Cẩm nang tư vấn

Tư vấn luật

Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất sau ly hôn

  06/11/2017 - 04:02

Hỏi: Do tài sản chung không thỏa thuận được nên khi vợ chồng ly hôn tòa án đã phân chia tài sản. Người vợ được chia 1 lô đất chung đứng tên 2 vợ chồng. Vậy xin hỏi luật sư, giờ tôi muốn sang tên sở hữu cho người vợ thì cần những hồ sơ, thủ tục, chi phí như thế nào? Xin cám ơn. (damnhan.acl@...)

Trả lời:

Tư vấn luật
Trường hợp phân chia hoặc hợp nhất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ và chồng phải có sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn hoặc ly hôn kèm theo

Khi có hiệu lực bản án ly hôn thì theo Khoản 5 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT người vợ phải nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất gồm:

a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Một trong các loại giấy tờ gồm: Biên bản hòa giải thành (trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi ranh giới thửa đất thì có thêm quyết định công nhận của UBND cấp có thẩm quyền) hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai theo quy định của pháp luật; ... hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận phân chia hoặc hợp nhất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình hoặc của vợ và chồng hoặc của nhóm người sử dụng đất chung, nhóm chủ sở hữu chung tài sản gắn liền với đất;

d) ... “đối với trường hợp phân chia hoặc hợp nhất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ và chồng phải có sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn hoặc ly hôn kèm theo”.

Theo quy định trên, bạn nộp 1 bộ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất, bao gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

- Quyết định Ly hôn của Tòa án;

- Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;

- Văn bản thỏa thuận phân chia quyền sử dụng đất có công chứng;

- Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật (nếu có).

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo

(Công ty luật TNHH Đức An)

(Theo CafeLand)