Kiến trúc sư "hiến kế" sửa lỗi nhà quá rộng

  06/06/2019 - 01:27

Đối với giới kiến trúc sư, sửa chữa và cải tạo một ngôi nhà quá rộng là bài toán hóc búa không kém so với việc tìm kiếm giải pháp nới rộng những ngôi nhà quá nhỏ.

Sau đây là những giải pháp "sửa lỗi" nhà quá rộng được chia sẻ bởi các kiến trúc sư hàng đầu quốc đảo Singapore:

Tạo cảm giác thân thiện và ấm áp

Nikki Hunt, nhà thiết kế đến từ Design Intervention cho rằng: "Thách thức lớn nhất khi thiết kế những ngôi nhà lớn là làm thế nào để đem đến cho chúng cảm giác ấm áp và thân thiện. Việc một không gian quá mở có thể đem lại cảm giác trống trải, thế nên chúng tôi thường bắt đầu với việc thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng".

Để giảm bớt cảm giác trống trải, đơn điệu cho những ngôi nhà quá rộng, chủ nhân nên sử dụng ánh sáng mờ, tạo cảm giác ấm cúng và thân thiện.

sửa lỗi nhà quá rộng
Để tạo cảm giác ấm áp cho căn nhà quá rộng, kiến trúc sư bố trí đèn chùm
 ở góc xa nhất giúp phá vỡ không gian quá sâu. 

Nikki cùng nhóm thiết kế của cô đã cải tạo một ngôi nhà thuộc chung cư Ardmore Park. Tại Lễ trao giải Bất động sản Quốc tế năm 2018, công ty Design Intervention đã giành được giải thưởng Thiết kế Chiếu sáng Nội thất với công trình này.

Cụ thể, đội ngũ kiến trúc sư đã cho sơn căn hộ chung cư với tông màu vàng hồng. Cùng với đó, họ treo một chiếc đèn đùm từ trần xuống sàn nhà tại vị trí xa nhất so với cửa ra vào. Ngay lập tức, chiếc đèn hút mọi ánh nhìn về phía cuối căn phòng, đồng thời giúp đóng khung khu vực sinh hoạt chung. 

Theo Nikki : "Mắt luôn bị thu hút về điểm sáng nhất trong một không gian". Thế nên, đối với một không gian quá sâu, bạn nên tạo ra một tiêu điểm và tạo cho nó điểm nhấn thật ấn tượng.

Sử dụng cửa kính

Để sửa lỗi nhà quá rộng, kiến trúc sư Mikael Teh đến từ Monocot lại sử dụng cửa kính nhằm làm nổi bật sự rộng lớn của không gian.

Khi cải tạo nhà của một khách hàng tại Jalan Hajijah, nhà thiết kế đã sử dụng các bức tường kính từ trên xuống dưới để tạo cảm giác rộng thoáng hơn cho không gian sống. Thật thú vị khi giải pháp này lại giúp không gian trở nên gần gũi hơn.

tường kính xóa nhòa không gian
Không gian chức năng trong nhà phố quá rộng được xóa nhòa
bằng tường kính.

Mikael Teh lý giải: "Những cánh cửa trượt mà chúng tôi sử dụng trong nhà cho phép linh hoạt hơn, có nghĩa là chúng tôi có thể giới thiệu nhiều chức năng cho một không gian rộng lớn". "Bằng cách mở hay đóng cửa, chúng tôi có thể biến một khu vực rộng lớn thành khu sinh hoạt hoặc góc học tập, hoặc phòng ngủ".

Điều chỉnh tỷ lệ

Các tấm mành gỗ được Bu Shukun đến từ Architology sử dụng để phân chia không gian một căn nhà rộng lớn trên đường Nassim Hill. Đây là giải pháp hữu hiệu trong việc đảm bảo tính riêng tư cần thiết cho không gian sinh hoạt. 

mẹo cải tạo nhà rộng
Độ cao của phòng khách "sụt giảm" khi sử dụng hệ rèm gỗ phía trên.

Kiến trúc sư chia sẻ: "Ngôi nhà có một phòng khách cao gấp đôi, do đó chúng tôi đã thêm các yếu tố kiến trúc gồm các tấm mành gỗ, màn hình... để giúp cải thiện quy mô và tỷ lệ". "Giải pháp này cũng tạo ra sự kết nối về phía bể bơi đằng trước và khu vườn phía sau, giúp khoanh vùng không gian một cách hiệu quả". 

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu