Kiến thức thiết kế ban công nhà ở đẹp, an toàn

  28/08/2019 - 12:06

Để thiết kế ban công vừa đảm bảo an toàn vừa đáp ứng được tính thẩm mỹ cho không gian sống không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản mà bạn có thể tham khảo khi thiết kế ban công nhà ở.

Thiết kế đảm bảo an toàn cho ban công

Thiết kế ban công nhà ở
Thiết kế ban công nhà ở cần đảm bảo tính an toàn cao.

Vốn là phần nhô ra của công trình để lấy sáng và thoáng nên an toàn là yếu tố cần được đặt lên hàng đầu khi thiết kế ban công nhà ở. Cụ thể, phải đảm bảo chiều cao ban công cũng chính là thành lan can từ 1,1m trở lên. Khoảng rộng giữa các thanh lan can chắn không được quá 10cm. Các thanh này không nên mảnh quá vì sẽ không chắc chắn.

Dù tin tưởng vào tay nghề và kiến thức của người thợ thi công đến mấy thì chúng ta cũng nên tìm hiểu thật kỹ về các kiến thức thiết kế lan can như chiều cao, khoảng cách giữa các thanh lan can, chất liệu... để đảm bảo độ an toàn cao nhất cho công trình, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ.

Để đảm bảo cho sự thông thoáng của luồng khí đi qua ban công để vào nhà, chúng ta nên xác định hướng ban công cụ thể. Theo đó, tránh hướng có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, tránh mở ra các khu vực có nhiều nhà cao tầng vì sẽ khó thông khí, gây bí bách. Tốt nhất là nên thiết kế ban công nhà ở hướng về khu vực có nhiều cây xanh, không gian thoáng đãng.

Đưa nhiều cây xanh vào ban công nhà ở

bố trí cây xanh ở ban công
Cây xanh vừa mang đến cho ban công vẻ đẹp thiên nhiên vừa tạo sự tươi mát cho không gian sống.

Việc đưa cây xanh vào ban công không chỉ giúp tạo nguồn không khí trong lành cho gia chủ, mà còn tô điểm thêm vẻ đẹp tươi xanh cho công trình. Dù ban công rộng hay hẹp, bạn đều có thể thiết kế không gian cây xanh như tiểu cảnh, vườn treo, thảm thực vật theo tầng...

Những loại cây xanh sử dụng cho khu vực ban công cần phải có đặc tính dễ sống, ít phải chăm sóc, có khả năng chịu hạn tốt như hoa giấy, phát tài, vạn niên, bát tiên…

Khi bài trí cây xanh ở ban công cần cắt tỉa gọn gàng, không nên chọn những cây lớn, có cành lá rậm rạp sẽ che khuất tầm nhìn của ngôi nhà.

Đảm bảo yếu tố phong thủy

Thiết kế ban công hợp phong thủy
Thiết kế ban công hợp phong thủy sẽ mang đến nguồn sinh khí tốt lành cho gia chủ.

Theo khoa học phong thủy, ban công nên hướng về phía Đông hoặc hướng Nam sẽ giúp mang đến luồng khí mát lành cho nhà ở. Tránh mở ban công hướng về hướng Bắc và Tây, đây là những hướng đón nắng, không tốt cho sức khỏe cũng như sinh khí của người ở. Cửa ban công và cửa chính ngôi nhà, cửa bếp không nên thiết kế đối diện nhau, gây cản trở đường đi của vận khí vào nhà.

Thiết kế hệ thống thoát nước ban công tốt để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình cũng như sinh hoạt của gia đình. Những loại cây cảnh chọn trồng ở ban công cũng nên xem xét đến đến yếu tố phong thủy, nên chọn loại hợp với bản mệnh của chủ nhân là tốt nhất.

(Theo Báo Xây dựng Online)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu