Cẩm nang tư vấn

Lời khuyên

Vẫn có nguy cơ mất trắng khi mua nhà hợp pháp

  03/01/2017 - 03:45

Dù hợp đồng mua bán nhà đã được công chứng, sổ đỏ cầm tay nhưng căn nhà vẫn có thể bị tịch thu, khách mua có nguy cơ mất trắng...

Ông Phan Cước có ký một bản hợp đồng công chứng về việc mua một căn nhà có giá 1 tỷ đồng vào tháng 7/2011. Ngôi nhà này tọa lạc tại số 29, đường Ỷ Lan của vợ chồng ông P.C.T. (ngụ quận Tân Phú, Tp.HCM).

Ký xong hợp đồng, ông Cước làm thủ tục sang tên căn nhà rồi dọn về nhà mới sinh sống. Thế nhưng, chỉ 9 tháng sau, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Phú có gửi văn bản với nội dung kê biên, xử lý tài sản căn nhà này để thi hành các bản án mà chủ cũ căn nhà là bên phải thi hành.

Ông Cước chia sẻ, ông đã tìm hiểu thông tin rất kỹ mới quyết định xuống tiền mua căn nhà này bởi ngôi nhà có sổ đỏ chính chủ và không tranh chấp. “Tiền bỏ ra mua nhà hợp pháp vậy mà giờ có nguy cơ bị mất trắng”, người mua nhà rầu rĩ cho biết.

mua nhà hợp pháp
Mua nhà hợp pháp vẫn có thể mất trắng nếu nhà đã bị kê biên để thi hành án.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Nhiều trường hợp mua nhà có công chứng nhưng vẫn bị kê biên, xử lý tài sản, một chấp hành viên cho hay. Do người mua nhà không biết được tình trạng nợ nần của người bán nên mới vấp phải rủi ro này.

Trên thực tế, nhiều người trong thời gian bị kiện biết có thể sẽ thua kiện nên nhanh chóng “tẩu tán” toàn bộ tài sản bằng cách bán giấy tay với giá rẻ. Theo đó, người ham mua giá rẻ đã "dính bẫy". Khi thanh toán hết tiền hoặc vào ở một thời gian, gia chủ mới biết mua phải nhà bị kê biên.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Phú (Đoàn luật sư Tp.HCM), tuy hợp đồng mua nhà đã được công chứng nhưng ngôi nhà đó vẫn chưa hoàn toàn thuộc sở hữu của mình.

Thực tế cho thấy, những thông tin mà người mua nhà tìm hiểu được chỉ gồm tình trạng quy hoạch, giấy chủ quyền, tình trạng tranh chấp...,  việc căn nhà có đang bị ngăn chặn hoặc kê biên để thi hành án hay không thì rất khó để tìm hiểu. Đây chính là những rủi ro cho người mua nhà hợp pháp.

Luật sư Phú cho biết thêm: “Khi chọn mua một căn nhà nhà, người mua nên cố gắng tìm hiểu kỹ thêm thông tin về nhân thân người bán để giảm thiểu được rủi ro. Giải pháp này cũng giúp khách mua tự bảo vệ quyền lợi của mình".

Đối với người được thi hành án, nếu có bản án mà người phải thi hành án không chịu thi hành thì cần nhanh chóng làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án tiến hành việc cưỡng chế, kê biên các tài sản của người thi hành án. Cách này giúp tránh trường hợp tài sản bị nhanh tay tẩu tán, rắc rối kiện tụng sau này, Luật sư Phú lưu ý.

Luật sư Nguyễn Văn Phú cho hay, nếu người thi hành án vẫn cố tình bán các tài sản đã kê biên thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cố ý không chấp hành bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết, sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Theo quy định tại điều 380 Bộ Luật hình sự năm 2015 (chưa có hiệu lực) cũng có nêu quy định người phạm tội trên sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Mức phạt tù sẽ từ 2-5 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp dùng thủ đoạn xảo quyệt, tẩu tán tài sản.

(Theo Tuổi trẻ online)