Cẩm nang tư vấn

Tư vấn luật

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

  30/08/2017 - 02:53

Hỏi: Tôi mua một mảnh đất lâm nghiệp có sổ đỏ chung diện tích 5x10m, tôi đã xây nhà trên đất đó năm 2002. Thời gian đó, tôi có bị phạt tiền nhưng không bị yêu cầu tháo dỡ. Tôi sống ở đây được 15 năm, không bị tranh chấp và đóng thuế đất phi nông nghiệp từ năm 2008 đến nay.

Tôi được biết đây là đất quy hoạch rừng sinh thái nhưng đến nay vẫn không thấy triển khai gì. Hiện tại, tôi có giấy xác nhận của phường là đất ở ổn định, không tranh chấp, không thuộc diện giải toả. Xin hỏi luật sư, tôi có được chuyển đổi sáng đất ở để xin tách sổ không? Nếu được thì hồ sơ thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn.

(hoangminh@...)

Trả lời:

Nhà đất
Khi chuyển mục đích sử dụng đất thì bắt buộc người sử dụng đất phải thực hiện
nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật

Với quy định tại Điều 52 Luật đất đai năm 2013 thì căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn chuyển mục đích sử dụng đất.

Quy định tại khoản 2 điều 57 Luật này cũng nêu rõ, khi chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Đối với trường hợp của bạn cần liên hệ trực tiếp với phòng Tài nguyên môi trường UBND quận/huyện nơi mảnh đất tọa lạc để tìm hiểu cụ thể kế hoạch sử dụng đất tại địa phương.

Bạn có thể làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lâm nghiệp sang đất ở và nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện cho phép. 

(Công ty luật hợp danh Thiên Thanh)

(Theo CafeLand)