Thiết kế nhà tránh gió lạnh vào mùa đông

  04/11/2019 - 02:42

Mùa đông về thường mang theo những cơn gió lạnh, chính vì vậy việc thiết kế nhà làm sao để tránh được cảm giác lạnh buốt của mùa đông là rất quan trọng.

Để ý đến hướng nhà

Khi thiết kế nhà ở, gia chủ cần dựa vào điều kiện thời tiết của vùng miền để đưa ra phương án phù hợp, mang đến sự thuận lợi cho quá trình sinh hoạt của gia đình. Bởi, việc sửa chữa về sau sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc.

cách làm ấm nhà vào mùa đông
Những ngôi nhà hướng chính Nam, hơi nghiêng về Đông hoặc Tây sẽ giúp không gian ấm vào mùa đông.

Một trong những kinh nghiệm làm nhà của người Việt xưa chính là “làm nhà hướng Nam”, bởi hướng Nam cung như Đông Nam, Tây Nam thường đón được ánh sáng và gió mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Còn các hướng như Tây, Tây Bắc sẽ khiến ngôi nhà bị nắng gắt chiếu vào thời điểm buổi chiều, làm cho nhiệt độ trong nhà tăng lên cao; hướng Đông, Đông Bắc thường hút gió nên làm ngôi nhà càng lạnh hơn vào mùa đông; hướng Bắc nằm giữa hướng Tây Bắc (nắng chiều) và Đông Bắc (gió lạnh) nên cũng không phải là hướng tốt để xây nhà.

Còn theo quan điểm phong thủy, nhà tọa Tây Nam hướng Đông Bắc thường không phải là lựa chọn lý tưởng, bởi không đảm bảo về điều kiện ánh sáng tự nhiên, dẫn đến dễ hấp thụ hơi ẩm, hút gió lạnh, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của những người sống trong nhà.

Song, không phải dễ dàng để tìm được ngôi nhà có phương vị hướng Nam, nhất là trong điều kiện eo hẹp về quỹ đất tại các đô thị lớn của nước ta hiện nay, do đó các chuyên gia khuyên rằng nên chọn hướng chính Nam làm nguyên tắc, hơi nghiêng về hướng Đông hoặc Tây một chút. Đối với những ngôi nhà không thể chọn được hướng Nam, hay nghiêng về Đông, chếch Tây thì nên trổ nhiều cửa sổ hoặc thiết kế giếng trời tại hướng Nam để tăng thêm ánh sáng, trồng nhiều cây xanh ở hướng Bắc để ngăn luồng gió lạnh, giúp ngôi nhà thêm ấm áp vào  mùa đông,

Cách chống gió lạnh vào nhà

Để làm ấm ngôi nhà vào mùa đông, gia chủ cần tuân thủ theo nguyên tắc thiết kế tránh hướng gió mùa Đông Bắc thốc thẳng vào nhà. Cần đảm bảo kết cấu cửa chính, cửa sổ, cửa lấy sáng, thậm chí là cả cửa ngách phải thật kín để gió không lùa vào bên trong. Đối với những phòng không sử dụng thường xuyên, nên đóng kín cửa để gió lạnh bên ngoài không lùa vào, khiến không khí trong phòng càng thêm lạnh.

cách làm ấm nhà vào mùa đông
Sử dụng rèm dày cũng là một trong những cách giúp hơi ấm trong nhà không bị thoát ra ngoài.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể ngăn chặn sự thoát hơi ấm của căn phòng bằng cách sử dụng rèm cửa dày. Riêng những ngày có nắng, bạn nên mở rèm, mở cửa sổ để ánh nắng lan tỏa vào phòng, giúp không khí bên trong ấm áp hơn.

Một trong những cách giúp giữ hơi ấm cho nhà ở vào mùa đông hiệu quả nữa chính là sử dụng thảm trải sàn. Những tấm thảm có gam màu ấm nóng như đỏ, cam, vàng… vừa giúp tăng sự ấm áp cho căn phòng vừa làm bừng sáng không gian trong những ngày mùa đông ít nắng. 

(Theo baoxaydung)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu