Cẩm nang tư vấn

Tư vấn luật

300 triệu đồng có đủ chi phí kiện tranh chấp đất?

  22/08/2017 - 02:26

Hỏi: Ông bà nội mất trước khi tôi sinh ra. Anh em của bố tôi khi đó thỏa thuận chia đều đất hương hoả. Bố cũng mất khi tôi mới 12 tháng tuổi.

Đến năm 1995, khi nhà đất bắt đầu có giá, các bác, chú tự ý bán mảnh đất được chia của bố tôi và đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà. Giờ bản thân đã lớn, tôi muốn kiện đòi mảnh đất thừa kế của bố mà các bác, cô chú đã chiếm đoạt của mẹ tôi lúc bố mất. Tôi dành dụm được 300 triệu không biết có đủ chi phí không? Vụ kiện này tỷ lệ thắng kiện của tôi có cao không? 

(Trần Văn Đức)

Trả lời:

Tư vấn luật
Pháp luật quy định mức án phí sơ thẩm vụ án đất đai phụ thuộc vào giá trị mảnh đất

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, ông nội bạn khi mất không để lại di chúc, vì vậy căn cứ vào điểm a khoản một Điều 650 Bộ luật Dân sự năm 2015, mảnh đất của ông được phân chia theo pháp luật và các bác, các chú anh cũng đã đồng ý việc chia đất. Bố bạn cũng đã được nhận phần thừa kế của mình trong số đất mà ông bà nội để lại. Nên việc các chú, bác đuổi mẹ con bạn đi và tự ý bán mảnh đất của bố anh là trái pháp luật.

Song do bạn không nêu rõ rằng mảnh đất của bố đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, nên có thể chia làm 2 trường hợp:

- Đối với trường hợp thứ nhất: Nếu mảnh đất của bố bạn đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì sau khi gửi đơn khởi kiện, bạn sẽ phải yêu cầu Ủy ban nhân dân xã tiến hành hòa giải. Bạn có thể nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân huyện theo khoản một Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 (kèm theo Biên bản hòa giải không thành ở UBND xã) nếu hòa giải không thành.

- Trường hợp thứ hai: Nếu mảnh đất của bố bạn chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp theo quy định tại khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai.

Theo đó, tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

Về vấn đề án phí, pháp luật quy định mức án phí sơ thẩm vụ án đất đai phụ thuộc vào giá trị mảnh đất. Nhưng do bạn không nêu rõ giá trị của mảnh đất nên không thể tính được án phí khi khởi kiện.

Nếu vụ kiện được đưa ra tòa án giải quyết, nếu mảnh đất của bố bạn có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan, hoặc trong trường hợp bố bạn không có Giấy chứng nhận nhưng bạn thu thập được các hồ sơ, giấy tờ tài liệu, nhân chứng chứng minh mảnh đất đó là của bố bạn thì việc bạn khởi kiện đòi lại mảnh đất là hoàn toàn có cơ sở. Tòa án sẽ bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mẹ con anh đối với mảnh đất đó.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
(Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội)

(Theo Vnexpress)