Cẩm nang tư vấn

Tư vấn luật

Phải làm gì khi chủ nhà bán nhà đang cho thuê?

  30/12/2016 - 10:26

Hỏi: Tôi cùng gia đình chuyển lên Hà Nam thuê nhà mở một cửa hàng cắt nhôm kính và có ký hợp đồng thuê nhà trong 3 năm. Tôi đã đặt cọc tiền thuê nhà trước 6 tháng.

Thế nhưng, mới thuê nhà được 4 tháng thì chủ nhà thông báo cho tôi là đã bán nhà cho người khác. Tôi phải thương lượng với chủ mới nếu muốn tiếp tục thuê nhà. Xin luật sư cho biết, có phải hành vi của người chủ nhà đã vi phạm đến quyền lợi của tôi? Để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, tôi phải làm gì?

Chân thành cảm ơn!

Hoàng Hải Nam (Nam Định)

bán nhà đang cho thuê
Chủ nhà bán nhà mà không thông báo cho người đang thuê là trái quy định của
 pháp luật. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 127 Luật Nhà ở 2014 quy định, nếu muốn bán nhà ở đang cho thuê, chủ sở hữu phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở.

Bên thuê nhà ở được quyền ưu tiên mua nếu đã thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà cho bên cho thuê tính đến thời điểm bên cho thuê có thông báo về việc bán nhà cho thuê (trừ trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung).

Đồng thời, kể từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua trong thời hạn 30 ngày thì chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người khác (trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác về thời hạn).

Như vậy, theo quy định trên, chủ nhà bán nhà mà không thông báo cho bạn biết là trái quy định của pháp luật, vi phạm trách nhiệm của bên cho thuê nhà. Vì thế, nếu hành vi của chủ nhà cũ mà xâm phạm đến quyền lợi của bạn, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chủ nhà cũ cư trú yêu cầu giải quyết.

Khoản 2 Điều 133 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định, người chủ mới mua nhà đang cho thuê vẫn phải đảm bảo quyền và lợi ích của người thuê; có nghĩa là, bạn hoàn toàn có quyền ở lại cho đến hết thời hạn hợp đồng.

Luật sư Vũ Hồng Hoa
(HTX Luật Đống Đa)
 

(Theo VOV)