Vẫn nhiều người sập bẫy chiêu mua nhà đất giá rẻ

  10/09/2019 - 11:04

Dù biết rồi nói mãi nhưng vẫn nhiều người vì ham mua nhà đất giá rẻ nên vẫn sập bẫy, mất oan tiền tỷ, thậm chí nhiều nhà đầu tư tay mơ còn mất trắng vốn liếng.

Chiêu bán nhà đất giá rẻ chẳng khác “treo đầu dê, bán thịt chó”

“Treo đầu dê, bán thịt chó” là một trong những chiêu được các môi giới bất động sản sử dụng khá phổ biến khi rao bán sản phẩm trên internet. Chỉ cần lên google và gõ cụm từ nhà đất giá rẻ, lập tức sẽ cho hàng trăm ngàn kết quả cùng những lời quảng cáo rất hấp dẫn như: nằm ở khu vực quận 2, quận 9 (TP.HCM), giá bán chỉ từ 10-15 triệu đồng/m2.

Cầm điện thoại lên gọi vào số ghi ở nội dung quảng cáo, lập tức được các nhân viên kinh doanh tư vấn chỉ cần đặt cọc giữ chỗ, sau một tuần khách đến thực hiện giao dịch, đóng tiền đầy đủ là có sổ đỏ lô đất.

Tìm hiểu một lô đất khác theo thông tin quảng cáo, PV được môi giới giới thiệu đây là khu đất nền nằm ở ngay trung tâm quận 2, giao thông thuận tiện, nằm gần các khu dịch vụ tiện ích như ệnh viện, siêu thị, trường học và đang có thanh khoản tốt nhất khu vực. Giới thiệu về khu đất xong xuôi, nhân viên này chuyển sang hỏi han về khả năng tài chính và xin sắp xếp một cuộc hẹn để có thể tư vấn chi tiết hơn về giao dịch.

nhà đất giá rẻ
Một trong những lô đất được rao bán giá rẻ trên mạng.

Trả lời thắc mắc vì sao đất nằm ngay vị trí trung tâm quận 2 mà lại có giá rẻ đến thế, người môi giới này cho hay, đất này là của một người cần tiền gấp để đi nước ngoài nên ký gửi, đồng thời không quên sử dụng chiêu công kích rất quen thuộc rằng: “Em nói chuyện với chị, nhưng đang có 2-3 người nữa cũng hỏi mua. Chị nhanh tay chuyển cọc trong chiều nay để giữ. Đất khu này đang hot nên sáng mai là không còn đâu”.

Đến đầu giờ chiều khi liên hệ lại số điện thoại đã trao đổi trên thì nhân viên này cho biết miếng đất đã có người mua và giới thiệu cho PV một miếng khác có giá nhỉnh hơn, diện tích lớn hơn cùng yêu cầu đặt cọc 60 triệu giữ chỗ.

Qua tìm hiểu, PV được biết đây là một trong những chiêu thức bán hàng vẫn đang được một số môi giới địa ốc áp dụng. Những người này thường xoay, ép khách hàng để dụ rơi vào bẫy và tìm cách lừa ký hợp đồng đặt cọc.

Những nhân viên môi giới này thường núp bóng dưới 1 công ty bất động sản có trên thực tế để thực hiện hành vi lừa đảo. Bất kỳ một vị khách nào khi gọi điện đến đều được họ tư vấn nội dung giống nhau cùng những lời mời chào hết sức bùi tai. Những người mới tập tành kinh doanh, chưa trang bị đủ kiến thức về thị trường rất dễ bị những lời đường mật này làm cho siêu lòng và dễ dàng xuống tiền đầu tư.

Khi đã nhận được cọc, những người nàu sẽ đưa người mua đến một khu đất khác hẳn so với lời chào mời ban đầu, ví như dù giới thiệu ở quận 2 nhưng lại đưa khách về xem đất ở tận Nhơn Trạch (qua phà Cát Lái), thậm chí là xuống tận Biên Hòa. Khách khi nhận đất thực tế đã vô cùng bức xúc phản ứng lại ắt sẽ mất cọc, nhưng nếu giữ được cọc thì cũng khó mua được đất và không dễ dàng có được giấy chứng nhận.

Vẫn sập bẫy dù đã biết rồi và cứ nói mãi 

Qua cuộc trao đổi với PV, những người đi buôn bất động sản (cả những người lâu năm trong nghề lẫn những người mới) cho hay, dù đã biết chiêu trò "treo đầu dê bán thịt chó" như trên nhưng vẫn nhiều người sập bẫy chỉ vì ham của rẻ, cọc thấp, thủ tục đơn giản cùng lời hứa ra sổ nhanh.

Từng dính bẫy của môi giới tại một khu đất “ma” ở quận Bình Tân, anh Nguyễn Văn Tùng cho biết, lúc đầu anh chỉ được môi giới yêu cầu đặt cọc số tiền 20 triệu rồi tăng dần lên thành 30 triệu/lần và nhắn anh bổ sung giấy tờ liên tục để đăng bộ giúp. Điều đáng nói là nhân viên này còn tình nguyện làm giúp anh việc công chứng giấy tờ ở phường và sẽ giao sổ đỏ ngay sau khi nhận đủ tiền.

Vốn là người nhạy cảm và cảnh giác cao nên anh Tùng đã nhận thấy nhiều điều bất thường qua các cuộc trao đổi với người môi giới này nên đã kịp rút lui khi mới chỉ mất khoảng 50 triệu đồng cho 2 lần đặt cọc. Nhưng nhiều trường hợp không tỉnh táo còn có thể mất số tiền lên đến hơn 200 triệu đồng.

Luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP.HCM cho hay, có những hôm ông đã tiếp tới 4 vị khách bị lừa như các trường hợp ở trên. Tuy nhiên, đa phần đều bị ông từ chối vì rất khó để thắng kiện.

Luật sư Phượng chia sẻ, đôi khi ông không dám đứng ra bảo hộ cho những trường hợp cả tin như vậy bởi cơ sở pháp lý không vững nên chỉ mất thời gian chứ rất khó thắng kiện. Đó là còn chưa kể đến nhiều trường hợp công ty bán nhà đất đã chuồn mất tăm sao khi thực hiện giao dịch, khiến người mua không biết kêu ai. Cũng có trường hợp may mắn, nhưng rất hiếm hoi, đa phần là do công ty đó đồng ý chịu phạt để lấy tiền về nên khách hàng sẽ đòi lại được khoảng 30% khoản tiền đã nộp.

Ông Phượng nói: “Đấy là giai đoạn đang câu khách được nên trả tiền, khách chịu phạt khoảng 20-30% trên tổng giá trị đã cọc. Tuy nhiên, có những công ty đã biến mất hoàn toàn khỏi thị trường thì rất khó đòi lại. Một khi họ đã xác định làm ăn kiểu ngày một ngày hai như trên thì xác định là mất sạch”.

Từ thực tế trên, chuyên gia luật khuyến cáo người dân cần tỉnh táo khi thực hiện giao dịch bất động sản, nhất là với loại nhà đất giá rẻ. Trường hợp phát hiện bị lừa, cần nhanh chóng đến cơ quan nhà nước về quản lý hành chính như Sở Công thương, hay Sở Xây dựng để tìm hiểu thêm thông tin và làm hồ sơ khởi kiện, dù thắng ít hay thắng nhiều.

(Theo Vietnamnet.vn)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu