Cẩm nang tư vấn

Tư vấn luật
 • Người thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng?

   15/05/2017

  Hỏi: Tôi thuê một căn nhà để ở, thời hạn thuê 3 năm và có công chứng hợp đồng thuê nhà. Hiện tôi đã thuê nhà được 2 năm, nay muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

 • Cơ quan chuyên môn quản lý về xây dựng có được thu phí thẩm định thiết kế cơ sở?

   12/05/2017

  Hỏi: Cơ quan chuyên môn quản lý về xây dựng theo phân cấp có được thu thêm phí thẩm định thiết kế cơ sở ngoài phí thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật theo quy định không?

 • Cầm cố và thế chấp nhà, đất khác nhau như thế nào?

   11/05/2017

  Hỏi: Tôi định đem tài sản là thửa đất và nhà ở làm đảm bảo cho một khoản vay. Nhưng tôi chưa rõ thủ tục ra sao. Vậy xin hỏi luật sư, tài sản là nhà, đất phải đem đi cầm cố hay thế chấp?

 • Nhà thầu ủy quyền thi công cho chi nhánh được không?

   10/05/2017

  Hỏi: Sau khi trúng thầu công trình xây dựng, Công ty A có được ủy quyền hoặc giao khoán cho chi nhánh (hạch toán phụ thuộc) thuê nhân công, mua vật tư và thi công hay không?

 • Có được yêu cầu định giá lại đất tranh chấp hay không?

   09/05/2017

  Hỏi: Tôi và nguyên đơn trong một vụ tranh chấp đất đai có thỏa thuận mời một công ty định giá thửa đất tranh chấp. Theo đó, thửa đất được định giá 940 triệu đồng. Thế nhưng, qua tham khảo tôi được biết giá giao dịch thực tế của thửa đất này cao hơn nhiều, khaongr trên ...

 • Thắc mắc khi mua phải đất nằm trong quy hoạch?

   08/05/2017

  Hỏi: Trước khi mua mảnh đất 100m2, tôi đã làm thủ tục đầy đủ và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay tôi muốn xây dựng nhà ở lâu dài trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi tôi xin cấp giấy phép xây dựng thì bên cấp phép cho biết đất này nằm trong khu quy hoạch ...

 • Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho nhà ở hình thành trong tương lai?

   05/05/2017

  Hỏi: Chúng tôi hiện đang triển khai một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Xin luật sư cho biết, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với các lô nhà ở thương mại hình thành trong tương lai cần những giấy tờ thủ tục gì?

 • Đơn vị nào có quyền thu hồi quyền sử dụng đất?

   04/05/2017

  Hỏi: Tôi có thửa đất diện tích 8.200m2, nguồn gốc đất sang nhượng đất khai hoang từ năm 1990, khoàng 6.500m2 (giấy tay) còn lại là đất khai hoang, tôi sử dụng ổn định từ đó đến nay, đăng ký kê khai năm 1995 và được cấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) năm 2002.

 • Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất?

   03/05/2017

  Hỏi: Ông A có mảnh đất 50m2 do thời ông cha để lại nên không có giấy tờ. Cách đây 20 năm, ông B (hàng xóm của ông A) có sang mượn mảnh đất này để chăn nuôi. Đến nay, ông A cần sử dụng mảnh đất và đề nghị B hoàn trả nhưng ông B không đồng ý và tuyên bố đó là đất của ...

 • Đất tạm giao có được bồi thường khi thu hồi?

   28/04/2017

  Hỏi: Gia đình tôi có mảnh đất được gọi là tạm giao của nhà nước. Nay đang có nhà đầu tư về xây chung cư tại đây, có lấy đất. Tuy nhiên, khi bồi thường đất, tôi chỉ nhận được khoản bồi thường về hoa màu và không có bất kì khoản hỗ trợ nào khác nữa.