Kiến nghị cấm tách thửa trên đất nông nghiệp khi loại hình farmstay nở rộ

  31/07/2020 - 05:25

Vừa qua, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu, đã kiến nghị Thủ tướng và các Bộ xem xét việc cấm tách thửa trên đất nông nghiệp do sự nở rộ mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng (farmstay) đã dẫn đến thực trạng tách thửa đất nông nghiệp, đất rừng trái phép diễn ra tràn lan.

Chủ tịch HoREA cho biết, mô hình farmstay kết hợp giữa 2 farm (nông trại) và homestay (khu lưu trú địa phương) đã xuất hiện trong vài năm trở lại đây. Hiện vẫn chưa có khung pháp lý điều chỉnh đối với loại hình này nên dẫn tới gia tăng tình trạng phân lô bán nền, kéo theo hệ quả khó kiểm soát việc tách thửa đất rừng, đất nông nghiệp một cách chặt chẽ.

Tại một vài địa phương như Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, theo báo chí phản ánh, có những chủ đầu tư đưa ra cam kết mức lợi nhuận là 50 triệu đồng/năm. Hay tại những dự án farmstay ở Sơn La, Lạng Sơn, Quảng Bình, Thái Nguyên, Bình Thuận, Ninh Thuận, Long An, Gia Lai, Đồng Nai, TP HCM,..., chủ đầu tư cũng cam kết mức lợi nhuận từ 15-20%/năm.

HoREA đề xuất cấm tách thửa trên đất nông nghiệp
HoREA đề xuất cấm tách thửa trên đất nông nghiệp

Sự tự phát của mô hình này từ nhiều nguyên nhân, một trong số đó có thể do văn bản dưới Luật Đất đai có đưa ra nội dung UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa với từng loại đất để phù hợp với mỗi địa phương. 

Bên cạnh đó, theo quy định tại Dự thảo "Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai", UBND tỉnh quy định điều kiện hợp thửa đất, điều kiện tách thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa theo từng loại đất. Ông Châu nhận định, những quy định trên là không phù hợp với Luật Đất đai vì cho phép tách thửa bao gồm cả các loại đất không phải là đất ở. Như vậy dẫn đến tình trạng phân lô bán nền tràn lan ngày một gia tăng, việc kiểm soát tách thửa đất rừng, đất nông nghiệp... cũng thêm phần khó khăn.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, cần có khung pháp lý để giúp loại hình này có thể phát triển bền vững, lành mạnh. HoREA đề xuất,  Chính phủ cần yêu cầu thực hiện nghiêm Điều 143 và Điều 144 Luật đất đai đối với loại hình farmstay. Cụ thể là, chỉ cho phép tách thửa với "đất ở đô thị" và "đất ở nông thôn" chứ không cho phép tách thửa đất không phải "đất ở". Trong khi đó, đối với các loại đất khác xen cài trong khu vực đô thị, điểm dân cư nông thôn mà người sử dụng đất muốn tách thửa làm nhà ở, điều kiện bắt buộc là phải chuyển mục đích sử dụng đất thành đất  ở rồi mới làm thủ tục tách thửa.

Mặt khác, các doanh nghiệp muốn chuyển đất nông nghiệp, đất rừng sang đất thương mại, dịch vụ để làm dự án, bao gồm cả dự án farmstay thì cũng phải lập dự án đầu tư theo quy định và được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Theo kiến nghị của HoREA, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần xem xét đề xuất bổ sung loại cơ sở lưu trú du lịch (mới) là "khu du lịch trải nghiệm nông thôn - farmstay" vào Điều 48, Luật Du lịch nhằm thống nhất quản lý và sửa đổi Quyết định 3720/QĐ-BVHTTDL ngày 28/10/2019 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, qua đó bổ sung cơ chế quản lý vận hành đối với loại hình farmstay.

(Theo ThanhnienViet)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu