Cẩm nang tư vấn

Lời khuyên

Đổi đời từ ngày bán nhà đất mua chung cư

  09/01/2017 - 04:23

Anh Hải bán nhà đất trị giá 2,8 tỷ đồng, sau đó anh dùng 1,4 tỷ đồng để mua chung cư, số tiền còn lại dùng để đầu tư cho công việc và thu được nhiều thành công.

Sau đây là những chia sẻ của anh Nguyễn Hải (36 tuổi, Tp.HCM) về kinh nghiệm mua bán nhà đất của mình:

Phần lớn mọi người có tâm lý thích sở hữu nhà đất hơn là mua chung cư vì cho rằng tương lai nhà đất sẽ tăng giá, trong khi nhà chung cư sẽ mất giá. Tuy tôi cũng từng có suy nghĩ như thế nhưng sau này đã ngộ ra, cuộc sống trong hiện tại mới là quan trọng, không có hiện tại làm sao có tương lai? Sau nhiều lần đắn đo, tôi đã quyết định bán ngôi nhà mặt đất của mình và chọn mua một căn chung cư. Tôi sử dụng số tiền còn dư vào mục đích kinh doanh. Kết quả là, sau 2 năm tôi đã rất hài lòng về quyết định đúng đắn của mình.

Tôi là người gốc Bắc, sinh năm 1980, vào Sài Gòn học đại học rồi ở lại lập nghiệp. Khi mới ra trường, tôi đầu quân cho một công ty tư nhân chuyên phân phối xe gắn máy. Hai năm sau, tôi chuyển sang một công ty thuộc lĩnh vực dầu khí và làm việc ổn định trong một công ty liên quan đến xây dựng trong 7 năm gần đây. Nhờ có chuyên môn kế toán nên tôi có nhiều cơ hội làm thêm bên ngoài. Mặt khác, tôi đầu tư vào chứng khoán, thi thoảng kinh doanh buôn bán lặt vặt. Nhờ đó, mỗi năm tôi cũng có thể bỏ ra được khoảng trăm triệu đồng dù tiêu pha không quá tiết kiệm.

Tôi kết hôn với vợ tôi- nhân viên giao dịch cho một công ty viễn thông vào năm 2006. Lúc bấy giờ, lương của vợ tôi vào khoảng 10 triệu/tháng, chưa tính các khoản thưởng Tết. Tổng tài sản (cả tiết kiệm và chứng khoán) của hai vợ chồng tính đến năm 2010 được khoảng 1,8 tỷ đồng. Khi đó, vợ tôi sắp sinh con đầu lòng nên vợ chồng tôi quyết định mua lại miếng đất diện tích 80m2 ở phường Bình Thuận, quận 7 của người bác họ, với giá 2 tỷ đồng. Đây là một căn nhà cấp 4 đang được bác tôi cho thuê. Do nhà đã xuống cấp, gia đình bác tôi lại neo người, không có ai đứng ra trông coi việc xây dựng nên bác quyết định bán rẻ cho tôi, đồng thời cũng là giúp đỡ vợ chồng tôi kịp có chỗ ở để chuẩn bị đón thành viên mới. Bác tôi không tính lãi với 200 triệu đồng còn thiếu cũng không ra thời hạn phải trả. Thậm chí, tôi còn vay lại bác số tiền 400 triệu để xây một ngôi nhà 1 trệt, 1 lầu có tổng diện tích sử dụng khoảng 120m2 với 20m2 sân, vườn trồng cây cảnh.

Ngôi nhà của chúng tôi tọa lạc trong một khu dân cư mới quy hoạch có đường trước cửa rộng khoảng 6m. Cư dân sống tại đây đa dạng phong phú, từ người "thổ địa" cho đến các vùng miền, đủ tầng lớp từ cực giàu tới trung bình và người nghèo. Tuy dân cư đa dạng như vậy nhưng tôi nghĩ là có thể chịu đựng được sự phức tạp này.

bán nhà đất mua chung cư
Cuộc sống của anh Hải đã chuyển biến theo hướng tích cực hơn khi anh quyết
định bán nhà đất mua căn hộ chung cư. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Nhà tôi nằm cạnh một bãi đất hoang rộng khoảng 200-300m2, cỏ mọc um tùm, chủ đất chỉ quây lại bằng lưới sắt thưa. Đây là miếng đất do UBND phường quản lý nên không có người trông nom. Do nằm sát bên cạnh nên đôi khi nhà tôi cũng bị ảnh hưởng. Vào mùa mưa, tôi còn bắt được cả cóc, thằn lằn… từ bên miếng đất hoang bò vào nhà. Trong khi đó, muỗi thì nhiều vô kể, tôi đã lắp cả lưới chống muỗi ở cửa sổ nhưng đêm đến vẫn phải đốt hương muỗi. Không khí luôn ẩm ướt nên cứ vào mùa mưa là mọi người trong nhà tôi lại đau ốm, thường là ốm vặt kiểu hắt hơi sổ mũi, dị ứng, ngứa ngáy khó chịu…

Hơn 3 năm sinh sống ở ngôi nhà này, gia đình tôi không vui không buồn, không giàu không nghèo, cứ đều đều qua đi. Tôi vừa làm ở công ty chính vừa tranh thủ làm thêm bên ngoài. Vợ tôi đi làm sớm, về muộn theo yêu cầu của công việc. Thu nhập của cả hai cũng chỉ đủ tiêu và trả được bác 400 triệu đồng. Thời gian dành cho bản thân và con cái rất ít, vợ chồng tôi rất ít khi đi chơi xa. Thời gian nghỉ Tết về quê cũng không nhiều lại phải sấp ngửa ra đi vì công việc ở thành phố đang chờ.

Sự tẻ nhạt và vất vả của cuộc sống là điều tôi không hề muốn. Mục tiêu của tôi không phải là kiếm tiền để sống qua ngày. Mong ước của tôi là có thể mua xe ô tô, cho con du học và muốn được tự do làm việc. Để hiện thực hóa mong ước đó, tôi quyết định kết hợp cùng cậu bạn đang sống ở châu Âu nhập hàng về Việt Nam bán. Thế nhưng, số vốn cả hai chúng tôi gom góp không nhiều. Cuối năm 2013, tôi đành đem ngôi nhà đi thế chấp ngân hàng để vay 500 triệu với lãi suất 12%. Tuy công việc có tiến triển thuận lợi nhưng do phải trả lãi ngân hàng nên lợi nhuận của tôi bị giảm.

Đến giữa năm 2014, sau nhiều lần đắn đo về bất động sản, tôi đã quyết định bán ngôi nhà của mình với giá 2,8 tỷ đồng. Tôi dùng 1,4 tỷ đồng mua trả góp một căn hộ chung cư diện tích hơn 100m2 ở Nhà Bè (nhờ quen biết với chủ đầu tư nên tôi mua được rẻ hơn giá thị trường). Tôi dùng số tiền dư để mở rộng việc kinh doanh cùng cậu bạn. Nhờ sống trên cao (tầng 15), vợ chồng tôi không còn cảnh dị ứng, mẩn ngứa nữa. Hơn nữa, sống ở căn hộ chung cư việc thu dọn nhà cửa cũng nhẹ nhàng hơn nên vợ không còn nhờ tôi làm việc nhà nữa. Ở tầng cao, môi trường sống thông thoáng hơn nên đầu óc tôi có vẻ minh mẫn hơn, làm việc hiệu quả hơn.

Hiện tại, công việc kinh doanh với bạn của tôi khá thuận lợi. Do đó, tôi không còn nhận các công việc làm thêm, đầu tư chứng khoán nữa, chỉ giữ lại công việc ở công ty xây dựng (làm thuê) và công ty nhập khẩu - phân phối thực phẩm (làm chủ cùng bạn). Vậy là, sau khi mạnh dạn bán nhà đất mua chung cư, tôi rất hài lòng với kết quả đạt được.

Tôi không còn nợ tiền bác, cũng đã trả xong tiền nhà chung cư và không còn nợ ngân hàng tiền vay kinh doanh. Đồng thời, tôi đã góp được 6 tỷ đồng cổ phần ở công ty thực phẩm, vợ chồng tôi còn có 700 triệu gửi ngân hàng. Nay tôi dự định mua một chiếc ôtô, vừa để phục vụ công việc, vừa để phục vụ vợ con nhưng tôi sẽ cố gắng không sử dụng số tiền tiết kiệm, sẽ mua dạng trả góp để buộc mình phải phấn đấu làm việc tốt hơn.

(Theo Vnexpress)