Giới buôn nhà phố mini bị mắc cạn vì chi mạnh tay cho nội thất đắt tiền

  25/07/2019 - 08:21

Sau khi săn được ngôi nhà nát có diện tích hơn 30m2 ở quận Tân Bình, TP.HCM, bà Quyên đã chi thêm gần nửa tỷ đồng để sửa sang, làm nội thất và chào bán với giá 3,8 tỷ đồng nhưng mãi chẳng có người mua.

Nằm trên tổng diện tích đất 32,5m2 (2,5x13 m), căn nhà 1 trệt 1 lầu, 2 nhà vệ sinh nhỏ được xếp vào nhóm nhà phố mini hẻm 2m. Bà Quyên đã bỏ ra 2,7 tỷ đồng để mua căn nhà nát này vào quý 1/2018. Sau đó, nhà đầu tư này đã lên kế hoạch làm mới ngôi nhà với hy vọng sẽ bán được giá cao.

Bà Quyên đã thuê hẳn người về thiết kế lại ngôi nhà theo phong cách hiện đại, thông thoáng và rộng hơn. Ngôi nhà được nâng nền, sử dụng sơn chống thấm cao cấp cho tường, hệ tủ và nội thất gian bếp được đặt riêng với kích thước "đo ni đóng giày" để thật vừa vặn với không gian. Hệ đèn được lắp riêng cho từng khu vực một cách bài bản, làm lại cầu thang và ốp gỗ, wc sử dụng đá lát đắt tiền để bù cho nhược điểm diện tích nhỏ. Với số tiền đầu tư lên đến 450 triệu đồng, ngôi nhà nát đã được bà Quyên cải tạo thành không gian sống hiện đại, khá hoành tráng. Kết quả mang lại khiến nhà đầu tư này rất hài lòng, song tổng vốn dành cho khoản đầu tư này đã bị đội lên thành gần 3,2 tỷ đồng.

Từ quý 2/2018, bà Quyên bắt đầu rao bán căn nhà, nhưng từ đó đến nay đã hơn một năm vẫn chưa giao dịch được. Theo chia sẻ của bà, đã có không dưới 10 lượt khách đến xem nhà nhưng đều không ưng. Những người trẻ thì chê giá nhà đắt mà không tiện nghi bằng chung cư, còn người lớn tuổi lại chê bề ngang căn nhà quá hẹp quá nên ép giá xuống 3,4 tỷ đồng.

Nhà đầu tư này vì tiếc công sức cũng như tiền của bỏ ra để nâng cấp ngôi nhà nên đã không bán mà chuyển hướng sang cho thuê với mục đích chờ ngày tăng giá. Tuy nhiên, giá thuê hàng tháng chỉ có 7 triều đồng, không được như kỳ vọng vì ngôi nhà đã hẹp bề ngang lại nằm trong hẻm nhỏ. Bà Quyên không khỏi thất vọng: "Tôi thấy nhiều người mua nhà nát sửa lại rồi bán nhanh, lãi lớn, nhưng đến lượt mình, cải tạo nhà vất vả lại phải chôn vốn lâu".

nhà phố
Một khu nhà phố tại TP.HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Chuyên gia Đoàn Quốc Duyệt, người có nhiều năm tư vấn pháp lý và môi giới nhà phố trên địa bàn TP.HCM cho hay, những căn nhà phố mini, nằm trên đất rộng khoảng 28-35 m2 với mức giá gần 4 tỷ đồng/căn thường rất khó bán hoặc phải mất nhiều thời gian mới có thể giao dịch được.

Ông Duyệt chỉ ra nguyên nhân khiến ngôi nhà phố mini của bà Quyên khó bán được với giá 3,8 tỷ đồng là vì phí đầu tư vào việc nâng cấp, cải tạo nhà quá tốn kém. Trường hợp nhà nát được cải tạo hoành tráng thường phù hợp với nhu cầu để ở hơn là mua đi bán lại. Bởi, người mua thường tu sửa lại nhà theo sở thích cũng như thói quen sinh hoạt của gia đình trước khi chuyển về ở. Do đó, bà Quyên nên giảm sự kỳ vọng về giá bán xuống một chút thì mới mong giải được bài toán thanh khoản cho căn nhà phố mini này.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, nhà phố mini hoàn chỉnh pháp lý, nằm ở vùng giá 2,9-3,1 tỷ đồng/căn trở xuống trên thực tế rất hút hàng, giao dịch nhanh. Nhưng những căn nằm trong ngưỡng giá 3,2-3,5 tỷ đồng trở lên nếu muốn giao dịch tốt cần phải có thêm đôi chút lợi thế về vị trí, thuận tiện trong việc kết nối giao thông. Còn nhà phố mini từ vùng giá 3,2-3,5 tỷ đồng/căn trở lên sẽ phải chịu sự cạnh tranh với một số phân khúc khác cùng giá.

Theo đó, với khỏan tiền hơn 3 tỷ đồng, người trẻ sẽ chọn mua căn hộ chung cư thay vì nhà phố mini vốn chật hẹp và ít tiện nghi hơn. Bởi, theo quan niệm của nhóm khách hàng này nơi ở phải đi kèm với chất lượng sống cao, nghĩa là các dịch vụ tiện ích phải hoàn hảo. Còn những người từ độ tuổi trung niên lại thường rất khó tính trong việc lựa chọn một khối tài sản có giá trị, nhất là khi có nhiều sản phẩm trong cùng ngưỡng giá.

(Theo vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu