Cẩm nang tư vấn

Tư vấn luật
 • Xây dựng hàng rào như thế nào để không ảnh hưởng đến hàng xóm?

   15/03/2017

  Hỏi: Xin hỏi luật sư, nếu xây hàng rào trên đất thuộc quyền sở hữu của mình thì hàng rào được phép xây dựng có yêu cầu như thế nào để không ảnh hưởng đến hàng xóm? Luật Xây dựng quy định về vấn đề này như thế nào?

 • Trình tự, thủ tục cần thiết khi mua nhà?

   14/03/2017

  Hỏi: Xin hỏi, để mua được một căn nhà cần những thủ tục gì? Quy trình từ đầu đến khi nhận được sổ hồng như thế nào và mất thời gian bao lâu? Rất mong được luật sư tư vấn giúp.

 • Quy định mới về đấu giá quyền sử dụng đất tại Hà Nội

   13/03/2017

  Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 04/2017/QĐ-UBND về các quy định mới đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố.

 • Thắc mắc về lối đi chung cho đất phân lô có sổ đỏ?

   10/03/2017

  Hỏi: Tôi mua nhà từ người chuyên thu mua nhà đất, quy hoạch phân lô và xây nhà để bán. Anh ấy mua căn hộ (phần A) của một hộ dân đã có sổ đỏ, sau đó lại mua lô đất bên cạnh của hộ khác (sau này anh ta chia thành các phần B,C,D,E,G,H) cũng có sổ đỏ.

 • Hồ sơ, thủ tục cần thiết cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán giấy tay

   09/03/2017

  Báo cáo của Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường TP, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho những trường hợp mua bán giấy tờ tay, đã có hàng ngàn trường hợp chỉnh sửa giấy tờ.

 • Di chúc chia tài sản là bất động sản phải hợp pháp

   08/03/2017

  Hỏi: Mẹ tôi qua đời năm 2016, thọ 70 tuổi và có tất cả 4 người con. Do già yếu và không biết chữ nên khi lập di chúc chia nhà đất cho các con, bà đã đề nghị người hàng xóm đến nhà để làm chứng cho việc lập di chúc.

 • Bố mẹ chưa đăng ký kết hôn, muốn tặng nhà cho con phải làm gì?

   07/03/2017

  Hỏi: Bố mẹ tôi trước đây không đăng ký kết hôn và hiện tại ông bà vẫn chung sống với nhau. Nay bố tôi có ý định tặng cho tôi một căn nhà. Khi đi làm sổ đỏ, cơ quan có thẩm quyền yêu cầu mẹ tôi ra phòng công chứng cam kết đất là tài sản riêng của bố tôi, sau đó Phòng ...

 • Điều kiện được bán lại nhà mua theo gói 30 nghìn tỷ đồng?

   06/03/2017

  Hỏi: Căn hộ vay gói 30 nghìn tỷ đồng để mua có được phép bán lại? Nếu được bán lại thì bên mua và bên bán phải bảo đảm những yêu cầu gì?

 • Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất như thế nào?

   03/03/2017

  Hỏi: Gia đình tôi mua một mảnh đất 50m2 đất thổ cư và 90m2 đất trồng cây lâu năm có niên hạn sử dụng đến năm 2051. Xin hỏi luật sư, đất có niên hạn sử dụng khi hết thời hạn thì phải làm sao để được sử dụng tiếp? Nếu xây nhà trên mảnh đất này có gặp trường hợp trái luật ...

 • Thắc mắc về thời gian sở hữu mặt bằng thương mại tại chung cư?

   02/03/2017

  Hỏi: Theo quy định, mặt bằng thương mại tại chung cư chỉ được sở hữu 50 năm tính từ thời điểm chủ đầu tư nhận bàn giao đất. Vậy xin hỏi luật sư, sau 50 năm, phần thương mại đó sẽ thuộc về chủ đầu tư hay về Sở Tài nguyên - Môi trường? Tôi muốn kinh doanh tiếp có được ...