Cẩm nang tư vấn

Tư vấn luật

Tự ý đập tài sản trên lối đi chung

  29/08/2015 - 11:19

Hỏi: Gia đình tôi và nhà bà A có sân chung để 2 hộ lấy lối ra vào. Rất nhiều lần bà A lấn chiếm sân chung để buôn bán. Sau đó, tôi đã gửi đơn lên phường yêu cầu giải quyết và phường buộc bà A viết giấy cam kết không chiếm dụng sân chung nữa. Đồng thời, phường còn thống nhất cho 2 gia đình cùng xây cổng chung, gia đình nào nào ra vào thì phải bấm khóa lại.

Vừa qua, tôi đã xây thêm một cái gờ bằng bê tông cao 15 cm ngay trước cổng để ngăn nước và chuột vào nhà. Nhưng bà A tự ý đập phá cái gờ đó. Vậy tôi xin hỏi, tôi có thể tố bà A tội phá hoại tài sản chung không?

Bà Dương Thanh Sửu (Quận Phú Nhuận, TP.HCM)

tự ý đập phá tài sản trên lối đi chung
Không tự ý đập phá tài sản trên lối đi chung. Ảnh minh họa

Trả lời: 

Diện tích sân chung của 2 gia đình đã được UBND phường giải quyết cho cùng sử dụng, cùng xây cổng chung và cùng có nghĩa vụ giữ gìn tài sản đó. Tuy nhiên, gia đình bà xây thêm gờ trước cổng nhưng bà A không đồng ý là đúng. Song, bà A cũng không nên tự ý đập phá mà phải báo lên UBND phường để được giải quyết.

Còn về việc quy trách nhiệm hành vi tự ý đập phá của bà A có dấu hiệu phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định tại Điều 143 BLHS 1999 (được sửa đổi bổ sung năm 2009), nếu tài sản bị hủy hoại hoặc hư hỏng có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên. Còn trường hợp giá trị tài sản bị thiệt hại dưới 2 triệu đồng, mà trước đó người thực hiện hành vi hủy hoại đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này, nhưng nay lại tiếp tục thực hiện hành vi cùng loại thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Luật sư TRẦN HẢI ĐỨC
Đoàn Luật sư TP.HCM

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)