Bất động sản công nghiệp phía Bắc trên đà phát triển mạnh

  30/12/2020 - 03:13

Bất động sản công nghiệp tại khu vực miền Bắc có nhiều chuyển biến tích cực trong những năm qua nhờ nguồn vốn FDI đổ mạnh vào các tỉnh, thành tại đây. Trên đà này, giá thuê nhà xưởng kho bãi thời gian qua cũng có sự tăng nhẹ.

Bất chấp tình hình khó khăn chung của thị trường bất động sản, trong bối cảnh đại dịch, bất động sản công nghiệp vẫn có những tín hiệu khởi sắc nhất định. Nhờ lợi thế giáp Trung Quốc, Việt Nam được coi là một trong những quốc gia sẽ hưởng lợi nhiều nhất khi các doanh nghiệp tìm cách đa dạng hoá chuỗi cung ứng sau việc chuỗi cung ứng của Trung Quốc bị đứt gãy sau thương chiến Mỹ - Trung và đại dịch Covid-19.

Những yếu tố vừa nêu trên thực tế chỉ là những chất xúc tác giúp bất động sản công nghiệp có thêm động lực phát triển. Theo đó, từ những năm trước, làn sóng FDI đã đổ mạnh vào bất động sản công nghiệp Việt Nam nói riêng và miền Bắc nói chung. Thập niên 90 của thế kỉ trước, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… đều được biết tới như những điểm nóng thu hút đầu tư nước ngoài tại khu vực phía Nam nhờ sự năng động, cởi mở hơn so với thị trường phía Bắc. Tuy nhiên, nhờ vào nỗ lực cải thiện hạ tầng cùng những chính sách ưu đãi ở miền Bắc, cán cân FDI đã lấy lại được sự cân bằng trong khoảng 10 năm trở lại đây, có những thời điểm còn lệch hẳn về phía Bắc.

Tính đến ngày 20/11/2020, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI), theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đạt 26,4 tỉ USD (bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài). Trong đó, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hải Dương,… đều là những địa phương có kết quả thu hút vốn đầu tư ấn tượng tại phía Bắc, ngay cả khi đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Bất động sản công nghiệp phía Bắc có những bước chuyển mình tích cực trong những năm trở lại đây
Bất động sản công nghiệp phía Bắc có những bước chuyển mình tích cực trong những năm trở lại đây 

Từ đầu năm 2020 đến nay, 68 dự án được cấp mới trên địa bàn TP. Hải Phòng với tổng vốn đầu tư hơn 1,02 tỉ USD; cùng với đó, điều chỉnh tăng vốn 38 dự án được với số vốn tăng trên 365 triệu USD. 29 dự án FDI cũng là một con số đáng chú ý với tỉnh Bắc Giang trong năm nay, với tổng số vốn đăng ký hơn 334 triệu USD, trong khi 58 dự án khác được đăng ký bổ sung vốn với số tăng trên 533 triệu USD. Tỉnh Vĩnh Phúc kể từ đầu năm cũng đã thu hút thành công 20 dự án vốn đầu tư FDI mới, tổng số vốn là hơn 213 triệu USD; song song đó, tổng số vốn tăng thêm cho 35 lượt tăng vốn đầu tư là 189,56 triệu USD. 

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam nhìn nhận, có nhiều yếu tố tạo nên sức hút của bất động sản công nghiệp Việt Nam nói chung và miền Bắc nói riêng. Có thể kể đến như sự hoàn thiện, đổi mới về môi trường đầu tư, vị trí địa lý thuận lợi, giá nhân công rẻ cùng sự gia nhập vào nhiều hiệp định thương mại tự do... Tất cả những yếu tố này đã cộng hưởng và tạo ra hành lang thông thoáng giúp phát triển bất động sản công nghiệp nói chung.

Theo khảo sát từ Batdongsan.com.vn, giá bất động sản tại các khu công nghiệp phía Bắc trong vòng một năm trở lại đây đang ghi nhận sự tăng trưởng rõ rệt. Tại Hải Dương, khu công nghiệp An Phát có giá thuê trung bình kho, xưởng dao động từ  60-65 ngàn đồng/m2/tháng, tăng khoảng 10% so với mức giá 55-60 ngàn đồng/m2/tháng vào cùng kì năm 2019.  Khu công nghiệp Ba Hàng, Phú Thái có giá thuê trung bình kho, xưởng tăng trung bình lên mức 45-50 ngàn đồng/m2/tháng thay vì từ mức 40-45 ngàn đồng/m2/tháng như trước đây. Đất khu công nghiệp Đại An cũng ghi nhận mức tăng từ 60-63 ngàn đồng/m2/tháng lên mức 63-68 ngàn đồng/m2/tháng.

Tại Thái Nguyên, những kho, xưởng vị trí đẹp tại KCN Yên Bình (Thái Nguyên) có giá tăng từ 60-63 ngàn đồng/m2/tháng (thời điểm tháng 10/2019) lên mức 64-70 ngàn đồng/m2/tháng. KCN Điềm Thụy cũng tăng lên mức 63-65 ngàn đồng/m2/tháng thay vì mức 57-60 ngàn đồng/m2/tháng. KCN Sông Công cũng có giá thuê dao động trong khoảng 60-65 ngàn đồng/m2/tháng, trong khi trước kia là 55-60 ngàn đồng/m2/tháng.

Tại Bắc Giang, nếu như cùng kỳ năm ngoái, giá thuê trung bình nhà xưởng, kho bãi khu công nghiệp Quang Châu nằm trong khoảng 50-55 ngàn đồng/m2/tháng thì hiện đã tăng lên mức 55-60 ngàn đồng/m2/tháng. Đáng chú ý, các vị trí đẹp tăng từ 70-78 ngàn đồng/m2 lên mức 75-85 ngàn đồng/m2/tháng. Giá thuê nhà xưởng tại KCN Song Khê cũng ghi nhận mức tăng từ 57-60 ngàn đồng/m2/tháng lên mức 62-67 ngàn đồng/m2/tháng.

Giám đốc Thị trường Hà Nội của JLL Việt Nam Nguyễn Hồng Vân dự báo, cơ hội phát triển bất động sản khu công nghiệp phía Bắc sắp tới sẽ còn rất triển vọng. Có thể nói như vậy là bởi quỹ đất tại đây còn dồi dào, giá trung bình cũng đang rất cạnh tranh so với khu vực phía Nam. Cùng với đó, miền Bắc còn có hệ thống hạ tầng giao thông thuận tiện, cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ cùng vị trí chiến lược, mặt khác tiềm năng phát triển thị trường kho vận Logistics tại đây cũng rất lớn.

(Theo Tạp chí Thanh Niên)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu