Cẩm nang tư vấn

Tư vấn luật

Vợ có được quyền ở trong nhà chồng sau khi ly hôn?

  01/09/2015 - 11:08

Hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn được 4 năm, nhưng nay chúng tôi không hợp nhau nữa nên đã gửi đơn ra toà thuận tình ly hôn. Hai vợ chồng không có tài sản chung, từ trước, tôi sống trong nhà riêng của chồng.

Chồng tôi hứa sẽ đưa 100 triệu để tôi lo chỗ ở mới sau khi ly hôn. Tôi nghe nói sau khi ly hôn vợ vẫn được phép ở trong nhà chồng thêm một năm nữa đúng không (nhà anh ấy có rất nhiều phòng để ở)?

Le Thi Thu Hang (hang_babybaby@yahoo.com)

quy định sau ly hôn
Vợ được ở thêm trong nhà riêng của chồng 6 tháng sau khi ly hôn

Trả lời: 

Điều 63 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định, quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn có quy định nhà ở thuộc sở hữu riêng của chồng,  vợ đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó. Nếu vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, ngoại trừ trường hợp 2 bên có thỏa thuận khác.

Theo quy định trên, bạn có thể thoả thuận với chồng mình về việc bạn có thể ở trong nhà chồng thêm 6 tháng, tính từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, hoặc bạn có thể nhận khoản tiền mà chồng bạn đưa để thuê chỗ ở mới. Trong trường hợp cả 2 không thoả thuận được thì bạn có thể yêu cầu toà án giải quyết.

Bạn cần lưu ý rằng, thời hạn bạn được phép lưu cư trong nhà riêng của chồng bạn tính từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt chỉ có 06 tháng chứ không phải 1 năm như bạn đã nghe nói.

Luật sư Lê Đăng Liệu 

Đoàn luật sư Tp.HCM

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)