Kinh nghiệm mua bán BĐS

Giới đầu tư nhà đất nên nhớ bài học "đón gió" ở Nhơn Trạch

  13/07/2017 - 04:41

Bàn về dự án sân bay quốc tế Long Thành, ông Minh, một doanh nhân làm địa ốc đầy kinh nghiệm tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho rằng, giới đầu tư nên nhớ bài học "đón gió" ở Nhơn Trạch.

Theo ông Minh, cách đây 10 năm, trước thông tin đồn đoán làm thành phố Nhơn Trạch kết nối cầu đường với quận 9, Tp.HCM, không ít người đã đổ xô vào đầu tư đất khiến thị trường bất động sản nơi đây dậy sóng. Thực tế cho thấy, đã có hàng loạt doanh nghiệp vay tiền, làm dự án "đón gió" đẩy giá đất lên cao.

Doanh nhân này cho hay, mô hình cam kết tay ba (người mua - người bán - ngân hàng) đã làm nhiều người đổ xô “lướt sóng” nhà đất 10 năm trước. Thế nhưng, cầu đường quận 9 không trở thành hiện thực trong khi thị trường rơi vào trạng thái "đóng băng". Các biệt thự, dự án nhà ở mọc lên khi đó giờ trở thành “thành phố ma” hoang vắng bóng người, rêu phong phủ kín...

bài học đón gió ở Nhơn Trạch
Những ngôi nhà xây thô bỏ hoang tại khu đô thị mới Nhơn Trạch, Đồng Nai.
(Ảnh: Hà Mi)

Theo ông Minh, giới buôn đất luôn có chiêu “thổi giá”, do đó, nếu người mua ham lướt sóng và thiếu thông tin rất dễ dính bẫy. Thậm chí, ngay cả nhà đầu tư sừng sỏ trong nghề cũng sa lầy với hàng trăm ha đất, ôm nợ, "tiến thoáng lưỡng nan".

Trong khi đó, một cán bộ tài nguyên - môi trường cho rằng, do quản lý thiếu chặt chẽ nên các dự án bất động sản chưa đồng bộ với quy hoạch phát triển kết nối hạ tầng của vùng, phá vỡ quy hoạch, tạo ra bong bóng và gây lãng phí xã hội.

Vị này chia sẻ, ông cùng một đoàn đến Nhơn Trạch kiểm tra dự án 4 ha "bất động" vào năm 2008 thì thấy công trình đã được phân ra hàng ngàn lô đất nền, trong đó chỉ có khoảng 100 nền được xây nhà kiểu mẫu để chào bán. Từ đó đến nay, nhà cửa bỏ trống, hoang phế, rêu phong phủ đầy...

(Theo Tuổi trẻ Online)