Quản lý - Quy hoạch

Bắt buộc phá bỏ công trình sai phép, không phép

  12/01/2018 - 01:21

Trước đây, các công trình xây dựng sai phép, không phép sẽ được tồn tại nếu nộp phạt. Tuy nhiên, quy định mới sẽ bắt buộc đập bỏ các công trình xây dựng sai phép, không phép.

Ngày 11/1, tại Tp.HCM, Bộ Xây dựng phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 139 (NĐ 139) về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; kinh doanh bất động sản (BĐS), phát triển nhà ở; kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng… Nghị định bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/1.

Quy định trước đây cho phép các công trình xây dựng sai phép, không phép được nộp phạt thì NĐ 139 quy định cho phép chủ nhà có 60 ngày để điều chỉnh hoặc xin cấp phép xây dựng với công trình xây dựng sai phép.

Phó phòng tổng hợp Thanh tra Bộ Xây dựng, bà Vũ Thị Hường cho biết quy định lần này là dứt khoát, việc xây dựng không phép, sai phép sẽ bị tháo dỡ, không có tình trạng phạt cho tồn tại như quy định trước đây. Tháo dỡ các công trình đang xây dựng mà sai chỉ giới xây dựng, cơi nới lấn chiếm. Đối với công trình đang triển khai xây dựng và không vi phạm các yếu tố trên sẽ có 60 ngày để bổ sung thủ tục, nếu quá thời hạn trên, không có đầy đủ hồ sơ sẽ bị tháo dỡ những phần xây dựng sai phạm.

Đất đai
NĐ 139 quy định các công trình xây dựng sai phép, không phép sẽ bị đập bỏ 

Bên cạnh đó, NĐ 139 cũng quy định, sẽ ngừng cung cấp điện, nước công trình xây dựng sai phép, không phép cùng với trình tự xử lý vi phạm trật tự xây dựng để tăng cường xử lý hiệu quả.

Đồng thời, NĐ 139 còn chế tài đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh BĐS. Tại Điều 57, khoản 3 quy định sẽ phạt tiền từ 250 - 300 triệu đồng đối với một trong các hành vi kinh doanh BĐS mà BĐS đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê BĐS; kinh doanh BĐS không đúng phạm vi được kinh doanh theo quy định.

Ngoài ra, sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung khi đình chỉ hoạt động kinh doanh BĐS đến 12 tháng.

 

 

(Theo Thanh niên online)