Cẩm nang tư vấn

Tư vấn luật
 • Thủ tục, chi phí lập vi bằng khi mua bán đất?

   29/03/2017

  Hỏi: Tôi muốn mua một mảnh đất chưa có sổ đỏ. Vậy xin hỏi luật sư, khi giao nhận giấy tờ, tiền và làm hợp đồng thì tôi có thể ra phường nhờ làm thủ tục và công chứng hay tôi có thể làm vi bằng? Thủ tục và chi phí như thế nào?

 • Có nên mua nhà trên nền đất tái định cư còn nợ tiền sử dụng đất?

   28/03/2017

  Hỏi: Tôi định mua căn nhà trên nền đất tái định cư, còn nợ tiền quyền sử dụng đất. Người bán đưa ra các loại giấy tờ: Thông báo về giá nộp tiền nền tái định cư; biên bản giao lô nền tái định cư ngoài thực địa cho hộ dân bị ảnh hưởng và biên bản v/v bốc thăm giao nền ...

 • Điều kiện hợp thức hóa đất mua bán giấy tay?

   27/03/2017

  Hỏi: Tôi mua giấy tay một mảnh đất phi nông nghiệp vào năm 2006. Mảnh đất này vốn là đất của Nông trường Phạm Văn Hai cấp cho công nhân viên ở. Việc mua bán có giấy sang nhượng đất thổ cư, giấy chứng nhận cấp đất, có Nông trường Phạm Văn Hai chứng thực (Phó Giám đốc ...

 • Hỏi về tài sản chung, riêng của vợ chồng

   24/03/2017

  Hỏi: Bố mẹ chồng cho vợ chồng tôi 100m2 đất làm nhà ở. Tuy vậy, sổ đỏ chỉ có tên của chồng tôi và bố mẹ ký tên. Xin luật sư cho biết, trong trường hợp này, tôi có quyền lợi gì đối với mảnh đất đó không?

 • Chưa hết hợp đồng, có phải trả lại nhà đang thuê?

   23/03/2017

  Hỏi: Tôi có thuê một căn nhà và hợp đồng giữa hai bên là 6 tháng. Vậy nhưng, chủ nhà đã đòi nhà dù tôi mới chỉ thuê được 4 tháng. Vậy xin hỏi luật sư, trong trường hợp này tôi có phải trả nhà không?

 • Thủ tục tách thửa trước khi chuyển nhượng một phần đất

   22/03/2017

  Hỏi: Tôi ở Nguyễn Xiễn, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, Tp.HCM. Mới đây, tôi đã xây xong nhà nhưng chưa hoàn công. Nay tôi muốn bán bớt một phần. Trong sổ có hai phần là phần 5mx7m, đã trừ lộ giới 10m và phần 8mx10m, đã trừ lộ giới.

 • Góp vốn mua đất, cùng phải đứng tên để tránh tranh chấp?

   21/03/2017

  Hỏi: Tôi cùng một người bạn chung tiền mua một mảnh đất. Để tránh xảy ra tranh chấp về sau cần các loại giấy tờ gì? Có cần phải cả hai bên đứng tên không? Rất mong được luật sư tư vấn giúp.

 • Giải quyết tranh chấp nhà thừa kế giữa anh trai và em gái

   20/03/2017

  Hỏi: Nhà tôi có 2 anh em. Tôi là người chăm sóc bố mẹ. Trước khi qua đời, mẹ tôi có viết tay để lại cho tôi căn nhà của ông bà. Vậy nhưng, nay tôi sửa nhà thì em gái tôi đến tranh chấp. Vậy xin hỏi luật sư, trong trường hợp này tôi phải làm gì?

 • Có được bán tài sản thuộc sở hữu Nhà nước?

   17/03/2017

  Hỏi: Tôi là con liệt sỹ, được Nhà nước cấp 80m2 đất ở đã 5 năm rồi. Nay tôi muốn bán có được không? Hồ sơ và thủ tục như thế nào? Rất mong được luật sư tư vấn giúp.

 • Chính quyền thành phố đã xử phạt sai?

   16/03/2017

  Hỏi: Ngày 1/10/1989, UBND phường Trung Dũng và tôi đã ký hợp đồng hợp tác xây dựng trên cơ sở chấp thuận của UBND TP Biên Hòa. Tôi bỏ tiền đầu tư xây dựng và sửa chữa một căn nhà với diện tích 4x18m và 2 ki-ốt để phường cho thuê tại Nhà văn hóa phường Trung Dũng.