Kinh nghiệm mua bán BĐS

Học cách người Pháp chống nồm hiệu quả bằng xỉ than

  27/02/2018 - 05:30

Sau 2 năm làm nhà, vào mùa nồm ẩm, sàn nhà tôi vẫn khô ráo trong khi nhà bên cạnh ướt sũng.

Để giải quyết triệt để tình trạng sàn nhà bị nồm, ướt, chủ nhà cần áp dụng biện pháp phòng chống ngay từ khi xây dựng.

Dưới đây là chia sẻ của độc giả Trung Phạm về cách chống nồm cho ngôi nhà xây từ 2 năm trước:

Khi làm nhà năm 2016, tôi đã lên mạng tìm hiểu về cách người Pháp chống nồm. Và khi xây nhà, tôi dùng xỉ than cùng cát hạt to để làm nền. Nhiều người thấy tôi làm thế còn cười chê và không tin cách này.

giải pháp chống nồm
Cách làm sàn nhà chống nồm theo cách của người Pháp. Ảnh: Pace Architecture

Sau đó, mỗi khi vào mùa gió nồm, sàn nhà tôi không hề bị ướt. Vợ tôi vì thế cảm thấy rất tự hào trong khi các nhà xung quanh đều phải dùng máy hút ẩm và đóng kín cửa. Cụ thể, các bước làm như sau:

- So với cốt sàn dự kiến, làm móng âm 70cm.

- Đổ 30-35cm cát vàng hạt to, sau đó tưới đẫm nước.

- Đổ xỉ than lên trên dày khoảng 30cm.

- Tiếp tục đổ cát và tưới nước để lấp đầy các khoảng trống cho đến khi thấy cát không xuống được nữa.

- Đầm chặt bề mặt, rải một lớp thật mỏng vữa cát và xi măng, khoảng 1-1,5cm. Lưu ý dùng cát to và thật ít xi măng. Sau đó, lát gạch, gỗ theo sở thích.

Tốt nhất, bạn không nên chọn loại gạch quá nhẵn để tăng khả năng hút nước. Tuy nhiên, nếu thích, bạn vẫn có thể sử dụng gạch men bóng. Chúng tôi chọn dùng gạch 80x80cm.

Theo KTS Ngọc Anh, giải pháp chống nồm của gia đình anh Trung phù hợp với các ngôi nhà ở phía Bắc. Đây là công đoạn nhất thiết phải làm dù khá tốn thời gian và chi phí.

Vị KTS cũng cho hay, đầu xuân, sàn nhà thường bị nồm ẩm, có khi kéo dài đến cả tuần. Khi có gió nồm ẩm và ấm, nhiệt độ dưới và trên sàn sẽ chênh lệch. Hơi nước ngưng tụ thành nước trên mặt sàn.

Trước đây, các ngôi nhà thường ít bị hiện tượng này vì nhà mái ngói, tường vôi, nền đất đã hấp thụ bớt nước. Các công trình Pháp cổ nhờ làm nền cẩn thận nên không bị nồm dù lát gạch hoa. Mức chênh lệch nhiệt độ nói trên sẽ được giảm nhờ lớp xỉ than và cát vàng.

(Theo Vnexpress)