Chấn chỉnh tình trạng chuyển nhượng đất nông nghiệp trái phép

  06/11/2019 - 02:37

Mới đây, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng đã gửi công văn đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp trái phép đang diễn ra tràn lan trên địa bàn.

Đề nghị trên được đưa ra trước tình trạng xẻ đất nông nghiệp để bán, cho thuê trái phép đang diễn ra tràn lan trên địa bàn TP. Cụ thể, tình trạng sốt đất ảo đã dẫn đến hiện tượng mua bán đất nông nghiệp trái phép tại các xã Hòa Tiến, Hòa Ninh của huyện Hòa Vang và mới mới đây nhất là vụ sốt đất tại xã Hòa Bắc vì ăn theo mô hình du lịch cộng đồng. Điều đáng nói, những kẻ xấu đã lợi dụng tình trạng nóng sốt ảo này để tung tin thất thiệt về việc có thể chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp lên đất ở để lừa bán cho nhiều người có nhu cầu mua đất.

Không chỉ vậy, nhiều đối tượng còn ngang nhiên sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích sản xuất, kinh doanh khi chưa xin phép cơ quan chức năng có thẩm quyền.

quản lý n hà đất Đà Nẵng
Chấn chỉnh tình trạng chuyển nhượng đất nông nghiệp không đúng quy định tại Đà Nẵng.

Do đó, Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng đã kiến nghị cần phải xử lý nghiêm đối với các trường hợp mua tài sản gắn liền với đất, thuê quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng, hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất nông nghiệp thuộc quyền sở hữu của các hộ gia đình, cá nhân để sản xuất, kinh doanh khi chưa có sự cho phép từ cơ quan chức năng, không đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Đồng thời, UBND TP cần thực hiện chỉ đạo UBND các quận, huyện hướng dẫn nhà đầu tư phương thức làm dự án sản xuất, kinh doanh thông qua hình thức mua tài sản gắn liền với đất, thuê quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất đúng với các quy định của luật hiện hành;

Chỉ đạo UBND các quận, huyện lưu ý UBND các xã, phường và các cơ quan tham mưu cần thẩm tra thật kỹ nguồn gốc đất khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp (đất trồng lúa, đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất rừng…) và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm;

Yêu cầu UBND các xã, phường không xác nhận cư trú, chữ ký trên các hợp đồng chuyển nhượng, mua bán đất đai và tài sản gắn liền với đất bằng giấy viết tay, nhằm tránh tình trạng kẻ xấu lừa đảo trong chuyển nhượng, mua bán bất động sản, gây nhiễu loạn thị trường.

(Theo Diễn đàn Doanh nghiệp)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu