Cẩm nang tư vấn

Tư vấn luật

Được đền bù giải tỏa phần diện tích nhà cơi nới?

  28/12/2016 - 04:15

Hỏi: Hiện tại, tôi đang sống ở một khu tập thể. Tuy căn hộ có diện tích 25m2 nhưng tôi đã cơi nới ra thành 50m2 và hàng năm tôi vẫn đóng thuế đất là 50m2.

Nay khu tập thể đang giải tỏa để xây dựng lại, xin luật sư cho biết, phần diện tích cơi nới đó có được đền bù giải tỏa không?

Chân thành cảm ơn!

đền bù giải tỏa diện tích cơi nới
Diện tích nhà cơi nới, lấn chiếm có được đền bù khi giải tỏa? 
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời:

Căn cứ theo thông tin mà độc giả cung cấp, luật sư tư vấn như sau:

Bạn đã cơi nới, lấn chiếm nhà chung cư cũ nên theo quy định tại khoản 5, Điều 14, Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, các trường hợp tự cơi nới, xây dựng nhà ở, công trình xây dựng trên đất lấn chiếm trái phép sẽ không được bồi thường mà chỉ được hỗ trợ theo quy định của pháp luật về đất đai. Trong trường hợp đủ điều kiện thuê, mua, thuê mua nhà ở xã hội thì được giải quyết theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Tuy bạn đã đóng thuế đất cho cả phần diện tích cơi nới nhưng đó là thuế sử dụng đất mà theo quy định của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010, diện tích đất tính thuế là diện tích đất thực tế sử dụng.

Theo đó, bạn nộp thuế đất 50m2 là nộp cho diện tích đất thực tế bạn sử dụng chứ không phải là đất được quy định trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do đó, trường hợp của bạn chỉ được nhận đền bù cho phần diện tích 25m2 và nhận phần hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Khoản 1, Điều 83 Luật Đất đai 2013 gồm các phương thức hỗ trợ như sau:

- Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

- Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của cá nhân, hộ gia đình mà phải di chuyển chỗ ở;

- Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của cá nhân, hộ gia đình, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở;

- Hỗ trợ khác.

Luật sư Vũ Hồng Hoa
(HTX Luật Đống Đa)

(Theo VOV)