Cẩm nang tư vấn

 • Xây nhà ở tư nhân có phải nộp thuế?

   20/06/2017

  Hỏi: Hiện tại, tôi đang làm thủ tục cấp phép xây dựng ngôi nhà 3 tầng, diện tích 76,5m2. Tôi thuê một công ty thiết kế nhà và tự tổ chức xây dựng ngôi nhà này. Liệu tôi có phải nộp thuế GTGT và thuế TNDN đối với việc thi công xây dựng nhà ở của mình?

 • Cần lập bản vẽ và dự toán khi xây dựng lán trại?

   19/06/2017

  Hỏi: Công ty của tôi thi công gói thầu xây dựng công trình dân dụng quy mô nhỏ theo hình thức hợp đồng trọn gói. Trong đó, chi phí xây lán trại được tính bằng một khoản. Thế nhưng, chủ đầu tư yêu cầu công ty phải lập bản vẽ và dự toán khi nghiệm thu thanh toán công ...

 • Quy định về phí bảo hiểm công trình xây dựng

   16/06/2017

  Mới đây, Bộ Tài chính đã trả lời câu hỏi của độc giả về việc xác định công trình xây dựng thuộc đối tượng phải mua bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng và quy định phí bảo hiểm, thanh toán phí bảo hiểm trong hoạt động đầu tư xây dựng.

 • Có thể gia hạn thời gian phân chia di sản thừa kế?

   16/06/2017

  Hỏi: Chồng tôi không để lại di chúc do qua đời đột ngột. Ngôi nhà tôi đang ở cùng với bố mẹ chồng là di sản mà chồng tôi để lại.

 • Hà Nội ban hành quy định mới về điều kiện tách thửa đất

   15/06/2017

  Chính quyền TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định quy định về diện tích, kích thước đất ở tối thiểu được phép tách thửa cho cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn TP.

 • Xử lý ra sao khi phát sinh công việc làm tăng tổng mức đầu tư dự án?

   15/06/2017

  Hỏi: Trong quá trình thực hiện dự án có phát sinh hạng mục (được chấp thuận bởi cấp quyết định đầu tư) và bản vẽ thiết kế thi công, dự toán đã được phê duyệt.

 • Quy định về gói thầu dịch vụ phi tư vấn?

   14/06/2017

  Hỏi: Đơn vị tôi đang thực hiện gói thầu điều tiết giao thông thủy để phục vụ thi công công trình cầu vượt sông. Vậy xin hỏi, đây là gói thầu dịch vụ xây lắp, dịch vụ tư vấn hay dịch vụ phi tư vấn?

 • Ghi nợ và thanh toán nợ tiền sử dụng đất như thế nào?

   12/06/2017

  Hỏi: Gia đình tôi dự định làm sổ đỏ một thửa đất tại thị trấn Long Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu). Tuy nhiên, Chi cục Thuế địa phương yêu cầu chúng tôi đóng 304 triệu đồng tiền sử dụng đất.

 • Quy định về xây dựng và sửa chữa nhà ở

   09/06/2017

  Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây (Thủ Đức, Tp.HCM) đã xuống cấp. Do đó, tháng 11/2014, tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... UBND phường đã chấp nhận đơn của tôi.

 • Hạn mức giao đất, công nhận quyền sử dụng đất tại Hà Nội

   09/06/2017

  Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành quy định về hạn mức công nhận quyền sử dụng đất, hạn mức giao đất, kích thước và diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa cho cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn TP.