Không nên mua nhà trả góp khi chưa thực hiện 5 việc này

  10/05/2019 - 01:29

Mua nhà là việc hệ trọng của cả đời người nên cần phải cân nhắc, xem xét thật kỹ lưỡng. Để không rơi vào tình trạng vỡ nợ khi mua nhà trả góp, bạn nên thực hiện 5 điều sau đây.

1. Lựa chọn ngôi nhà phù hợp khả năng chi trả

Việc chọn ngôi nhà có giá không phù hợp với khả năng chi trả là một trong những sai lầm lớn nhất của người mua nhà lần đầu. Theo chuyên gia địa ốc Barbara Corcoran, bạn nên chọn căn nhà mà chi phí dành cho nó không vượt quá 30% tổng thu nhập hàng tháng.

Việc này vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi bạn mua nhà trả góp. Bạn cần đảm bảo rằng, tổng chi phí gồm số tiền phải trả ngân hàng mỗi tháng, phí cải tạo, phí bảo trì... không vượt quá 30% thu nhập.

Bạn cũng có thể tham khảo "quy tắc 28/36", nghĩa là chi phí cho nhà ở không vượt quá 28% tổng thu nhập hàng tháng và không quá 36% cho tổng nợ gồm nợ vay mua nhà cũng như những khoản nợ vay khác.

Dựa trên các nguyên tắc tương tự, ngân hàng sẽ đánh giá khả năng chi trả của bạn khi xem xét cho vay mua nhà. Theo đó, bạn có thể không được vay hoặc phải trả lãi suất cao hơn trong trường hợp tỷ lệ nợ trên thu nhập vượt quá các giới hạn.

kinh nghiệm mua nhà trả góp
Trước khi quyết định xuống tiền mua nhà trả góp, người mua cần nắm rõ
 chi phí phải trả hàng tháng, chọn tỷ lệ vay phù hợp... ( Ảnh: Twenty20)

Nắm rõ chi phí phải trả hàng tháng

Để có thể tính toán chính xác việc chi tiêu cho căn nhà không vượt quá 30% tổng thu nhập hàng tháng, bạn phải biết rõ những chi phí cần chi trả trong tháng.

Trên thực tế, các khoản chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý, nhu cầu cá nhân và loại hình nhà ở. Chẳng hạn, với căn hộ chung cư, người mua cần nắm rõ phí để xe, phí quản lý... Mặt khác, khi chuyển sang một ngôi nhà mới có quy mô diện tích khác, bạn cần ước lượng chi phí cho năng lượng điện, nước tiêu thụ. Trong khi đó, tiền Internet, truyền hình cáp... là những khoản phí cố định liên quan tới ngôi nhà phải đóng hàng tháng. 

Chọn tỷ lệ vay hợp lý khi mua nhà trả góp

Nhằm tránh bị vỡ nợ khi mua nhà trả góp, bạn cần xác định tỷ lệ vay trên giá trị bất động sản một cách hợp lý. Nhiều dự án hiện nay quảng cáo hỗ trợ vay tới 70% giá trị ngôi nhà. Tuy được ngân hàng phê duyệt nhưng mức trần này không được giới chuyên gia khuyến khích lựa chọn.

Bạn phải trả lãi nhiều hơn trong trường hợp thanh toán càng nhỏ, khoản vay càng lớn. Đồng thời, xác suất được duyệt cho vay cũng không cao. Theo các chuyên gia, tỷ lệ vay lý tưởng là 20%. Ngoại trừ vay ngắn hạn, mức vay thấp hơn 20% cũng không phải là lựa chọn khôn ngoan. Bởi lẽ, nếu bạn trả nợ trước hạn quá sớm sẽ bị phạt lãi trả trước.

Cần chuẩn bị điểm tín dụng tốt

Bạn cần hiểu rõ khả năng tài chính của mình trước khi quyết định vay mua nhà. Điều này có nghĩa là bạn nên chuẩn bị để được ngân hàng chấm điểm tín dụng tốt. Điểm tín dụng của người vay tại Việt Nam được đánh giá bởi những yếu tố như mức độ nợ hiện tại, thu nhập, điểm trung thực, uy tín cá nhân, định danh thông qua giấy tờ cá nhân.

Tìm hiểu kỹ lưỡng môi trường xung quanh ngôi nhà muốn mua

Theo khuyến nghị từ trang Realtor: "Bạn không chỉ mua ngôi nhà đơn thuần. Bạn cũng đang "mua" khu phố quanh ngôi nhà đó. Đó là lý do tại sao bạn phải chắc chắn rằng mình cảm thấy thiện cảm và tiện nghi với môi trường xung quanh nơi ở mới".

Giới chuyên gia khuyên rằng, nếu muốn mua nhà và ở đó ít nhất vài năm thì bạn cần tìm hiểu kỹ yếu tố hạ tầng xung quanh như tiếp cận giao thông công cộng có thuận tiện, có gần chợ, siêu thị, bệnh viện, trường học... Bạn có thể đi bộ hoặc lái xe tìm hiểu khu vực xung quanh ngôi nhà muốn mua vào cả ban ngày lẫn ban đêm.

Chuyên gia địa ốc Sidney Torres khẳng định: "Sẽ không phí công khi dành 48 đến 72 giờ ở căn nhà đó trước khi bạn thực sự chi tiền ra mua nó".

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu