Kinh nghiệm mua bán BĐS

Người mua bị lừa vì không đọc kỹ hợp đồng mua đất

  05/01/2017 - 03:09

Hợp đồng mua đất ghi rõ thời hạn người bán giao đất và giao giấy tờ, tuy nhiên lại không đề cập việc người bán sẽ bị phạt như thế nào nếu giao chậm. Chị Minh Thúy (33 tuổi) đã mắc phải sai lầm này khi mua đất.

Sau đây là những chia sẻ của chị Thúy:

Năm 2010, tôi đã tích lũy được khoảng 300 triệu đồng. Với các khoản tiền dư, trước đây tôi vẫn nhờ đứa bạn đang làm trong công ty chứng khoán đem đi đầu tư chứng khoán, sau đó do bạn chuyển việc và chán chứng khoán nên cả hai bàn nhau cùng rút hết tiền về.

Lúc bấy giờ, do không đủ tiền mua được nhà ở Sài Gòn nên vài người bạn của tôi rủ nhau mua đất thổ cư ở các tỉnh lân cận xung quanh. Qua giới thiệu của người quen, tôi mua được một miếng đất 200m2 với giá 350 triệu đồng. Mảnh đất này thuộc địa giới hành chính huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, cách Tp.HCM khoảng 20km. Đất này nằm trong dự án phân lô xây nhà biệt thự, có chủ đầu tư là một công ty trách nhiệm hữu hạn ở Tp.HCM. Tôi đã ký với họ hợp đồng hợp tác đầu tư.

bị lừa vì không đọc kỹ hợp đồng mua đất
Để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra, người mua nên đọc kỹ hợp đồng trước khi ký.
 (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Nội dung bản hợp đồng nêu rõ, tôi phải chuyển tiền cho công ty này 3 lần và đặt cọc 10% tổng số tiền, sau đó phải thanh toán tiếp 85%, chỉ giữ lại 5% cho đến khi nhận giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất. Chủ đầu tư cũng cam kết đến quý II/2012 sẽ giao đất và trong vòng 18 tháng sau sẽ hoàn tất giấy tờ cho tôi. Theo hợp đồng đã ký, trường hợp đóng tiền chậm kế hoạch, tôi sẽ mất khoản tiền cọc và mất quyền mua đất. Trong khi đó, nếu công ty giao đất muộn so với thời hạn đã cam kết, họ sẽ phải trả tôi lãi suất tiền đã đóng theo lãi suất cho vay của ngân hàng.

Tôi bị giao đất chậm 5 tháng dù đã trả tiền theo đúng cam kết. Thế nhưng, khi đó tôi không hề nghĩ tới việc mình bị lừa vì đã được công ty đền bù số tiền gần 20 triệu đồng do chậm giao đất. Doanh nghiệp cũng liên tục mở bán thêm đợt 2, đợt 3 dự án trong khoảng thời gian này.

Khi đến hạn nhận giấy tờ đất, phía công ty gửi cho tôi một thông báo về việc công ty cần bổ sung giấy tờ với cơ quan quản lý Nhà nước nên chưa thể tách sổ cho tôi. Sau đó là một sự im lặng đáng sợ. Một tháng, 1 quý, 1 năm và đến nay tôi vẫn chưa được cầm giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất.

Hiện tại, đã có nhiều ngôi nhà mới mọc lên trên đoạn đường dẫn vào dự án. Theo thời gian, đất ở Long An cũng tăng giá. Nhiều người mua đất đợt sau đã có thể xây nhà hoặc chuyển nhượng do đã có đủ giấy tờ.

Dù rất muốn bán mảnh đất này đi để có tiền, góp với chồng mới cưới mua nhà ở Sài Gòn nhưng không thể vì mảnh đất của tôi không có giấy chứng nhận. Vì chỉ có một tờ hợp đồng góp vốn nên tôi muốn xây nhà cũng không được.

Rất nhiều lần, tôi đã đến công ty phân phối đất để đòi lại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhưng chỉ gặp được nhân viên lễ tân và bị khất lần mãi. Qua tìm hiểu tôi mới biết, công ty này đã mang mảnh đất trước đó họ bán cho tôi cùng nhiều người khác đến ngân hàng thế chấp để vay tiền và chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho cơ quan quản lý tài nguyên môi trường địa phương.Chính vì vậy, họ không thể tách sổ cho tôi.

Vừa qua, vị phó giám đốc công ty trên còn nói thẳng với tôi rằng, do số tiền đầu tư của tôi ít nên họ sẽ ưu tiên giải quyết giấy tờ cho những người đầu tư tiền nhiều hơn. Họ còn tỏ ý thách thức tôi đi kiện.

Một luật sư cho hay, hợp đồng góp vốn của tôi với công ty phân phối đất này là hợp pháp. Công ty này đã thực hiện nghĩa vụ giao nền nhưng chậm giao giấy tờ. Tuy nhiên, nội dung hợp đồng chỉ quy định về việc công ty bị phạt nếu giao nền chậm, khách hàng chậm giao tiền thì cắt hợp đồng chứ không hề có điều khoản nào quy định về việc họ chậm giao giấy tờ, không có bất kỳ chế tài nào cho việc chậm giao giấy tờ. Lỗ hổng này đã gây thiệt thòi, khốn đốn cho tôi như bây giờ.

Tôi khuyên những ai có ý định mua bất động sản ở những dự án còn nằm trên giấy tờ, hãy đọc thật kỹ hợp đồng, nên nhờ luật sư tư vấn để tránh rơi vào trường hợp đáng tiếc như tôi.

(Theo Vnexpress)