Kinh nghiệm mua bán BĐS

Một số lưu ý khi bày trí cây cảnh trong nhà ngày Tết

  11/01/2017 - 04:51

Để đảm bảo phong thủy tốt, gia chủ nên chọn những cây cảnh có kích thước phù hợp, tránh dùng cây có cành nhô ra khi bài trí trong nhà hoặc văn phòng.

Theo bà Nguyễn Võ Uyên Mi, giảng viên môn phong thủy tại Tp.HCM, muốn bày trí cây xanh đúng phong thủy và tốt cho sức khỏe, gia chủ phải hiểu rõ bản chất của hành Mộc. Trong ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thì Mộc là yếu tố đặc biệt nhất vì có sự sống và phát triển vươn lên. Hơn nữa, Mộc có bản chất là khúc trực, khúc là cong, trực là thẳng. Thế nên, Mộc luôn tồn tại đủ bản chất mạnh mẽ vươn lên của dương nhưng cũng dễ uốn nắn của âm.

Mặt khác, trong ngũ đức gồm Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín, Mộc đại diện cho chữ Nhân, là biểu tượng cho sự học hành, phát triển và lòng vị tha. Thực tế cho thấy, những người thích cây thường có tấm lòng bao dung, vị tha.

bày trí cây cảnh ngày Tết
Nên bài trí cây cảnh ở không gian chung trong nhà, không nên đăt ở
phòng ngủ. (Ảnh: News)

Theo quan điểm phong thủy, cây xanh không chỉ giúp tạo cảnh quan đẹp mà còn kích hoạt sinh khí, ngăn cản sát khí. Cổ nhân cho rằng, một ngôi nhà tốt thì khí cần được vận chuyển thông thoáng, tránh bị chặn lại hoặc xung đối. Sự hài hòa giữa nơi cư trú và môi trường xung quanh được đảm bảo khi có sự cân bằng về khí.

Bố trí cây xanh hợp phong thủy cũng dựa trên nguyên tắc của sự thông thoáng. Khi bài trí cây cảnh ở nhà hay văn phòng công ty, bạn đều phải bố trí sao cho thoáng đãng, tránh gây cảm giác tù túng, bí bức. Ví dụ, nhà nhỏ mà đặt cây to sẽ vừa làm mất thẩm mỹ vừa khiến cho đường đi của khí bị tắc nghẽn, sinh ra bực bội cho các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, những người am hiểu phong thủy còn biết cách ứng dụng Bát trạch pháp để tìm ra cung sinh khí, phục vị trong nhà để bố trí cây cảnh hợp với các cung này. Đây là 2 cung rất tốt, chủ về tài lộc, sự hanh thông, ứng với 2 sao Tham Lang và Tả Phù. Năng lượng của 2 sao này sẽ được kích hoạt nếu để cây cối ở đúng vị trí đó.

Tuy nhiên, nếu không am hiểu phong thủy, người chơi cây cảnh chỉ cần nhớ nguyên tắc là tránh chọn các cây có cành nhọn đâm nhô ra. Lý do là, các cành nhọn nhô ra đều tạo thành sát khí, nếu đặt trong phòng sẽ tạo sát khí nội vi mang lại hung họa cho con người trong môi trường đó. Gia chủ nên chọn các loại cây mang lại sự may mắn như cây phát tài. Đồng thời, nên ưu tiên các cây có lá to, xanh tươi.

Ngoài ra, các chuyên gia phong thủy còn biết cách sắp đặt yếu tố Mộc như một bức tường chắn và hóa giải sát khí. Ví dụ, những ngôi nhà có sát khí hướng vào mặt tiền, chủ nhân nên đặt một hàng chậu cây chắn tại hướng đó.

Trong trường hợp nhà đối diện xây lầu nhô ra như thế "kình quyền sát" hay "liêm đao sát", gia chủ nên đặt hàng cây chắn tại hướng đó. Với ngôi nhà bên trái là cung Thanh Long chủ về con người thì nên đặt cây ở bên trái. Tương tự với bàn làm việc, để cây ở bên trái sẽ giúp các mối quan hệ nhân sự ổn định hơn.

Khi bài trí cây cảnh trong nhà, gia chủ cũng cần chú ý tới một số kiêng kỵ. Mặc dù Mộc là hành tốt nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ phản tác dụng. Bạn cũng không nên đặt cây trong phòng ngủ. Về mặt khoa học, vào ban đêm, cây quang hợp sẽ hút hết khí oxy thải khí carbon, có thể dẫn đến chết người nếu phòng ngủ kín.

Lưu ý, người thích hoa lan không nên trồng các loại lan rừng, lan dại trong nhà bởi chúng mang sinh khí u ám của núi rừng, có thể đem đến những xui xẻo không đáng có. Nếu gia chủ thực sự quan tâm có thể tìm đến chuyên gia về mệnh lý tứ trụ để xem hành Mộc có phù hợp với năng lượng của bản thân hay không, từ đó có cách bài trí cây cảnh hợp phong thủy.

(Theo Vnexpress)