Cấp sổ hồng cho nhà xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng

  24/09/2020 - 04:58

Nếu không gây ảnh hưởng tới kiến trúc, kết cấu chịu lực của công trình cũng như không khiến chỉ tiêu quy hoạch bị thay đổi, thì tới đây, nhà xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng sẽ được cấp sổ hồng.

Nhà ở riêng lẻ xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng sẽ được cấp sổ hồng. Ảnh: TNO

Quy định này vừa được đưa ra trong buổi làm việc giữa Sở Xây dựng TP.HCM và các đơn vị liên quan về việc cấp sổ hồng khi xử lý công trình xây dựng mới nhà ở riêng lẻ hoặc công trình cải tạo, sửa chữa nhà ở riêng lẻ trên địa bàn.

Cụ thể, những căn nhà xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng nằm ngoài khu quy hoạch 1/500 trong thời gian tới sẽ được cấp sổ hồng.

Để các đội thanh tra thực hiện đúng quy trình, Sở Xây dựng sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể. Nhiều nhà ở riêng lẻ ngoài khu vực có quy hoạch 1/500 trước đây nếu xây nhỏ hơn giấy phép và muốn được cấp giấy hồng thì việc chủ nhà làm thủ tục điều chỉnh giấy phép cho đúng với diện tích đã xây là yêu cầu bắt buộc.

Theo Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM Lý Thanh Long, lãnh đạo 2 sở Xây dựng và Tài nguyên môi trường đã thống nhất những trường hợp xây nhà nhỏ hơn giấy phép nằm ngoài khu quy hoạch 1/500 sẽ được cấp sổ hổng, cùng với đó, cũng sẽ thống nhất ai sẽ là người xác nhận nhỏ hơn giấy phép và nội dung xác nhận.

Trường hợp quận huyện cấp thì đội thanh tra xây dựng địa bàn trên cơ sở đảm bảo quy hoạch, mật độ, pháp luật sẽ cấp sổ hồng cho người dân sau khi xác nhận, có ý kiến đối với từng công trình cụ thể theo đúng quy định.

Mặt khác, nếu không làm thay đổi chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực công trình, không thuộc trường hợp điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định thì nhà nhỏ hơn diện tích trên giấy phép cũng sẽ được cấp sổ hồng.

(Theo ThanhnienViet)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu