Kinh nghiệm mua bán BĐS

Lỡ nhiều cơ hội mua nhà do muốn ở gần trung tâm thành phố

  12/01/2017 - 04:06

Trong khi bạn bè nhà cửa đã ổn định thì tôi vẫn đang phải đi thuê nhà, dù đã ngoài 40 tuổi. Tôi rất hối hận vì từng quan niệm rằng "đã mua nhà thì phải mua tử tế". Đó là chia sẻ của anh Thành Trung (43 tuổi) đang sống tại Tp.HCM.

Sau đây là câu chuyện mua nhà của anh Thành Trung:

Nhà tôi ở Cần Thơ, gia đình gồm 3 anh chị em, trong đó tôi là con út. Dù gia đình không giàu nhưng tôi vẫn được cưng chiều từ nhỏ, vì thế tính tôi khá công tử, thích ăn ngon, mặc đẹp. Nếu như bạn cùng học thuê phòng 15m2 trong dãy trọ thì tôi nhất định ở nhà nguyên căn. Tôi ở cùng chị gái khi mới vào Tp.HCM. Về sau, khi chị gái đi lấy chồng, tôi vẫn thuê nguyên căn nhà dù chỉ sống một mình.

Tôi tốt nghiệp ngành sư phạm năm 1995. Tuy nhiên, do thấy khá gò bó nên tôi không theo nghề giáo viên. Tôi chọn làm cho các công ty tư nhân và nhảy việc khá nhiều. Làm về mảng kỹ thuật, thiết kế nên sau này tôi cũng đi học thêm về IT… Thu nhập hàng tháng của tôi vào loại "thường thường bậc trung", không cao cũng chả thấp. Năm 2002, tôi có mức lương 3 triệu đồng/tháng. Lúc bấy giờ, đây là mức lương khá cao và phải đóng thuế thu nhập. Trong khi đó, lương của mấy cậu công nhân ở cùng hẻm với tôi chỉ từ 1 - 1,2 triệu đồng.

Thế nhưng, do tính tình phóng khoáng nên tôi không tích lũy được tiền. Đến năm 2004, khi cậu bạn thân rủ tôi cùng mua đất, tôi chỉ có trong tay 120 triệu đồng. Bạn tôi rủ mua một miếng đất ở Nhà Bè rộng 80m2, với giá 150 triệu đồng nhưng tôi từ chối vì chê khu đó quá xa trung tâm. Do đó, cậu bạn tôi đã vay tôi tiền mua mảnh đất này. Về sau, khi đất khu Nhà Bè lên giá, bạn tôi đã bán đi và mua một ngôi nhà ở quận 4.

cơ hôi mua nhà
Anh Trung đã bỏ lỡ mất nhiều cơ hội mua nhà do thích ở gần trung tâm.
( Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Tôi lập gia đình vào năm 2006. 300 triệu đồng là số tiền mà tôi tích lũy được tính đến thời điểm đó. Hai vợ chồng cùng đi tìm mua nhà. Tuy vợ tôi thích một ngôi nhà nhỏ trong hẻm ở Gò Vấp diện tích 40m2, vừa với túi tiền của chúng tôi khi đó (người bán đòi 330 triệu đồng) nhưng tôi vẫn chỉ thích mua nhà ở các quận gần trung tâm như quận 4, quận 5, quận 10, Phú Nhuận nên viện cớ ngại đi vay mượn để thoái thác (đất quận 1 và 3 thì tôi không dám mơ). Khi chưa tìm được ngôi nhà nào thích hợp, hai vợ chồng thuê một căn nhà nguyên căn 3 triệu/tháng ở quận 4. Nơi đây chỉ cách chợ Bến Thành 2km, khá gần nơi làm việc của cả hai vợ chồng nên tôi càng kén chọn trong việc mua nhà đất.

Trong khi tôi còn băn khoăn chưa biết nên mua nhà hay không thì giá nhà đất bắt đầu lên rất nhanh. Vợ tôi sinh con năm 2008, do sức khỏe không tốt, con bị thiếu tháng nên chúng tôi phải tốn một khoản tiền khá nhiều cho vụ sinh nở này. Vì vậy, chúng tôi tạm hoãn kế hoạch mua nhà lại.

Tới năm 2010, khi khoản tiền tiết kiệm của chúng tôi tăng lên 550 triệu đồng, hai vợ chồng lại bắt đầu công cuộc tìm mua nhà. Khi đó, tôi nghĩ, mua nhà ở quận 7, quận 2 hay Bình Thạnh đều được. Môi giới nhà đất có cho tôi xem mấy căn nhà tầm 30-35m2 trong các hẻm nhỏ ở các quận này nhưng tôi không thích vì thấy nó quá chật. Vì thế, người môi giới gợi ý tôi về Bình Tân mua đất. Chúng tôi có thể mua được cả trăm mét vuông đất ở đây với số tiền đã tích lũy được. Tuy nhiên, vì ngại đường xa (đến quận Nhất khoảng 15km) nên tôi lại lừng chừng. Mặt khác, tôi cũng lo vì mua được đất rồi, muốn xây nhà còn phải đi vay tiền mà lãi suất ngân hàng lúc này khá cao.

Sau khi suy tính kỹ, tôi không mua đất nữa mà đem số tiền trên đi đầu tư làm ăn. Tôi nghỉ việc và mở cửa hàng kinh doanh vật liệu nhưng công việc cũng không được như ý. Do đó, tôi thanh lý cửa hàng đầu năm 2015 để về làm phụ trách kỹ thuật trong công ty bạn tôi. Bấy giờ, số tiền tích lũy của tôi khoảng 1,4 tỷ đồng và tiếp tục nghĩ tới việc tìm mua nhà.

Một người bạn rủ tôi qua quận 9 mua đất, diện tích 120m2 với giá 1,1 tỷ đồng nhưng  tôi lại thích một miếng đất rộng 70m2 ở ngay quận 7 với giá 1,2 tỷ do gần trung tâm hơn. Là đất của người quen nên tôi được mua với giá rẻ, chỉ bằng 2/3 so với giá thị trường. Thế nhưng, cả hai miếng đất đều chưa tách thửa. Tôi vẫn quyết mua đất quận 7, đưa trước 800 triệu đồng, khi xong giấy tờ sẽ trả nốt số còn lại.

Hiện tại, mảnh đất tôi mua của người quen vẫn chưa xong giấy tờ nên tôi cũng chưa xây được nhà. Chán nản, tôi muốn đòi lại tiền để đi mua đất quận 9 giống như bạn tôi thì người quen đã trót tiêu hết tiền nên không có tiền trả.

Đứa bạn tôi làm ăn rất phát đạt từ khi mua đất ở quận 9. Bạn tôi đầu tư thêm 600 triệu đồng xây một ngôi nhà 2 tầng, xung quanh có vườn cây như biệt thự. Bạn tôi lại mua một chiếc ôtô cũ với giá 300 triệu để những hôm trời mưa gió có xe đi lại, rất khỏe. Trong khi đó, tôi phát hiện ra việc di chuyển từ các vùng ven vào trung tâm thành phố giờ không quá khó khăn do đường xá mở rộng, nhưng trong tay chỉ có 600 triệu đồng, có muốn đầu tư bất động sản ở đây cũng chẳng dễ vì từ đầu năm 2016 đến giờ, khắp Tp.HCM giá đất đều tăng mạnh.

(Theo Vnexpress)