Phong thủy

Cách bài trí phòng khách giúp chiêu tài tấn lộc

  05/07/2017 - 04:47

Không chỉ là không gian chức năng quan trọng trong nhà, phòng khách còn có vai trò rất lớn trong phong thủy nhà ở. Do đó, khi bài trí phòng khách, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau.

Thiết kế cửa giả giữa cửa chính và phòng khách

Theo phong thủy nhà ở,"trực xung” là điều tối kỵ đối với phòng khách nhỏ. Để hóa giải, bạn nên đặt tủ thấp hoặc thiết kế cửa giả che giữa cửa chính của ngôi nhà với phòng khách. Bởi lẽ, sự ngăn cách này sẽ giúp “hoãn xung” giữa không gian bên ngoài và bên trong, nhờ đó các nguồn khí sẽ đi vòng và tụ lại tại phòng khách.

Mặt khác, sự ngăn cách khéo léo này cũng tạo sự kín đáo cần thiết cho căn phòng, tránh được sự nhòm ngó từ bên ngoài. Phong thủy học cho rằng, căn hộ kín đáo mang ý nghĩa phúc khí kéo dài.

phong thủy phòng khách
Phòng khách không nên đối diện thẳng với cửa sổ, cửa hậu hoặc nhà vệ sinh. (Ảnh minh họa)

Bài trí ghế phòng khách

Tốt nhất, bạn nên bố trí bàn ghế sao cho cả chủ nhà lẫn khách khứa  đều quay mặt ra cửa nhưng không đối diện thẳng với cửa ra vào.

Đồng thời, gia chủ nên bố trí khách ngồi ở vị trí “chỉ đạo”. Điều đó có nghía là, vị trí ngồi của khách nằm trên đường chéo vuông góc với cửa ra vào. Trong khi đó, để có tầm nhìn bao quát trong phòng và cửa ra vào, chủ nhà ngồi bên cạnh trong vị trí “an toàn”.

Ghế ngồi trong phòng khách nên kê theo hình dáng tương ứng của căn phòng như sofa dạng chữ L, ghế đặt kiểu đối diện…

Bạn cũng nên tránh đặt ghế khiến người ngồi quay lưng lại phía cửa ra vào bởi cách bố trí này sẽ che mất tầm nhìn, gia chủ không thể bao quát được, tạo cảm giác bất an.

Theo quan điểm phong thủy, đối với phòng khách rộng, bạn nên sắp xếp ghế ngồi theo hình bát quái (thành 8 cạnh) để tạo ra những khoảng cách đều nhau. Với cách sắp xếp này, cả gia chủ lẫn khách đều cảm thấy gần gũi và bình đẳng, dễ dàng trò chuyện với nhau, tạo bầu không khí thân mật, lịch sự.

Tránh thiết kế phòng khách đối diện cửa sổ, cửa hậu hoặc nhà vệ sinh

Chúng ta đều biết, cửa và cửa sổ là những nơi không khí lưu thông ra vào phòng, do đó, vị trí phòng khách không thể nằm trên một trục thẳng với cửa sổ và cửa hậu. Đây là điều cấm kỵ trong phong thủy nhà ở.

Nếu bố trí phòng khách theo cách này sẽ khiến không khí xộc thẳng vào nhà rồi nhanh chóng thoát ra cửa sau, khó tụ lại trong phòng. Theo đó, tiền tài, phúc lộc cũng khó tụ kết trong nhà. Theo phong thủy, đây là kiểu bố cục thoát tài.

Cửa chính trong nhà nên tránh hướng thẳng vào nhà vệ sinh bởi khu vực vệ sinh thường không sạch sẽ. Nếu phạm phải cấm kỵ này, tài vận của gia chủ sẽ bị tổn hại và dễ mắc sai lầm khi đầu tư tài chính.

(Theo Đất Việt)