Thị trường vật liệu xây dựng bước vào giai đoạn sôi động

  16/05/2018 - 07:54

Tại các công trình dân dụng, hoạt động xây dựng đang diễn ra sôi động nên thị trường vật liệu xây dựng cũng nhộn nhịp hơn hẳn.

Giai đoạn từ khoảng tháng 2 đến đầu tháng 6 hàng năm là thời điểm sôi động nhất của thị trường xây dựng tại khu vực phía Nam. Đây cũng là giai đoạn thời tiết miền Nam ít mưa, rất thuận lợi thi công nên người dân thường chọn để xây nhà.

Theo ghi nhận của PV, không khí xây dựng đang diễn ra tấp nập tại các dự án khu dân cư trên các tuyến đường thuộc địa bàn quận 9 (Tp.HCM) như: Trường Lưu, Lò Lu, Nguyễn Cư Trinh, Tăng Nhơn Phú, Nguyễn Xiển,…

Nếu hồi đầu tháng 9/2017, dự án Khu dân cư Trường Lưu còn ngổn ngang vật liệu, máy móc để làm cơ sở hạ tầng, đến khoảng tháng 2/2018, một vài ngôi nhà lác đác mọc lên thì chỉ sau đó 3 tháng, dự án gần như đã được phủ kín bởi những ngôi nhà mới xây.

Theo ông Nguyễn Công Tấn, GĐ Công ty TNHH Phát triển xây dựng Tấn Tài, ngoài dịp cuối năm, nhu cầu xây dựng của người dân thường tăng cao vào tháng 2 cho đến tháng 5.

Ông Tấn, cho biết cứ vào mùa khô, mùa cao điểm xây dựng, khối lượng công việc của công nhân ngành này sẽ tăng từ 10 - 15% so với giai đoạn khác.

hoạt động xây dựng
Hoạt động xây dựng tại các công trình dân dụng đang diễn ra khá sôi động

Còn theo ông Trần Văn Thuận, Phó giám đốc CTCP Xây dựng địa ốc Đức Linh (Đức Linh Home), thời gian gấp rút nhất chính là cuối tháng 5, vì mùa mưa thường bắt đầu vào tháng 6, bất lợi cho thi công.

Ông Thuận còn cho biết thêm: “Tính từ đầu tháng 2 đến nay, chúng tôi nhận thầu 7 căn nhà, trong đó có 4 căn đang trong quá trình xây dựng. Thậm chí có thời điểm chúng tôi phải thuê thêm thợ phụ, tính tiền theo ngày ở ngoài để đảm bảo công việc. Đây là thời điểm gấp rút để hoàn thành công trình cho kịp tiến độ, với những hợp đồng ký muộn thì ưu tiên thi công phần cốt, mái và bề ngoài trước".

Nhu cầu xây dựng tăng đột biến khiến giá cả một số loại vật liệu xây dựng cũng tăng theo. Hiện thép cuộn phi 6-8 đang có giá 16.000 - 20.000 đồng/kg; thép cây phi 12 - 14 có giá lần lượt là 160.000 - 240.000 đồng/cây; thép cây phi 10 miền Nam có giá khoảng 110.000 đồng/cây;… Nhìn chung mặt bằng giá tăng từ 5 - 10% so với những tháng trước đó.

Tương tự, xi măng và đá cũng có xu hướng tăng giá. Trong đó, xi măng Hà Tiên hiện có giá 80.000 đồng/bao; xi măng Insee có giá 100.000 đồng/bao; xi măng Cần Thơ có giá 90.000 đồng/bao;… Đá 1x2 đen có giá 350.000 đồng/m3; đá 1x2 xanh hiện ở mức 400.000 đồng/m3, tùy loại; đá 1x2 trắng đang được bán với giá 380.000 đồng/m3...

Ông Cường hiện là chủ một đại lý phân phối sắt, thép, trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức (Tp.HCM) cho biết, vào mùa khô hàng năm, giá các loại vật liệu xây dựng đều ghi nhận xu hướng tăng, mạnh nhất là thép. Nguyên nhân là do mặt hàng phôi thép bị áp biện pháp tự vệ tạm thời. Mặt khác, việc vận chuyển chi phí tốn kém hơn khi gân đây giá xăng dầu cũng tăng.

"Vì vậy, để giữ khách và đảm bảo giá tốt nhất cho khách hàng, chúng tôi phải chủ động áp dụng nhiều biện pháp vận chuyển khác nhau để có thể giảm giá thành”, ông Cường nói.

Trái ngược với xu hướng tăng giá chung, cát xây dựng đang giảm giá rất mạnh và đã không còn khó mua như giữa năm 2017 - thời điểm giá cát xây dựng tăng cao kỷ lục.

Cụ thể, vào tháng 7/2017, cát xây dựng có giá chào bán từ 500.000 - 700.000 đồng/m3, hiện đã giảm về mức khoảng 300.000 - 400.000 đồng/m3. Mức giá này sẽ dao động tăng thêm nhưng chỉ dưới 100.000 đồng/m3 tùy vào điều kiện vận chuyển.

"Giá cát tăng cao trong những tháng giữa năm 2017 chủ yếu do ảnh hưởng bởi nguồn cung bị giảm mạnh. Đặc biệt là sau khi nhiều địa phương trong nước đồng loạt tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát trái phép. Đồng thời, một số đơn vị cung cấp cát lợi dụng cơ hội nguồn cung khan hiếm đã nâng giá bán lên cao hơn so với thực tế để kiếm lời", ông Tấn phân tích.

Một nguyên nhân khác khiến giá cát giảm theo ông Tấn là do hoạt động khai thác cát đã bắt đầu đi vào quỹ đạo. Nhiều doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng tự chủ động tìm nguồn hàng mới tại các điểm khai thác có nguồn cung ổn định. Đây là một diễn biến tốt, có lợi cho người dân và các doanh nghiệp xây dựng.

(Theo Đầu tư bất động sản)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu