Cẩm nang tư vấn

 • Tiêu chí nào để căn hộ chung cư mới được bàn giao cho khách?

   31/08/2017

  Hỏi: Do thấy còn thiếu nhiều điều kiện an toàn để sử dụng nên khi chủ đầu tư giao nhà, tôi chưa muốn nhận. Xin hỏi luật sư, tôi có quyền từ chối cho đến khi họ đáp ứng đủ không, ví dụ như việc nghiệm thu phòng cháy chữa cháy? Điều kiện để bàn giao căn hộ là gì? (Tùng ...

 • Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

   30/08/2017

  Hỏi: Tôi mua một mảnh đất lâm nghiệp có sổ đỏ chung diện tích 5x10m, tôi đã xây nhà trên đất đó năm 2002. Thời gian đó, tôi có bị phạt tiền nhưng không bị yêu cầu tháo dỡ. Tôi sống ở đây được 15 năm, không bị tranh chấp và đóng thuế đất phi nông nghiệp từ năm 2008 đến ...

 • Quy định quyền định đoạt tài sản thừa kế

   28/08/2017

  Hỏi: Cha mẹ tôi đã qua đời và có để lại một căn nhà không có di chúc. Sau đó, chị gái ruột của tôi cũng mất. Hiện tại, con trai của chị ấy đòi tôi bán căn nhà của ông bà ngoại để chia thừa kế. Xin hỏi luật dư, nếu không khởi kiện ra tòa, tôi phải làm sao? Nguyễn Thị ...

 • Mua nhà dự án bắt buộc phải có hợp đồng bảo lãnh?

   25/08/2017

  Hỏi: Tôi có dự định mua nhà ở Hà Nội. Trong bản hợp đồng mua bán (HĐMB) với chủ đầu tư, có điều khoản phí bảo lãnh cho HĐMB do bên mua trả. Chủ đầu tư cũng đã cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý, trong đó có thư cam kết bảo lãnh của Ngân hàng cho HĐMB của dự án.

 • Phải làm gì khi sổ hồng không được giao dịch?

   24/08/2017

  Hỏi: Vào năm 1995, tôi được cha mẹ ủy quyền sử dụng một căn nhà. Đến năm 2009, vợ chồng tôi xây dựng lại nhà và sử dụng cho đến nay.

 • Khi sai phạm so với giấy phép xây dựng bị xử phạt như thế nào?

   23/08/2017

  Hỏi: Tôi mới xây dựng xong một căn nhà, nếu đem so với giấy phép xây dựng thì căn nhà xây dựng đúng diện tích xin phép, không phạm lộ giới, không phạm khoản lùi, không lấn qua các thửa đất liền kề. Tuy nhiên, khi so với vị trí trên giấy phép thì căn nhà xây lệch 0,5m.

 • 300 triệu đồng có đủ chi phí kiện tranh chấp đất?

   22/08/2017

  Hỏi: Ông bà nội mất trước khi tôi sinh ra. Anh em của bố tôi khi đó thỏa thuận chia đều đất hương hoả. Bố cũng mất khi tôi mới 12 tháng tuổi.

 • Khi chồng mất, vợ có quyền chia tài sản?

   21/08/2017

  Hỏi: Lúc bố tôi mất không để lại di chúc, hiện nay mẹ tôi muốn chia hết tài sản cho anh trai cả mà không cho tôi và chị gái thứ hai.

 • Phải làm sao khi sổ hồng thiếu thông tin?

   19/08/2017

  Hỏi: Tôi đang có dự định mua một lô đất nhưng khi kiểm tra sổ hồng thì sơ đồ đất không thể hiện độ dài của chiều ngang, dọc của lô đất.

 • Tài sản sẽ chia đều cho các con nếu cha mẹ không di chúc?

   18/08/2017

  Hỏi: Mẹ tôi sinh ra trong gia đình có sáu anh chị em. Khi ông ngoại mất để lại ngôi nhà có giá trị lớn ngay mặt phố song không có di chúc hay bất kỳ một giấy tờ mua bán nào.