"Bẫy" mua bán đất nền giăng khắp Nhơn Trạch (Đồng Nai)

  09/10/2018 - 09:47

Trước thông tin đẩy nhanh thực hiện dự án cầu Cát Lái, khu vực này cũng đã xuất hiện nhiều chiếc bẫy được giăng ra để chờ người mua đất vào thời điểm lên cơn sốt.

Khác với cảnh vắng vẻ trước đây, trong những ngày này, các trung tâm giao dịch, môi giới bất động sản dọc theo các con đường quanh bến phà Cát Lái (nối quận 2, Tp.HCM với Nhơn Trạch - Đồng Nai) bỗng mọc lên như nấm. Hai bên đường, tờ rơi được dán chằng chịt, môi giới cũng xuất hiện dày đặc.

Hồ sơ pháp lý mập mờ

Trên địa bàn xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, dọc hai bên đường Lý Thái Tổ là san sát các trung tâm môi giới bất động sản, giới thiệu nhà đất lớn nhỏ. Khắp các tuyến đường ở Nhơn Trạch là rất nhiều nhóm người ăn mặc lịch sự, mang cả bàn ghế và dù che ra ngồi để giới thiệu và rao bán đất nền.

Tại khu vực chợ Đại Phước, khi chúng tôi đến gần, một nhóm ít nhất 4 người lao ra mời chào. Họ nói: "Dự án của bọn em cách đây khoảng 10km, ngay ngã ba gần đô thị mới, địa hình rất đẹp, chỉ còn một số nền thôi, anh mua xong 6 tháng là có sổ". Theo lời giới thiệu, dự án nằm tại khu vực đã có đủ hạ tầng đường, điện, nền 5x20m có giá 950 triệu đồng. Về giấy tờ, những nhân viên này khẳng định: "Cứ mua đi, bảo đảm 6 tháng sau có sổ liền!".

Cùng lúc nói chuyện với chúng tôi, thấy có một chiếc xe ôtô biển số Tp.HCM đến, một nhân viên lập tức quay sang hô lớn với nhóm người đang ngồi trong quán cà phê: Tiếp cận ngay!

đất nền Nhơn Trạch
Hoạt động chào mời mua đất nền diễn ra nhộn nhịp trên đường Lý Thái Tổ

Cách đó chỉ một quãng ngắn, ngay trung tâm xã Đại Phước, biết chúng tôi muốn mua vài nền đất để "lướt sóng" nên có 2-3 nhóm cùng đến giới thiệu. Dự án nằm ngay tại đó, là khu đất bàn cờ đã hoàn thiện hạ tầng cơ bản. Hai nhóm cùng chung "một bài": "Anh mua 'lướt sóng' ở đây là ăn chắc. Mua ngay kẻo vài bữa giá lên cao khó mua. Nếu chưa mua thì anh cứ để thông tin lại, khi các anh có nhu cầu bọn em sẽ chủ động liên hệ và tư vấn cho anh". Theo các nhân viên môi giới, sau khi có thông tin sắp xây cầu Cát Lái, giá đất ở mặt tiền đường Lý Thái Tổ, chạy dọc từ phà Cát Lái về trung tâm Nhơn Trạch đã lên tới gần 40 triệu đồng/m2.

Tại các xã khác như Vĩnh Thanh, Long Tân, Phú Hội, đi sâu vào ngõ ngách, chúng tôi vẫn thấy cảnh môi giới mời chào với đủ loại đất cùng những hứa hẹn giá đất tăng chóng mặt, đất nông nghiệp tách thửa cũng có sổ đỏ.

Nhưng theo quan sát, dù các trung tâm môi giới mọc lên rất nhiều nhưng giao dịch lại khá đìu hiu. Bằng chứng là khách vào nhiều nhưng cũng sớm ra về bởi khi yêu cầu xem hồ sơ pháp lý, các nhân viên chỉ đưa ra lời hứa "cứ mua đi, 6 tháng sau sẽ có sổ" cùng tấm bản đồ hiện trạng. Chị Thanh, chủ quán cà phê trên đường Lý Thái Tổ tiết lộ: "Thấy tấp nập như cái chợ nhưng cả tháng nay, tôi nghe các nhân viên môi giới than trời suốt vì rất ít giao dịch thành công".

Người mua nên cẩn trọng

Ông Q. (ngụ quận Thủ Đức, Tp.HCM) mới đây phản ánh, ông bị lừa khi mua lô đất giá gần 900 triệu đồng ở một dự án tại huyện Nhơn Trạch và ông đã giao trước 700 triệu đồng.

Ông Q. cho biết, chủ đầu tư hứa sau 6 tháng sẽ giao chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã hơn 1 năm mà ông vẫn không nhận được. Ông đã nhiều lần tìm đến khu dự án thì được nhân viên chỉ cho một lô đất và nói rằng đó là lô đất ông mua. Vì quá bức xúc nên ông Q. và một số khách hàng khác đã tố cáo lên công an và báo chí. Sau đó, chủ đầu tư thỏa thuận trả lại tiền gốc cho ông và một vài người khác. "Họ làm như vậy là lừa đảo chúng tôi rõ ràng", ông Q. bức xúc.

Trước câu hỏi sao không kiện ra tòa để đòi tiền lãi mà chủ đầu tư đã chiếm vốn của ông hơn 1 năm, ông Q. cho hay ông chịu thiệt vì kiện ra tòa rất mất thời gian.

Theo luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân (Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai), những vụ việc tương tự ông Q. chưa thể khẳng định là có dấu hiệu hình sự. Tuy nhiên, với những dự án chưa đủ điều kiện về pháp lý, việc chuyển nhượng là vô hiệu hóa. Vì vậy, người mua phải hết sức cẩn trọng.

Các chuyên gia bất động sản nhận định, giá đất tăng vọt như đang diễn ra tại Nhơn Trạch không thể xảy ra trong một sớm một chiều. Các chuyên gia đã khuyến cáo: "Người mua cần phải nghiên cứu kỹ đến tính hợp pháp của từng dự án, cũng như quy hoạch ở các khu đất riêng lẻ, bởi có không ít dự án đã sang tên đổi chủ, pháp lý rất mập mờ".

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các đơn vị rà soát, loại bỏ những quy hoạch chưa thực hiện mà không còn phù hợp ở huyện Nhơn Trạch.

Được biết, ở Nhơn Trạch hiện có ít nhất 2 phân khu đang được thực hiện quy hoạch chi tiết. Đó là 2 phân khu thuộc địa bàn các xã Phú Thanh, Long Tân, Phú Hội, Vĩnh Thanh và khu Phước An, Phước Khánh, Vĩnh Thanh. Diện tích mỗi phân khu là từ 2.500ha đến gần 5.000ha.

Theo thông tin từ phía chính quyền địa phương, quy hoạch chi tiết sẽ giúp hoạch định các khu cảng, phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, du lịch sinh thái; giải quyết các vấn đề về hạ tầng giao thông, văn hóa, y tế, an sinh, giáo dục... Do đó, việc đầu tư đất đai tại đây rất dễ vướng quy hoạch nếu không nắm rõ về pháp lý.

Trên tuyến đường Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định (quận 2, Tp.HCM) hướng ra phà Cát Lái, các cột đèn hay hàng rào nhà dân được dán đầy các tờ rơi, bảng quảng cáo đất nền phía bờ Nhơn Trạch.

Về việc mua bán đất ở bờ quận 2 không diễn ra sôi động như ở Nhơn Trạch, một môi giới cho hay, dự án hay đất nền, nhà phố quanh khu vực cảng Cát Lái vẫn chựng lại là điều dễ hiểu. Bởi giá đất tại khu vực này đã ở mức cao từ lâu. Giá đất sẽ được đẩy lên khi có thông tin xây cầu Cát Lái.

(Theo Người lao động)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu