Chỉ có 300 triệu nhưng liều mua nhà 1,4 tỷ ở Hà Nội

  20/08/2018 - 08:14

Vợ chồng tôi chỉ có 300 triệu trong tay đã liều vay ngân hàng để mua một căn hộ chung cư với giá 1,4 tỷ đồng.

Sau khi đọc được “đề bài” mà bạn Tấn Linh đặt ra trong bài viết “Mỗi tháng ‘đút lợn’ 10 triệu là mua được nhà Hà Nội?”, với kinh nghiệm mua nhà của chính mình, tôi xin đưa ra cho bạn một vài “lời giải”.

Ba năm trước, với 300 triệu đồng ban đầu, hai vợ chồng đã liều vay ngân hàng để gom đủ cho một căn hộ chung cư 1,4 tỷ. Chúng tôi đã có căn hộ của riêng mình và hàng tháng vẫn đều đặn trả nợ.

Tất nhiên, chúng tôi khá băn khoăn, lo lắng khi quyết định vay cả tỷ đồng để mua nhà, nhất là khi năm đầu tiên áp lực tài chính rất lớn. Nhưng với số vốn hiện tại và tổng tiền lương của hai vợ chồng bạn khoảng 20 triệu đồng/ tháng, tôi nghĩ bạn hoàn toàn mua được nhà ở Hà Nội. Vấn đề quan trọng là vợ chồng bạn phải lựa chọn căn hộ có giá cả và hình thức mua nhà hợp lý.

Thu nhập của hai vợ chồng chỉ "làng nhàng" 15-20 triệu đồng nên muốn mua nhà phải liều... vay nợ
Thu nhập của hai vợ chồng chỉ "làng nhàng" 15-20 triệu đồng nên muốn mua nhà phải liều... vay nợ

Nếu bạn đợi tích lỹ đủ tiền mua căn hộ thì thời gian sẽ rất lâu và dài. Bạn hãy làm phép thử, sau khi kết hôn 3 năm, hai vợ chồng tích lũy được 300 triệu đồng, tức là trung bình tiết kiệm được khoảng 100 triệu đồng/ năm. Thời điểm hiện tại, giá thấp nhất của một căn hộ chung cư tầm trung, xa trung tâm cũng khoảng 1 tỷ đồng. Như vậy, ít nhất bạn phải đợi 7 năm mới mua được nhà. Chưa kể, nếu dự án chung cư tăng giá, bạn sẽ tốn thêm vài năm "cày cuốc" mới đạt được giấc mơ "an cư lạc nghiệp".

Trong khi đó, cũng trong khoảng thời gian ấy, hai vợ chồng bạn vẫn phải trả tiền thuê nhà trọ cùng các khoản điện, nước khá cao. Tất cả đều phải tính toán rất cẩn thận và kỹ lưỡng.

Tôi nghĩ, với tình hình tài chính như vợ chồng bạn hiện nay, “lời giải” cho “bài toán” mua nhà ở Hà Nội là những căn hộ chung cư giá rẻ dao động khoảng 1-1,5 tỷ đồng theo hình thức trả góp. Việc mua chung cư trả góp đã được nhiều chủ đầu tư tính đến cho khách hàng. Bạn có thể tìm hiểu thêm có những chung cư sắp bàn giao vẫn tạo điều kiện cho khách hàng trả góp.

Cùng với đó, thủ tục vay để mua nhà trả góp cũng đơn giản hóa hơn. Nhiều ngân hàng có các chương trình hỗ trợ cho khách hàng mua nhà vay với lãi suất ưu đãi. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng để tham khảo bảng so sánh lãi suất các ngân hàng hoặc ra trực tiếp một số ngân hàng mà mình tin tưởng để được các nhân viên tư vấn.

Mua chung cư trả góp, bạn được đóng tiền theo tiến độ nên không phải chịu áp lực. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu áp lực khác đó là lãi suất và tiền gốc vay ngân hàng phải trả hàng tháng. Nếu thời gian trả càng dài thì số tiền phải đóng hàng tháng sẽ càng ít. Với mức tích lũy 10 triệu đồng/ tháng sau khi trừ đi các chi tiêu như vợ chồng bạn, tốt nhất nên chọn hạn mức trả dài nhất. Bởi cuộc sống luôn có bất trắc, số tiền tiết kiệm hàng tháng kia không thể dành hết cho việc trả nợ, nó còn phải dự phòng cho một số tình huống không mong muốn như đau ốm, đột ngột bị giảm thu nhập… Chỉ có chấp nhận trả gốc và lãi ngân hàng trong thời gian dài, các bạn mới không phải suốt ngày lo “è cổ” trả nợ.

Thoáng nghĩ thời gian trả nợ dài, nhưng khi đó bạn đang được sống trong căn nhà của mình rồi, cảm giác thong thả trả nợ cũng không có gì quá đáng sợ đâu. Đặc biệt, biết đâu vài năm nữa, công việc của vợ chồng bạn đều thuận lợi, thu nhập tốt hơn, theo thời gian, tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng cũng sẽ giảm dần, gánh nặng nợ nần khi ấy chỉ còn là chuyện nhỏ. Bạn hoàn toàn có thể tất toán khoản vay trước hạn. Tôi có đọc được ở đâu đó một thống kê rằng, đa số người vay tiền mua nhà chọn thời gian trả nợ dài, nhưng thường thì chỉ khoảng 5–10 năm là họ đã trả xong trước hạn. Tôi hy vọng, vợ chồng bạn sẽ may mắn nằm trong “đa số” đó!

Tôi luôn cho rằng với tổng mức thu nhập của hai vợ chồng chỉ “làng nhàng” khoảng 15 – 20 triệu/tháng, để có được nhà riêng thì phải liều... vay nợ. Có áp lực thì lại càng có động lực để “cày cuốc” tăng thu nhập và chi tiêu một cách thông minh hơn, tiết giảm tối đa những chi phí không đáng có.

“Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, với mức thu nhập như trên, chỉ cần bạn thực sự quyết tâm mua nhà và “khéo vén” một chút, vợ chồng bạn sẽ sống khỏe và có một căn hộ riêng. Chúc vợ chồng bạn sớm mua được nhà.

(Theo Vietnamnet)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu