Cẩm nang tư vấn

Tư vấn luật
 • Hợp đồng viết tay có giá trị pháp lý không?

   27/06/2017

  Hỏi: Tôi có đặt cọc mua một mảnh đất bằng viết giấy tay và thoả thuận khi nào làm thủ tục chuyển nhượng, làm sổ đỏ sẽ trả phần tiền còn lại.

 • Sổ đỏ chung tên, phải làm thế nào khi đem thế chấp?

   26/06/2017

  Hỏi: Tôi và bạn cùng đứng tên trong sổ đỏ. Hiện nay, tôi muốn làm thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất nhưng người đó đang ở xa và không đồng thuận việc thế chấp. Vậy xin hỏi luật sư, tôi phải làm thế nào? (Tài Minh)

 • Nhà chưa có sổ đỏ, có nên đặt cọc mua?

   24/06/2017

  Hỏi: Gia đình tôi đang có ý định mua nhà để ở. Khi đi xem nhà thực tế thì muốn mua 1 căn nhà nhưng căn nhà này chưa có sổ đỏ, chủ nhà muốn tôi đặt cọc trước 150 triệu và họ hứa sẽ làm sổ đỏ.

 • Hồ sơ thủ tục cho tặng tài sản đối với Việt kiều

   23/06/2017

  Hỏi: Tôi là Việt kiều hiện đang sinh sống ở nước ngoài. Năm 2014 tôi có mua 1 mảnh đất ở Việt Nam và nhờ anh trai đứng tên. Đến nay, tôi muốn mua thêm 1 căn hộ và cũng nhờ anh đó đứng tên tiếp.

 • Sang tên sổ đỏ cho nhà đất đang thế chấp ngân hàng

   22/06/2017

  Hỏi: Bố tôi mua một mảnh đất ở quê đã gần 20 năm mà vẫn chưa được sang tên sổ đỏ. Nguyên nhân là, trước đó chủ đất đã mang sổ đỏ đi vay ngân hàng.

 • Con riêng có được chia thừa kế?

   21/06/2017

  Hỏi: Năm 2010 (hai năm trước khi mất), bố chồng tôi và vợ lập di chúc chung để lại căn nhà cho chồng tôi. Nay anh chồng tôi (con riêng của bố) đòi chia căn nhà mà chồng tôi được thừa kế. Trong khi đó, anh chồng đã được chia căn nhà khác khi bố tôi còn sống.

 • Xây nhà ở tư nhân có phải nộp thuế?

   20/06/2017

  Hỏi: Hiện tại, tôi đang làm thủ tục cấp phép xây dựng ngôi nhà 3 tầng, diện tích 76,5m2. Tôi thuê một công ty thiết kế nhà và tự tổ chức xây dựng ngôi nhà này. Liệu tôi có phải nộp thuế GTGT và thuế TNDN đối với việc thi công xây dựng nhà ở của mình?

 • Cần lập bản vẽ và dự toán khi xây dựng lán trại?

   19/06/2017

  Hỏi: Công ty của tôi thi công gói thầu xây dựng công trình dân dụng quy mô nhỏ theo hình thức hợp đồng trọn gói. Trong đó, chi phí xây lán trại được tính bằng một khoản. Thế nhưng, chủ đầu tư yêu cầu công ty phải lập bản vẽ và dự toán khi nghiệm thu thanh toán công ...

 • Quy định về phí bảo hiểm công trình xây dựng

   16/06/2017

  Mới đây, Bộ Tài chính đã trả lời câu hỏi của độc giả về việc xác định công trình xây dựng thuộc đối tượng phải mua bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng và quy định phí bảo hiểm, thanh toán phí bảo hiểm trong hoạt động đầu tư xây dựng.

 • Có thể gia hạn thời gian phân chia di sản thừa kế?

   16/06/2017

  Hỏi: Chồng tôi không để lại di chúc do qua đời đột ngột. Ngôi nhà tôi đang ở cùng với bố mẹ chồng là di sản mà chồng tôi để lại.