Cẩm nang tư vấn

Lời khuyên

8 kiêng kỵ cần tránh khi bố trí bàn ăn

  14/06/2017 - 04:08

Theo quan điểm phong thủy, bàn ăn ảnh hưởng rất lớn đến sự đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình. Để gia đình luôn thuận hòa, gia chủ cần tránh 8 kiêng kỵ sau khi bài trí bàn ăn.

Đặt bàn ăn ở vị trí hung với mệnh gia chủ

Bạn nên đặt bàn ăn ở hướng lành, tránh đặt ở vị trí hung với mệnh của chủ nhà để đảm bảo quy tắc "trạch mệnh tương phối" trong bố trí nhà ở theo phong thủy. Trường hợp gia chủ thuộc Đông tứ mệnh thì không nên để bàn ăn ở hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Trong khi đó, nếu chủ nhà thuộc Tây tứ mệnh thì nên tránh đặt bàn ăn ở hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam.

Đặt bàn ăn đối diện bếp

Thực tế cho thấy, ngày nay nhiều gia đình thường đặt bàn ăn ngay trong phòng bếp. Song, gia chủ cần lưu ý là, tránh đặt bàn ăn đối diện trực tiếp với bếp nấu. Bởi lẽ, nếu đặt đối diện, nhiệt độ cao và khói từ bếp nấu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, dễ cáu gắt, tính khí nóng nảy.

phong thủy phòng bếp
Tránh đặt bàn ăn đối diện với bếp nấu

Đặt bàn ăn đối diện nhà vệ sinh

Gia chủ không nên đặt bàn ăn đối diện với nhà vệ sinh bởi khu vực này có nhiều khí xấu, ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, tâm trạng của các thành viên trong gia đình.

Đặt bàn ăn dưới xà ngang

Người ăn sẽ cảm giác như có đao sắc ngay trên đầu nếu bàn ăn đặt dưới xà ngang. Phong thủy học cho rằng, điều này sẽ khiến nhà ở bất yên, nhân tính bị tổn hại.

Đặt bàn ăn đối diện cửa chính

Theo phong thủy nhà ở, cửa chính là nơi nạp khí cho cả ngôi nhà nên cần được lưu thông để đi đến mọi góc, phòng. Do đó, nếu đặt bàn ăn đối diện cửa chính sẽ khiến dòng khí bị cản trở, không tốt cho ngôi nhà. Mặt khác, với cách bố trí này, người đi bên ngoài có thể nhìn thấy mọi người đang ăn cơm, sự riêng tư của gia đình bị ảnh hưởng.

bố trí bàn ăn theo phong thủy
Bàn ăn đặt đối diện cửa chính sẽ gây cản trở sự lưu thông dòng khí vào nhà.

Số ghế bàn ăn là số lẻ

Đối với không gian gia đình tụ họp, sum vầy, những vật có đôi, có cặp sẽ luôn mang lại may mắn. Vì vậy, số ghế bàn ăn nên là 4, 6 hoặc 8. Trong khi đó, số lẻ vừa khó bài trí vừa là hung sát theo phong thủy.

Bàn ăn đối diện bàn thờ Phật

Nếu bạn đặt bàn ăn đối diện bàn thờ Phật, mùi thức ăn, dầu mỡ sẽ ám lên khu vực thờ cúng, phạm đến thần thánh vì họ là những người tu hành, ăn chay. Thế nên, bạn cần tránh tuyệt đối vị trí này khi kê bàn ăn.

phong thủy bàn ăn
Tránh đặt bàn ăn đối diện với bàn thờ Phật

Dùng bàn ăn mặt kính

Kinh nghiệm cho thấy, mặt bàn ăn kính gây cảm giác lạnh, cứng và dễ vỡ. Đặc biệt, mặt bàn sẽ lạnh hơn vào mùa đông, gây cảm giác tê cóng, làn ảnh hưởng đến tì vị của mọi người.

(Theo Khám phá)