Độc đáo ngôi nhà tự di chuyển để tránh nắng

  11/06/2019 - 02:58

Tọa lạc tại miền Trung đất nước Ba Lan xinh đẹp, ngôi nhà tự di chuyển Quadrant Home có khả năng điều chỉnh "thân mình" để tránh ánh nắng mặt trời gay gắt vào mùa hè.

ngôi nhà tự di chuyển
Phần thân giữa ngôi nhà tự di chuyển từ phòng spa sang không gian
tiếp khách. (Ảnh: Engineering News)

Ngôi nhà độc đáo gồm 2 tầng với tổng diện tích khoảng 500m2. Gia chủ vốn là người có niềm đam mê bất tận đối với những bộ phim khoa học viễn tưởng, công trình có thể lắp ghép, biến đổi linh hoạt. Do đó, chủ nhà đã bỏ ra hơn 2.000 USD cho bản thiết kế và khoảng 400.000 USD (tương đương hơn 9 tỷ đồng) xây dựng hoàn thiện. 

Chủ thầu công trình "độc nhất vô nhị" này cho biết, vị trí của ngôi nhà sẽ thay đổi tùy theo từng khoảng thời gian trong năm nhằm điều chỉnh lượng ánh sáng vào không gian nội thất. Cụ thể, vào mùa hè, công trình có xu hướng di chuyển khép vào để được thoáng mát hơn. Khi đông tới, phần chữ L của ngôi nhà sẽ mở ra giúp ánh sáng lan tỏa vào mọi ngóc ngách. Thậm chí, trong cùng 1 ngày, căn nhà cũng có thể tự di chuyển để tạo bóng râm nếu cần.

Ngôi nhà tự di chuyển theo ý muốn là nhờ hệ thống đường ray gắn dưới đất phía ngoài sân vườn. Thông qua hệ thống cảm biến, toàn bộ quá trình di chuyển được thực hiện tự động. Đặc biệt, chuyển động của mặt trời sẽ quyết định tốc độ di chuyển của căn nhà. Mặt khác, chủ nhân cũng có thể di chuyển căn phòng bằng tay. Ngoài ra, căn nhà còn được trang bị hệ thống điều chỉnh rèm tự động, linh hoạt.

Mặt trước ngôi nhà tuy có phần đơn điệu nhưng điểm cộng lớn nhất vẫn là không gian rộng mở về khu vườn xanh mát, thoáng đãng.

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu