Quản lý - Quy hoạch

Bán chui hàng nghìn căn hộ: Mức phạt không thấm vào đâu

  15/05/2018 - 12:44

Mới đây, Cty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt (Cty Thuận Việt), chủ đầu tư dự án New City (nằm trong khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2, Tp.HCM) vừa nhận quyết định xử phạt hành chính từ Sở Xây dựng Tp.HCM. Tuy nhiên mức xử phạt này được cho là quá nhẹ.

Cụ thể, dù mắc một loạt lỗi vi phạm như kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện, không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng... nhưng Cty Thuận Việt chỉ phải nộp phạt hơn 100 triệu đồng.

Mực phạt này được cho là chẳng thấm vào đâu, chỉ như muối bỏ bể nếu so với khoản lợi nhuận "khủng" mà chủ đầu tư thu được nhờ bán “chui”.

bán chui căn hộ
Mức phạt không đủ sức răng đe khi mà nguồn lợi thu về của việc
bán chui căn hộ của chủ đầu tư là quá lớn. Ảnh: P.V

Trước đó, báo Lao Động từng đưa tin về dự án chung cư New City thuộc chương trình tái định cư 12.500 căn của khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng hiện TP vẫn chưa có quyết định chính thức nào về việc cho phép chuyển từ nhà tái định cư sang nhà thương mại. Tuy nhiên, Cty Thuận Việt, chủ đầu tư dự án đã đem gần như toàn bộ 1.300 căn hộ rao bán với giá cao ngất ngưởng (từ 45-65 triệu đồng/m2). Với mức giá này, số lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về lên tới hàng nghìn tỉ đồng.

Nhưng chưa hết, những người đã trót mua căn hộ trong dự án này đang vô cùng bức xúc khi đã đóng 95% giá trị hợp đồng nhưng chưa nhận được nhà.

Dự án này còn một điều khuất tất nữa là đến nay chưa thấy có quyết định đóng tiền sử dụng đất dự án. Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết thông tin, dự án New City đến thời điểm này vẫn chưa hoàn tất tiền sử dụng đất, nghĩa là chủ đầu tư vẫn chưa có đủ giấy tờ về pháp lý của dự án.

Ngoài ra, một số khách hàng đã mua căn hộ trong dự án New City Thủ Thiêm (số 17 đường Mai Chí Thọ, quận 2, Tp.HCM) mới đây còn tá hỏa khi nhận được thông báo từ chủ đầu tư về việc phải nộp thêm tiền sử dụng đất tạm tính là 4 triệu đồng/m2. Thông tin này khiến các khách hàng vô cùng hoang mang, vì không biết đâu mới là mức giá phải nộp.

Một khách hàng tên Thắng cho biết năm ngoái đã mua 3 căn hộ tại dự án từ khi chủ đầu tư mở bán. Khi nhận được “bảng tính giá căn hộ”, trong đó phần tạm tính tiền sử dụng đất là 4 triệu đồng/m2 của Cty Thuận Việt, anh Thắng thấy rất vô lý. Bởi theo quy định thì tiền sử dụng đất áp cho đường Mai Chí Thọ là 85 triệu đồng/m2 với hệ số sử dụng đất của dự án là 6.0, như vậy đúng ra sẽ phải phân bổ 14 triệu đồng/m2 nhưng chủ đầu tư lại chỉ tạm tính 4 triệu đồng/m2. Anh Thắng đật câu hỏi, nếu chủ đầu tư tính sai, không lẽ khách hàng còn phải nộp tiếp 10 triệu đồng/m2 và phân tích: “Nếu tính vậy, tôi phải đóng thêm cả tỉ đồng tiền sử dụng đất cho một căn hộ”.

Sở Tài nguyên - Môi trường Tp.HCM cũng xác nhận thông tin, đến nay vẫn chưa nhận được hồ sơ nộp tiền sử dụng đất của dự án New City. Do vậy, dự án này đang vấp phải gút mắc lớn khi chủ đầu tư chưa đóng tiền sử dụng đất đã đem bán căn hộ và thu trước một khoản tiền sử dụng đất của khách hàng. Đồng thời, do chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính (nộp tiền sử dụng đất) nên chủ đầu tư cũng chưa nộp hồ sơ xác nhận đủ điều kiện bán nhà của dự án.

(Theo Lao Động)