ rộng gần mặt đường. Khi đó, giá nhà cũng tăng dần lên. Như vậy, việc bạn xác định mục đích của việc mua nhà và xem xét liệu bạn có đủ điều kiện đáp ứng cho nhu cầu đó rất quan trọng.

8 câu hỏi khi mua nhà lần đầu
Khi mua nhà lần đầu, bạn cần xác định mục đích của việc mua nhà và xem xét liệu
bạn có đủ điều kiện đáp ứng cho nhu cầu đó.

Để mua nhà, tôi cần bao nhiêu tiền?

Nếu có đủ số tiền để mua một căn nhà thì bạn là người cực kỳ may mắn. Thế nhưng, đối tượng mua nhà lần đầu tiên thường là những người trẻ chưa có đủ tài chính để đáp ứng việc mua nhà ở một thành phố lớn, nơi họ đang làm việc. Vì thế, họ thường tìm cách vay mượn hoặc thuế chấp để có thể sở hữu cho mình một ngôi nhà riêng.

Kinh nghiệm cho thấy, dù thế chấp hay mượn tiền, người mua nhà đều phải xem xét liệu mình có khả năng chi trả trong tương lai dựa vào tài sản, thu nhập và các khoản nợ hiện tại của bạn. Mặt khác, bạn cần hiểu rằng việc trả nợ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, thu nhập và chi tiêu hàng tháng, lâu dài của gia đình bạn. Lý do gì khiến bạn phải bó buộc vào một nơi ở trong suốt 30 năm cũng như hy sinh những sở thích của bạn mỗi tháng để có tiền trả nợ? Vậy nên, bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng khi mua nhà.

Công sự của bạn là ai?

Cộng sự ở đây là người tư vấn cho bạn về vấn đề tài chính, thế chấp và BĐS. Bên cạnh người thân, bạn cần lời khuyên từ những người chuyên nghiệp hơn như các chuyên gia nhà đất, ngân hàng và cho vay thuế chấp. Bà Kee cho rằng: “Mua nhà không chỉ là một vấn đề đầu tư cần quan tâm đặc biệt mà còn là một nhiệm vụ khó khăn nếu bạn không nhận được những lời tư vấn chính xác và cần thiết”.

kinh nghiệm mua nhà lần đầu
Chuyên gia cho vay tín dụng thế chấp sẽ giúp bạn chọn hình thức cho vay mua nhà 
phù hợp nhất.

Chuyên gia tài chính sẽ giúp bạn định hướng tình hình tài chính hiện tại của mình, chuyên gia cho vay tín dụng thế chấp sẽ giúp bạn chọn hình thức cho vay phù hợp, trong khi chuyên gia BĐS vạch ra cho bạn những lựa chọn phù hợp nhất. Đồng thời, đội ngũ chuyên gia này cũng cần có kiến thức, sự kiên nhẫn để tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Bạn nhận được lời khuyên tin cậy nhất từ ai?

Tuy bạn đã có lời khuyên từ các chuyên gia nhưng cũng cần người bạn tin tưởng nhất, hiểu bạn rõ nhất để đưa cho bạn lời khuyên phù hợp với bạn. Nếu đã quyết định mua nhà, bạn cần một vài người hỗ trợ một cách nghiêm túc và giúp bạn đưa ra quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời.

Khu vực xung quanh ngôi nhà có ô nhiễm?

Bạn đã tìm được một căn nhà ưng ý nhưng lại nhận được thông tin khu vực xung quanh bị ô nhiễm? Lời khuyên là, bạn nên loại bỏ ngay căn nhà đó khỏi danh sách lựa chọn của mình. Chúng ta đều biết, ô nhiễm môi trường sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe các thành viên sống trong nhà, do đó bạn cần cân nhắc cẩn trọng. Bạn có thể tìm hiểu trên mạng Internet hoặc xin lời khuyên từ chuyên viên tư vấn và những người sống xung quanh khu vực đó.

kinh nghiệm mua nhà
Không nên mua nhà có môi trường xung quanh ô nhiễm.

Nhà ở gần trường học, chợ, bệnh viện không?

Đây là câu hỏi cực kỳ quan trọng nếu bạn đang tìm mua nhà để ở cùng gia đình, đặc biệt là trong nhà có trẻ nhỏ. Thực tế cho thấy, đây là câu hỏi được quan tâm đầu tiên của bất kỳ khách hàng mua nhà nào. Để tìm hiểu vấn đề này, người mua nhà có thể xin thông tin từ tư vấn viên BĐS hoặc người bán nhà cho bạn. Tuy nhiên, nếu nhà gần chợ, bệnh viện, trường học sẽ có giá đắt hơn những căn nhà khác. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ để có được quyết định đúng đắn.

An ninh khu vực có đảm bảo?

Bạn nhất định phải tìm hiểu tình hình an ninh trật tự khu vực xung quanh ngôi nhà mà mà bạn muốn mua. Liệu đây có phải nơi an toàn để sống? Có nhiều tội phạm hay có thường xuyên xảy ra các vụ phạm pháp quanh đây? Nhân viên môi giới địa ốc sẽ không bao giờ cho bạn câu trả lời chân thật nhất về vấn đề này. Vì vậy, bạn hãy đến hỏi người quản lý trực tiếp khu vực đó, công an khu vực sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất. Ngoài ra, bạn có thể xin ý kiến người dân sống quanh đó hoặc tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn.

(Theo Khám phá)