Tự vẽ bản đồ phân lô để bán nền "ăn theo" dự án sân bay Long Thành

  06/11/2018 - 08:27

Dù chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được cấp phép thành lập khu dân cư nhưng Công ty CP địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) đã tự đặt tên dự án, quảng cáo, phát tờ rơi, gắn bảng pano, tự vẽ bản đồ phân lô không đúng thực tế để bán nền.

18 "dự án ma" trên diện tích hàng chục ha tại huyện Long Thành (Đồng Nai) do Công ty Alibaba thực hiện đang có nguy cơ làm vỡ quy hoạch, gây khó khăn cho công tác quản lý và xử lý.

Nhiều "dự án ma"

Vài năm gần đây, khi chủ trương đầu tư dự án sân bay Long Thành được Quốc hội thông qua, các công ty bất động sản và giới đầu cơ cũng về đây săn lùng, thu gom đất nông nghiệp để phân lô bán nền. Giá đất nông nghiệp tại nhiều xã thuộc huyện Long Thành, Nhơn Trạch vì thế bị "thổi" lên hàng chục lần.

Tháng 6/2017, chi nhánh Công ty Alibaba tại số 52, Quốc lộ 51, xã Phước Thái, huyện Long Thành mới được cấp giấy chứng nhận hoạt động. Nhưng đến nay, công ty này đã thu gom đất và lập 18 dự án quy mô hàng chục ha để phân lô, bán nền. Trong đó, xã Phước Thái có 1 dự án, xã Phước Bình có 3 dự án và xã Long Phước có 13 dự án.

Đại diện UBND huyện Long Thành cho hay, như dự án Alibaba Central Park II tại xã Phước Bình, theo thông tin quảng cáo trên trang web của Công ty Alibaba, dự án có quy mô 5,5ha, dự kiến phân 344 lô tại các thửa đất số 222, 223 tờ bản đồ 73.

Nhưng cũng theo vị này, bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của huyện thì thửa đất 222 rộng hơn 52.000m2 có một phần thuộc quy hoạch đất giao thông, đất ở nông thôn kết hợp trồng cây lâu năm và đất trồng cây lâu năm; thửa đất số 223 rộng hơn 3.000m2 là đất quy hoạch trồng cây lâu năm.

Đáng nói là dù cơ quan chức năng chưa chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa cấp phép thành lập khu dân cư đối với khu đất trên nhưng Công ty Alibaba vẫn quảng cáo, giới thiệu mua bán đất với bản đồ phân lô và đường kết nối giao thông tự vẽ, sai thực tế. Hơn nữa, Công ty Alibaba còn xây trái phép, che chắn tường bao quanh khu vực trên.

dự án Alibaba
18 "dự án ma" tại huyện Long Thành do Công ty Alibaba thực hiện
đang có nguy cơ làm vỡ quy hoạch. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN

Công ty Alibaba cũng quảng cáo dự án Alibaba Central Park tại xã Phước Bình với quy mô 20ha, dự kiến phân 1.259 lô và chuẩn bị thực hiện giai đoạn 1 quy mô 5,4ha.

Cũng chưa được chấp thuận chủ trương, chưa được cấp phép nhưng Công ty Alibaba đã cùng với Công ty CP địa ốc Tia Chớp hợp tác để quảng cáo, rao bán đất nền trên bản đồ phân lô tự vẽ, tự thiết kế đường giao thông nối với đường ấp 4, xã Phước Bình..

UBND xã Phước Bình xác minh, chủ quyền khu đất trên do cá nhân đứng tên và chưa được cấp phép thành lập khu dân cư.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại hàng loạt dự án "ma" khác như Alibaba Long Phước 1, 6, 7, 8, 9, 10, 12, 15, dự án khu dân cư quốc tế Lilama, Alibaba Long Thành Capital, dự án Alibaba Phước Thái Capital và nhiều vị trí khác.

Phối hợp để ngăn chặn, xử lý

Hàng loạt dự án "ma" quy mô hàng chục ha được Công ty Alibaba tự vẽ và phân lô bán nền trái quy định có nguy cơ khiến quy hoạch sử dụng đất của huyện Long Thành bị phá vỡ. Trước tình trạng này, ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, trên địa bàn huyện hiện nay chưa có dự án khu dân cư nào của Công ty Alibaba và Công ty CP địa ốc Tia Chớp làm chủ đầu tư được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tất cả các dự án trên đều do Công ty Alibaba tự đặt tên, vẽ bản đồ phân lô, quảng cáo và rao bán, chưa được cơ quan chức năng cấp phép mà đều do các cá nhân đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Không những vậy, tại nhiều vị trí, Công ty Alibaba còn tự ý vẽ bản đồ phân lô chồng lên thửa đất của người dân với diện tích lớn để rao bán trái quy định.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành, công tác quản lý, ngăn chặn và xử lý vi phạm gặp khó khăn bởi việc tự vẽ dự án rồi phân lô bán nền được thực hiện theo hình thức hợp đồng vi bằng, hợp đồng góp vốn.

Hơn nữa, việc ký hợp đồng đặt cọc, góp vốn, mua bán đa phần thực hiện ở ngoài địa phương nên việc điều tra, ngăn chặn, xử lý cũng khó khăn.

Trước sự việc này, UBND huyện Long Thành kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Công an tỉnh điều tra việc giao dịch mua bán đất nền của Công ty Alibaba, Công ty CP địa ốc Tia Chớp để xử lý theo quy định. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tại các tỉnh lân cận để ngăn chặn, xử lý việc quảng cáo, mua bán đất nền với những khu vực đất thuộc tỉnh Đồng Nai.

(Theo Vietnam+)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu