Cẩm nang tư vấn

Tư vấn luật

Việt kiều có được nhận thừa kế nhà đất tại Việt Nam?

  04/12/2017 - 02:43

Hỏi: Hiện tại, tôi đang sở hữu 2.400m2 đất nông nghiệp và một căn nhà. Tôi có 2 người con, 1 người con ở trong nước và 1 người đang định cư ở nước ngoài.

Tôi dự định lập di chúc để lại căn nhà cho người con ở trong nước và sẽ để lại mảnh đất cho người con ở nước ngoài. Xin luật sư tư vấn giúp về thủ tục.

Lưu Văn Hòa (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)

Trả lời:

thừa kế quyền sử dụng đất
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa được phép thừa kế quyền sử dụng đất

Một lời khuyên dành cho ông là ông nên đổi lại để người con ở nước ngoài được thừa kế ngôi nhà, còn người con trong nước sẽ thừa kế mảnh đất nông nghiệp. Bởi căn cứ theo Khoản 1, Điều 179 Luật Đất đai năm 2013, người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa được phép thừa kế quyền sử dụng đất theo cách trực tiếp sử dụng đất ở Việt Nam và không phân biệt loại đất.

Tuy nhiên, người Việt Nam định cư ở nước ngoài lại được phép thừa kế nhà ở tại Việt Nam. Mặc dù vậy, một điều cần lưu ý là: Những người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ được thừa kế nhà ở khi thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Ngược lại, nếu không thuộc đối tượng đó hoặc nếu là người đã về Việt Nam cư trú từ 6 tháng trở lên nhưng đang có sở hữu nhà ở tại Việt Nam mà được thừa kế nhà ở thì chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó.

(Luật gia Nguyễn Văn Khôi)

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)