Cẩm nang tư vấn

Tư vấn luật
 • Quy định về thanh toán tiền bán đất?

   06/01/2017

  Hỏi: Vào tháng 12/2015, tôi đã bán một thửa đất. Tuy nhiên, bên mua chỉ mới trả một phần tiền vì chưa sang tên và ghi giấy là sẽ trả đủ ngay khi có giấy tờ đất.

 • Công trình miễn cấp giấy phép xây dựng được quản lý như thế nào?

   05/01/2017

  Hỏi: Điểm k Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng quy định, các công trình được miễn giấy phép xây dựng không phải thông báo cho cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi, vậy việc quản lý, kiểm soát đối với các trường hợp này như thế nào?

 • Được sửa thiết kế nhà mẫu trong dự án?

   03/01/2017

  Hỏi: Vào năm 2012, tôi có mua một khu đất nền thuộc dự án thương mại tại Tp.HCM và chỉ được xây nhà 2 tấm theo bảng thiết kế mẫu nhà xây dựng được duyệt.

 • Phải làm gì khi chủ nhà bán nhà đang cho thuê?

   30/12/2016

  Hỏi: Tôi cùng gia đình chuyển lên Hà Nam thuê nhà mở một cửa hàng cắt nhôm kính và có ký hợp đồng thuê nhà trong 3 năm. Tôi đã đặt cọc tiền thuê nhà trước 6 tháng.

 • Để được tách thửa đất ở Hà Nội, diện tích tối thiểu bao nhiêu?

   29/12/2016

  Hỏi: Hiện gia đình tôi có hai mảnh đất ở Hà Nội. Trong đó, một mảnh ở xã Đình Xuyên (Gia Lâm) diện tích là 80m2; một mảnh ở phường Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân) diện tích là 75m2.

 • Được đền bù giải tỏa phần diện tích nhà cơi nới?

   28/12/2016

  Hỏi: Hiện tại, tôi đang sống ở một khu tập thể. Tuy căn hộ có diện tích 25m2 nhưng tôi đã cơi nới ra thành 50m2 và hàng năm tôi vẫn đóng thuế đất là 50m2.

 • Nhà để thờ cúng có bị chia thừa kế không?

   22/12/2016

  Cô tôi có lập di chúc để lại phần nhà phía trước làm nơi thờ cúng, trong khi phần phía sau sẽ để cho con gái và cháu ngoại ở. Các con của cô không vui khi biết chuyện này. Cô tôi lo rằng sau khi chết, các con sẽ tranh chấp chia thừa kế nhà. Cô ấy muốn hỏi rằng nhà để ...

 • Sau khi nhận nhà, khi nào mới được cấp giấy chứng nhận?

   19/12/2016

  Sau thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền hoặc từ ngày giao nhà cho người mua, phía chủ đầu tư dự án nhà chung cư sẽ chịu trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

 • Hỏi về giá đất và bồi thường đền bù đất

   16/12/2016

  Khu đất nhà tôi thuộc đất vườn, đất rẫy. Một công ty tư nhân đã phát hiện có mỏ đá hoa cương với trữ lượng lớn ở bên dưới. Tuy nhiên, xung quanh khu đất này các công ty đã mua lại hết và chỉ còn một số nhà trong đó có nhà tôi vẫn chưa muốn bán và hiện đang trong quá ...

 • Có được rút lại yêu cầu chia nhà với tòa?

   14/12/2016

  Vợ tôi đã nộp đơn ly hôn và tôi đồng ý. Trong quá trình tòa giải quyết vụ án thì phát sinh tranh chấp chia căn nhà là tài sản chung của vợ chồng. Vợ tôi có yêu cầu tòa án định giá nhà để chia. Tuy nhiên, tôi không muốn tốn kém tiền bạc và cô ấy cũng đồng ý tự giải ...