Cẩm nang tư vấn

Tư vấn luật

Được sửa thiết kế nhà mẫu trong dự án?

  03/01/2017 - 03:24

Hỏi: Vào năm 2012, tôi có mua một khu đất nền thuộc dự án thương mại tại Tp.HCM và chỉ được xây nhà 2 tấm theo bảng thiết kế mẫu nhà xây dựng được duyệt.

Hiện tôi muốn sửa đổi mẫu thiết nhà này theo kiểu khác cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Vậy xin hỏi luật sư, tôi có được phép sửa thiết kế nhà mẫu trong dự án không? và cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết việc này?

Chân thành cảm ơn!

Phuong (hanphuongthu77@yahoo.com)

sửa thiết kế nhà mẫu trong dự án
Khi mua nhà thuộc dự án thiết kế đã được duyệt theo mẫu, bạn phải xây đúng theo 
thiết kế đã được duyệt. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời:

Căn cứ theo thông tin do bạn cung cấp, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Khoản 3 Điều 24 Luật Nhà ở 2014 quy định nhà ở riêng lẻ phải xây dựng theo đúng quy hoạch chi tiết thiết kế được phê duyệt theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có thể chia làm 2 trường hợp sau đây:

Căn cứ khoản 4 Điều 42 Luật Nhà ở 2014, nhà ở của cá nhân, hộ gia đình tại khu vực nông thôn, nếu xây dựng nhà ở trong dự án thì phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án đã được duyệt. Còn nếu khu vực yêu cầu phải có giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế thì phải tuân thủ theo đúng nội dung của hồ sơ thiết kế cũng như giấy phép được phê duyệt.

Trong khi đó, đối với phát triển nhà ở của cá nhân, hộ gia đình tại khu vực đô thị, việc cải tạo hoặc xây dựng nhà ở phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng và thiết kế đô thị. Nếu yêu cầu phải có giấy phép xây dựng nhà ở thì phải xây dựng theo giấy phép xây dựng theo khoản 2 Điều 43 Luật Nhà ở 2014.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Luật Nhà ở 2014, việc xây dựng không đúng tiêu chuẩn thiết kế và tiêu chuẩn diện tích đối với từng loại nhà ở mà Nhà nước có quy định về tiêu chuẩn diện tích, tiêu chuẩn thiết kế nhà ở là hành vi bị nghiêm cấm.  

Như vậy, theo những quy định nêu trên, bạn phải xây đúng theo thiết kế đã được duyệt khi mua nhà thuộc dự án thiết kế đã được duyệt theo mẫu.

Tại Tp.HCM, theo công văn số 2542 ngày 15/09/2010 của Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM và Công văn số 898 ngày 27/01/2014 về việc hướng dẫn Điều chỉnh mẫu nhà trong các dự án nhà ở đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trên địa bàn Tp.HCM, bạn vẫn có thể điều chỉnh được thiết kế mẫu nhà trong dự án.

Chủ tịch UBND huyện, quận là người có thẩm quyền xem xét thẩm định, giải quyết và phê duyệt việc điều chỉnh mẫu nhà. Vậy nên, bạn cần liên hệ với UBND quận (nơi có dự án) để xem cụ thể trường hợp của mình.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh
(Đoàn luật sư Tp.HCM)

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)