Cẩm nang tư vấn

Tư vấn luật
 • Vì sao không ghi kích thước ngang, rộng của lô đất trong sổ đỏ?

   30/05/2017

  Hỏi: Trong sổ đỏ của tôi, lô đất vừa mua có ghi thông tin sổ thửa và bản đồ nhưng không ghi kích thước ngang, rộng. Tôi đã hỏi cán bộ địa chính về thắc mắc này nhưng đều không có câu trả lời. Rất mong được luật sư tư vấn giúp.

 • Lựa chọn nhà thầu cho dự án có sử dụng đất?

   29/05/2017

  Hỏi: Công ty tôi (công ty cổ phần không có vốn Nhà nước) đã được tỉnh đã lựa chọn làm nhà đầu tư dự án có sử dụng đất, thực hiện theo hình thức tự ứng 20% tổng vốn đầu tư, 80% vốn còn lại vay ngân hàng và huy động của nhà đầu tư, Nhà nước sẽ hoàn trả bằng giá trị quyền ...

 • Cá nhân, hộ gia đình có phải đăng ký khi cho thuê quyền sử dụng đất?

   26/05/2017

  Hỏi: Thông tư 23/2014/TT-BTNMT chỉ hướng dẫn đăng ký trên giấy chứng nhận việc cho thuê đất đối với doanh nghiệp đầu tư hạ tầng trong khu công nghiệp. Vậy cá nhân, hộ gia đình cho thuê quyền sử dụng đất có phải đăng ký không? Nếu phải đăng ký thì không phải chỉnh lý ...

 • Còn sổ đỏ của chủ cũ vẫn được cấp sổ đỏ mới?

   25/05/2017

  Hỏi: Năm 2009, bác tôi có mua lại một căn hộ. Trước khi các bên giao kết hợp đồng, bác tôi giữ hộ sổ đỏ căn hộ này. Không may bác tôi đã làm mất sổ đỏ, vì thế các văn phòng công chứng không đồng ý công chứng hợp đồng mua bán.

 • Quy trình cấp sổ đỏ lần đầu cho cá nhân, hộ gia đình

   24/05/2017

  Hiện nay, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) là một thủ tục hành chính phổ biến. Thế nhưng, trên thực tế, quá trình thực hiện còn gặp nhiều lúng túng, vướng mắc.

 • Có thể mất trắng nếu không biết quy định mua bán nhà ở xã hội

   22/05/2017

  Hỏi: Tôi có mua một căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội (NOXH) tại Tp.HCM vào năm 2016 và được vay ưu đãi. Vì không có hộ khẩu nên tôi đã nhờ bác dâu đứng tên hợp đồng.

 • Được phép đặt trụ sở công ty tại chung cư hay không?

   19/05/2017

  Hỏi: Công ty tôi là doanh nghiệp nhỏ, hàng hóa chủ yếu bán thẳng không qua kho. Hiện chúng tôi muốn chuyển trụ sở đến tòa nhà cao tầng T. Từ tầng 6 đến tầng 12 chung cư dùng để ở. Xin được hỏi, công ty tôi có được đặt trụ sở tại tầng 9 cao ốc này không?

 • Thắc mắc về quyền nhận tặng cho nhà đất của doanh nghiệp nước ngoài?

   18/05/2017

  Hỏi: Công ty 100% vốn nước ngoài có được phép mua hoặc nhận tặng cho nhà, đất (ngoài khu công nghiệp) từ cá nhân, tổ chức Việt Nam tại Việt Nam không? Trường hợp được phép, công ty có được đứng tên trên giấy tờ nhà đất được tặng? Thời gian được đứng tên là bao lâu?

 • Đính chính sổ đỏ trong trường hợp nào?

   17/05/2017

  Hỏi: Tôi sử dụng giấy chứng minh nhân dân (CMND) cũ khi khai báo thông tin làm sổ đỏ. Về sau, tôi đổi giấy CMND và chỉ thay đổi về ngày cấp, không đổi số.

 • Nhà thầu tư vấn phải độc lập với đơn vị dự thầu

   16/05/2017

  Hỏi: Tôi đang công tác tại một đơn vị quản lý dự án. Tham khảo Điểm c, Khoản 3, Điều 10 Thông tư số 18/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng, tôi được biết, đơn vị thẩm tra phải độc lập về tài chính, pháp lý với chủ đầu tư và với các nhà thầu tư vấn lập dự án, dự ...