Rút ngắn thời gian hoàn thành bồi thường dự án xuống còn 240 ngày

  01/08/2019 - 10:37

Mới đây, UBND TP.HCM đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện cơ chế “đặc thù” nhằm rút ngắn thời gian thực hiện các dự án có thu hồi đất, tạo điều kiện để các doanh nghiệp triển khai đầu tư nhanh hơn.

UBND TP.HCM cho biết, đến hết năm 2020 toàn TP có tất cả 2.275 dự án cần thu hồi đất với tổng diện tích thu hồi là 15.474ha. Vì vậy, TP.HCM đã đề xuất Chính phủ 3 khung thời gian để rút ngắn thời gian thực hiện giai đoạn bồi thường, hỗ trợ tái định cư và bàn giao mặt bằng các dự án có thu hồi đất trên địa bàn. Theo đó:

Khung thứ nhất có thời gian tối đa là 240 ngày, tính từ ngày thông báo thu hồi đất để hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được ban hành. Cụ thể, với những dự án nằm trong diện thu hồi diện tích đất lớn, các trường hợp bị thu hồi toàn bộ nhà, đất ở nhiều buộc phải bố trí tái định cư hoặc các trường hợp không đủ điều kiện để được bồi thường nhưng căn nhà buộc giải tỏa là nơi ở duy nhất, cần có thời gian để thực hiện rà soát, bổ sung các chính sách hỗ trợ thuộc thẩm quyền của TP.

rút ngắn thời gian triển khai dự án đầu tư
TP.HCM đề xuất rút ngắn thời gian thực hiện công tác bồi thường dự án xuống còn 240 ngày.

UBND quận huyện sẽ có nhiệm vụ đề xuất, xác định thời gian phù hợp để hoàn thành công tác chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của các dự án đầu tư. Đối với trường hợp cần thiết, có thể đề xuất cơ quan có thẩm quyền thông qua cơ chế phân kỳ công tác bồi thường, thực hiện hỗ trợ, tái định cư của dự án thành nhiều giai đoạn để thuận tiện cho việc triển khai.

Khung thứ hai có thời gian tối đa là 30 ngày, được tính từ ngày quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để hoàn thành chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được ban hành.

Khung thứ ba được chia thành 2 phương án. Phương án 1, sẽ bàn giao mặt bằng sớm hơn 30 ngày tính từ ngày việc chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người bị thu hồi đất hoàn thành nếu nhận được sự đồng thuận chấp hành của 100% người dân. Phương án 2 là sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất nếu có dưới 5 trường hợp không đồng thuận. Thời gian hoàn thành bồi thường sớm nhất là 60 ngày và chậm nhất 120 ngày, tính từ ngày việc chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người bị thu hồi đất hoặc gửi tiền vào tài khoản tạm giữ tại Kho bạc Nhà nước được hoàn tất.

Nếu có hơn 5 trường hợp không đồng thuận thu hồi đất, thời gian hoàn thành bồi thường sớm nhất là 120 ngày và chậm nhất 180 ngày, tính từ ngày việc chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người bị thu hồi đất hoặc gửi tiền vào tài khoản tạm giữ tại Kho bạc Nhà nước được hoàn tất.

Riêng thời gian áp dụng cho những dự án sử dụng nguồn vốn ODA cần phải tính toán thêm rồi mới trình khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án để Thủ tướng Chính phủ thông qua.

(Theo Nhịp Sống Việt)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu