Kinh nghiệm mua bán BĐS

"Tiền mất tật mang" vì mua nhầm nhà trọ xây sai phép

  06/01/2017 - 03:27

Ông Phạm Văn Hải - chủ nhà trọ ở Hóc Môn (Tp.HCM) đã tự ý phân thành nhiều căn hộ nhỏ để bán. Do tin tưởng, không ít người dân mua nhà dọn về ở, tuy nhiên sau đó công trình bị cưỡng chế tháo dỡ khiến họ không khỏi bàng hoàng.

Câu chuyện trên xảy ra đối với những người mua nhà tại thửa đất số 918, tờ bản đồ số 9 (hồ sơ năm 2005) của ấp Thới Tứ, xã Thới Tam Thôn (Hóc Môn, Tp.HCM).

Chủ đầu tư bắt đầu bán nhà cho dân dọn vào ở vào năm 2013. Song, đến cuối năm 2016, UBND xã Thới Tam Thôn đã yêu cầu cho phá dỡ phần diện tích xây dựng sai giấy phép.

Bán nhà trọ xây sai phép

Ông Phạm Văn Hải (ngụ quận 12, Tp.HCM) là người đứng tên khu đất này. UBND huyện Hóc Môn cấp phép xây dựng công trình nhà trọ cho ông Hải vào năm 2013. Thế nhưng, ông Hải đã tự ý phân thành nhiều căn hộ để bán, khiến diện tích xây dựng thực tế lớn hơn trong giấy phép. Tháng 09/2015, thanh tra xây dựng địa bàn huyện Hóc Môn (Sở Xây dựng TP) đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu công trình ngừng thi công.

Sau đó, chính quyền xã Thới Tam Thôn cũng ra quyết định đình chỉ thi công công trình trên. Trong khi đó, Thanh tra Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu ông Hải tháo dỡ diện tích vi phạm.

UBND huyện Hóc Môn ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình này do vi phạm trật tự xây dựng vào ngày 13/01/2016.

Song, ông Hải không tự tháo dỡ và nhiều lần làm đơn xin cho công trình tồn tại, mặt khác điều chỉnh phần diện tích trong giấy phép xây dựng.

Tới ngày 16/11/2016, Phòng quản lý đô thị huyện Hóc Môn đã gửi phiếu trả lời với nội dung từ chối giải quyết yêu cầu của ông Hải.

Theo đó, toàn bộ 30 căn nhà bị phá dỡ phần diện tích xây dựng sai phép phía sau. Thậm chí, có căn còn bị đập bỏ gần một nửa diện tích. Vốn có diện tích rất nhỏ, khoảng 30m2, nay bị đập bỏ một phần nên các căn nhà càng hẹp hơn.

mua nhầm nhà trọ xây sai phép
Nhiều người khốn đốn vì mua nhầm nhà trọ xây sai phép. 
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Khách mua có thể kiện chủ đầu tư

Bàn về việc chậm trễ cưỡng chế, từ đó tạo điều kiện để chủ đầu tư bán nhà sang tay cho người dân, Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn, ông Phạm Xuân Nam lý giải, do sau khi có quyết định cưỡng chế, chủ đầu tư đã nhiều lần làm đơn gửi chính quyền xin tồn tại công trình nên chưa thể thực hiện việc cưỡng chế ngay được.

UBND xã Thới Tam Thôn đã có hướng dẫn các hộ dân mua nhà tại công trình này liên hệ chủ đầu tư để được thỏa thuận bồi thường trước khi tiến hành cưỡng chế, tuy nhiên đến nay chủ đầu tư vẫn đang vắng mặt.

Luật sư Trần Công Ly Tao cho rằng, việc chủ đầu tư xây sai phép và không thực hiện đúng cam kết tự nguyện tháo dỡ công trình, bán nhà cho người dân bằng hình thức lập vi bằng là sai quy định của pháp luật hiện hành. Vì vậy, việc UBND xã cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm của ông Hải là hợp lý.

Khách mua nhà có quyền khởi kiện chủ đầu tư ra tòa án. Nếu chủ đầu tư vắng mặt tại địa phương thì đề nghị cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vắng mặt của chủ đầu tư để có hướng xử lý.

Còn nếu chủ đầu tư cố tình trốn tránh, khi đó người mua nhà có thể tố cáo chủ đầu tư đến cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý. Không chỉ chịu trách nhiệm hình sự, chủ đầu tư còn phải bồi thường thiệt hại về dân sự cho người mua nhà.

Theo luật sư Võ Xuân Trung, việc lập vi bằng chỉ là chứng cứ chứng minh bên bán và bên mua có hành vi giao nhận tiền chứ không có giá trị thay thế cho hợp đồng mua bán.

Từ vụ việc này, các luật sư khuyên người mua nhà nên hạn chế mua nhà bằng vi bằng vì rất dễ xảy ra hậu quả "tiền mất tật mang". Hơn nữa, việc đòi lại được khoản tiền đã đưa cho chủ đất sẽ rất vất vả, tốn kém thời gian, thậm chí có nguy cơ mất trắng.

(Theo Tuổi trẻ online)