Nên chọn xây nhà vào thời điểm nào?

  15/10/2018 - 02:46

Tôi tính sẽ xây nhà vào năm sau nhưng chưa biết chọn tháng nào khởi công cho phù hợp. Nhiều người khuyên khác nhau nên tôi vẫn rất phân vân.

Có người khuyên tôi nên làm nhà vào mùa mưa để bê tông ngấm nước và dễ kiểm tra mái nhà có bị dột hay không. Người khác lại nói nên xây ngay sau Tết, khi đó nhân công rảnh rỗi, giá vật tư cũng rẻ hơn và còn tránh được phải xây nhà trong 2 năm. Tôi phân vân không biết chọn tháng nào để xây. Xin mọi người tư vấn giúp.

(Tiến)

kinh nghiệm xây nhà
Gia chủ nên chọn thời điểm thích hợp để khởi công xây nhà

Trả lời:

Tôi đã thấy nhiều người kiêng xây nhà 2 năm. Quan niệm này có từ đâu? Từ thời xưa, khi cuộc sống còn nghèo khó, "cưới vợ, tậu trâu, làm nhà" là 3 việc trọng đại và tốn kém của một đời người. Đặc biệt là khi làm nhà, mọi người phải dồn hết tiền bạc, hiếm ai sở hữu được 2 ngôi nhà. Vì vậy, mọi người phải làm chòi bên cạnh để ở tạm. Khi đó, bàn thờ được dời ra chòi tạm đó. Nếu việc làm nhà kéo dài trong 2 năm, khi ngày Tết đến, mọi người nghĩ "ông bà phải ở ngoài đường". Từ đó, hầu hết mọi người đều không muốn làm nhà trong 2 năm. Hơn nữa, các ngôi nhà khi đó thường không quá lớn nên thời gian thi công không kéo dài đến 12 tháng.

Còn ngày nay, khi xây nhà, trong thời gian chờ đợi, chủ nhà có thể đi thuê nhà ở tạm cho chu đáo. Nhiều ngôi nhà lớn thậm chí phải xây trong 3 năm, hay 5 năm nhưng chủ nhà vẫn làm ăn khá giả. Do đó, bạn không cần kiêng việc xây nhà trong 2 năm.

Để chọn được thời điểm thích hợp xây nhà, bạn nên xem xét những yếu tố sau:

Thời tiết: Bạn không nên khởi công xây nhà vào mùa mưa bão vì sẽ gặp khó khăn khi thi công phần móng. Chẳng hạn, tại miền Trung, thời điểm khởi công nên là mùa xuân và hoàn thiện vào mùa thu.

Nhân công: Khi gần Tết, lượng nhân công thường thiếu hụt nên nếu hoàn thiện nhà vào giai đoạn này cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Giá vật tư cuối năm thường tăng 10-15%. Để tiết kiệm được một khoản tiền, bạn nên trữ trước vật tư hoặc ký hợp đồng với nhà thầu. Khi hoàn thiện, phần sơn nước và chống thấm cũng nên được thực hiện trong thời tiết khô ráo.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền (Cát Mộc Group)

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu