Cẩm nang tư vấn

 • Hỏi về mức phạt xây dựng nhà sai phép

   07/06/2016

  Theo giấy phép xây dựng, tôi được xây 1 trệt và 1 gác kiểu chuồng cu phía trên.

 • Con dâu có thể bán nhà tặng riêng cho con trai không?

   04/06/2016

  Má tôi muốn tặng riêng cho anh trai tôi một căn nhà và không ghi tên chị dâu thì có được hay không. Xin luật sư cho biết nếu ghi vậy thì chị dâu tôi có quyền đòi bán nhà không?

 • Cần công chứng hợp đồng khi cho thuê nhà hay không?

   31/05/2016

  Tôi có cho thuê mặt bằng phía trước căn nhà đang ở để bán quần áo thời trang với thời hạn thuê là 12 tháng. Vậy xin hỏi luật sư, chúng tôi có buộc phải đi công chứng hợp đồng cho thuê nhà hay 2 bên chỉ cần làm văn bản ký tay với nhau là được?

 • Chứng bản dịch giấy tờ nhà ở đâu?

   26/05/2016

  Ông tôi có được người quen ở nước ngoài gửi giấy đồng ý cho ông được quản lý, sử dụng căn nhà của họ. Ông cũng đã cầm giấy này (có bản dịch tiếng việt) đến UBND phường để đóng dấu bản dịch nhưng anh cán bộ tư pháp từ chối do không có quyền.

 • Mua nhà ở thành phố, có xuất trình hộ khẩu?

   21/05/2016

  Tôi có hộ khẩu ở tỉnh nhưng nay đang muốn mua nhà ở Tp.HCM thì có phải xuất trình hộ khẩu khi đi công chứng hợp đồng mua bán nhà không thưa luật sư?

 • Có được thu thêm phí thẩm định thiết kế, dự toán?

   19/05/2016

  Anh Lưu Trung Kiên ở hòm thư luu_trungkien2001@yahoo.com hỏi: Điều 87 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 quy định, tổ chức, cơ quan thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng được quyền “thu phí thẩm định thiết kế, dự toán theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí”?

 • Nhà để ở thờ cúng, có được bán không?

   17/05/2016

  Các con tôi đều có nhà riêng và hiện chỉ có gia đình đứa con gái út ở với tôi. Hiện tôi đang muốn lập di chúc để căn nhà đang ở cho con gái út này tuy nhiên chỉ được ở và thờ cúng chứ không cho bán thì liệu có được không?

 • Hỏi về gia hạn quyền sử dụng đất

   14/05/2016

  UBND huyện có cấp sổ đỏ cho ông N. hơn 1ha đất thuôc thửa đất 1,9ha của tôi. Song, tôi đã không đồng ý vì chỉ cho ông N mượn đất nhưng ông N lại làm giả giấy sang nhượng đất.

 • Ai có quyền định giá khi nhà bị tranh chấp?

   12/05/2016

  Ba tôi có cho người quen ở nhờ nhà, nhưng nay ba tôi mất thì họ lại xây, sửa nhà lại rồi ở luôn không trả. Tôi đã kiện ra toà tranh chấp nhà thì việc định giá căn nhà này ra sao và tôi có quyền kêu đơn vị thẩm định giá căn nhà hay toà án quyết định chuyện này hay không?

 • Người mua thế chấp đất trả tiền, có an toàn hay không?

   10/05/2016

  Tôi bán một mảnh đất nhưng người mua hiện chỉ có 500 triệu đồng và số tiền còn lại người đó đã vay ngân hàng, đồng thời thế chấp bằng chính mảnh đất của tôi để trả tiền cho tôi. Ngân hàng có yêu cầu tôi mở thẻ ngân hàng và đã chuyển khoản đầy đủ vào tài khoản đó.