TP.HCM cấm công chứng mua bán nhà ở xã hội trong 5 năm đầu

  07/10/2020 - 02:29

Về việc mua bán nhà ở xã hội, theo yêu cầu của Sở Tư pháp TP.HCM, tính từ thời trả xong tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội theo hợp đồng ký kết, trong thời gian ít nhất 5 năm, các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn không được phép công chứng mua bán, chuyển nhượng nhà ở xã hội dưới tất cả mọi hình thức.

Nhiều nhà ở xã hội hiện đang được bán sai đối tượng
Nhiều nhà ở xã hội hiện đang được bán sai đối tượng. Ảnh minh họa

Kiểm toán Nhà nước vừa qua đã có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM về các hoạt động Chương trình nhà ở xã hội tại các quận Bình Tân, quận 9, quận 12 trong giai đoạn 2015-2019.

Cụ thể, Sở Tư pháp được đề xuất chịu trách nhiệm thực hiện yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định tại khoản 3 và 4, điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, “Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua”.

 Sở Tư pháp cho rằng, những nội dung vừa nêu cần được trưởng các tổ chức hành nghề công chứng quán triệt, thực hiện nghiêm theo đúng quy định.

Thực trang sang nhượng nhà ở xã hội thông qua hợp đồng ủy quyền có công chứng trên địa bàn TP.HCM hiện rất phổ biến. Giá bán được quảng cáo cũng cao tới gần gấp đôi mức giá được phê duyệt bởi phía cơ quan chức năng. 

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, sự lỏng lẻo trong công tác kiểm tra sau khi duyệt hồ sơ mua nhà ở xã hội hiện nay đã tạo kẽ hở để nhiều người sang tay kiếm lời. Trong khi trên thực tế, những người có nhu cầu mua ở thực lại không đến lượt. Nhìn chung, nhiều nhà ở xã hội trên địa bàn hiện chưa được "trao" cho đúng đối tượng. Trường hợp không thể quản lý sát sao, đưa ra biện pháp xử lý thì có thể xem việc phát triển nhà ở cho nhóm người thu nhập thấp không thành công. 

Luật sư Nguyễn Duy Sinh, Trưởng văn phòng Luật sư Sinh và Cộng sư nhận định: “Theo quy định, bên mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở xã hội theo cơ chế thị trường cho người có nhu cầu sau thời hạn 5 năm. Như vậy, nếu mua lại suất nhà ở xã hội, dù đã thanh toán đủ tiền cho người bán thì người mua vẫn phải chờ 5 năm để được sang tên”,

(Theo Tạp chí Thanh Niên)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu