Hà Nội: Nhà dân cạnh công trình xây dựng bị lún nứt nghiêm trọng

  26/04/2019 - 03:38

Tọa lạc ngay cạnh một công trình cao tầng đang xây dựng, 26 ngôi nhà ở phường Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) bị lún nứt nghiêm trọng. Để tránh đổ sập, gia chủ phải sử dụng khung thép gia cố và chống đỡ tường.

nhà lún nứt ở Hà Nội
Tọa lạc trên đường Nguyễn Sơn (tổ 20, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội), nhiều ngôi nhà bị nghiêng, nứt tường và lún nghiêm trọng khiến người dân vô cùng lo sợ.

Trú tại số nhà 166, đường Nguyễn Sơn, anh Phạm Hồng Quang cho biết: "Từ cuối năm 2017, toàn bộ tầng 3 nhà tôi bị nứt dài, ngôi nhà trôi về sau, lún gần 15cm. Các thành viên trong gia đình hiện phải sơ tán để đảm bảo an toàn".

nhà bị nứt lún nghiêm trọng
Trong số 26 ngôi nhà lún nứt, có 5 hộ bị ảnh hưởng tới kết cấu. Ngay cạnh những ngôi nhà này là dự án PHC Complex Nguyễn Sơn rộng 8.000m2 đang trong quá trình xây dựng. Chủ dự án là Công ty TNHH Bắc Chương Dương.
nứt tường nhà dân
Thậm chí, nhiều đoạn nứt trên tường nhà lộ khe hở tới 10-15cm.

Chủ tịch UBND phường Bồ Đề, ông Phạm Trọng Hải thông tin: "Dự án hỗn hợp nhà ở cao tầng số 158 phố Nguyễn Sơn đang trong quá trình thi công thì xảy ra sự cố lún, nứt đối với 26 hộ gia đình. Trước đây, vùng này là ao hồ nên nền đất yếu, không tránh khỏi tình trạng lún nứt khi xây dựng. Việc này chưa được xử lý do giữa các bên chưa thống nhất phương án đánh giá mức độ ảnh hưởng và thiệt hại".

gia cố nhà bằng khung thép
Để tránh sập đổ, một hộ dân sử dụng khung thép gia cố và chống đỡ phần khung, tường ngôi nhà.
điện nước ngầm bị đứt gãy
Hệ thống điện nước ngầm trong tường nhà dân bị đứt gãy do tình trạng rạn nứt nghiêm trọng.
cửa kính vỡ vụn
Lan can và cửa kính ngôi nhà 3 tầng tại số 8, ngõ 176 Nguyễn Sơn bị gãy rời, vỡ vụn dù mới đưa vào sử dụng cách đây không lâu.
gãy tường bao
Ngôi nhà vừa xây xong, chưa đưa vào sử dụng đã bị đứt gãy tường bao. Trong khi đó, nền nhà bị dịch chuyển khiến gạch ốp sàn vỡ nát, bong tróc.
ngôi nhà bị nứt lún do công trình xây dựng bên cạnh
Cận cảnh một ngôi nhà bị nứt lún do công trình xây dựng bên cạnh.

Khi thấy nhà có dấu hiệu bị nứt, nghiêng, chị Bùi Thị Hạnh trú tại số nhà 170 Nguyễn Sơn đã thuê người về đo đạc. Họ kết luận rằng: "nhà bị trôi ngả về phía sau 30cm, lún sâu 30cm, nghiêng sang trái 18cm".

Trong khi đó, Giám đốc công ty TNHH Bắc Chương Dương, ông Lưu Văn Cường cho biết: "Chúng tôi đang chờ kết quả thẩm định để tính toán, sau đó lập dự toán để có phương án đền bù hoặc tu sửa cho các hộ dân".

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu